ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปูมหลัง “สิระ” เด็กยากจน สู่เสี่ยอู้ฟู่ พลิกผันตกอับ เก็บขวดขาย ชิงชัยได้ ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์19 ส.ค. 2562 17:21 น.
  SHARE

  ชื่อชั้นของ “สิระ เจนจาคะ” ถูกพูดถึงตลอดช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ เขาคือ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งที่มาที่ไปไม่ได้ไก่กา หรือเพิ่งเป็นที่รู้จักของผู้คนในสังคม ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ไล่เรียงเรื่องราวชีวิต “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้

  - จากเด็กบ้านนอก สู่เศรษฐีธุรกิจรถหรู -

  “สิระ” เคยเล่าว่า เขาเกิดที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ในครอบครัวใหญ่ เขาเป็นลูกคนที่ 9 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 13 คน ฐานะทางบ้านยากจน เมื่อเรียนจบ ม.3 ที่บ้านไม่มีเงินส่งเสีย และไม่มีงานให้ทำ เขาจึงตัดสินใจเข้ามาเสี่ยงดวงในเมืองกรุง

  “ผมจับรถไฟเข้ากรุงเทพฯ เลย ตอนนั้นอายุแค่ 15 ปี ทำมาหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นขายก๋วยเตี๋ยว เซลล์ขายรถยนต์ รวมถึงช่วงหนึ่งยังเคยเดินแบบหาเลี้ยงตัวเองด้วย” สิระ เคยบอกเล่าผ่านสื่อเอาไว้

  หลังจากใช้ชีวิตกับงานหลากหลายอาชีพได้ระยะหนึ่ง เขามีโอกาสได้ทำงานตำแหน่งเซลล์ขายรถยนต์ และด้วยความที่เขาเป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจทำงาน เขาได้เป็นเจ้าของกิจการรถเบนซ์ วอลโว่ และรถยุโรปในที่สุด

  - ฮือฮาทั้งวงการมวย สิระ แจกวอลโว่นักชก -

  เมื่อชีวิตกำลังรุ่งโรจน์ โชคชะตาพัดพาเขาไปพบกับ “วังจั่นน้อย ส.พลังชัย” ซึ่งภายหลังเปลี่ยนมาเป็น วังจั่นน้อย ส.สิระดา ซึ่งสิระนั้น ชอบแม่ไม้มวยไทยอยู่แล้ว จึงเข้าสนับสนุนเต็มที่

  “ต้องยอมรับว่า ช่วงหนึ่ง วังจั่นน้อยยิ่งใหญ่จริงๆ ขึ้นชกในรายการเงินล้านตลอด ค่าตัวสูงสุด 2 แสนกว่าบาท และสามารถเอาชนะนักมวยระดับยอดมวยไทยไปได้มากมาย กระทั่งผมมอบรถวอลโว่สุดหรู 1 คัน ราคา 1.5 ล้านบาท หลังจากที่วังจั่นน้อย ชนะติดต่อกัน 3 ไฟต์” สิระ บอกเล่าถึงช่วงชีวิตที่เขาไม่มีวันลืม

  ภายหลังวังจั่นน้อยแขวนนวม การอำลาวงการมวยของวังจั่นน้อย ถือว่าเป็นการอำลาวงการมวยของสิระเช่นกัน แต่สำหรับ สิระ เขามีมรสุมลูกใหญ่(วิกฤติฟองสบู่แตก)เข้ามาในชีวิตอย่างจัง

  - ชีวิตพลิกผัน เร่ร่อน นอนป้ายรถเมล์ -

  สิระ เคยบอกเล่าถึงช่วงชีวิตเวลานั้นว่า “ผมต้องยอมเจ็บปวดอยู่คนเดียว การใช้ชีวิตประจำวันพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ต้องไปกินนอนอยู่ที่ท้องสนามหลวง ต้องใช้ใต้สะพานปิ่นเกล้าเป็นที่อาบน้ำ หาเงินด้วยการเก็บขวดพลาสติกขาย และนอนที่ป้ายรถเมล์ ประมาณ 2 เดือน ชนิดที่ว่าเครียดจนอยากขับรถพุ่งชนสิบล้อ เพื่อที่จะเอาเงินประกัน 20 ล้านบาท”

  “ผมคิดแก้ปัญหา โดยเริ่มจากไปหาเจ้าหนี้และขอประนอมหนี้ เชื่อไหม หนี้จำนวน 3 ล้านบาท ผมทำงานหาใช้คืนเขาไม่นาน โดยหันมาเปิดสำนักงานกฎหมายที่พัทยา และงานนี้ไปได้สวยมาก ทำอยู่ 3 ปี ผมจึงฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง”

  - มือหนึ่งบ้านทรงไทย -

  ต่อมา เกิดไอเดียบรรเจิด หลังจากได้เดินทางไปดูบ้านทรงไทยจากสถานที่ต่างๆ จึงหันมาเอาดีธุรกิจบ้านทรงไทย โดยเริ่มจากการซื้อเศษไม้เก่าๆ มาสร้างเป็นศาลาทรงไทยหลายรูปแบบ โดยราคาขายมีให้เลือกเริ่มจาก 5 แสนบาทถึง 10 ล้านบาทต่อหลัง จนเขาสามารถเป็นเบอร์ต้นๆ ของวงการบ้านทรงไทย

  - เส้นทางการเมือง -

  “สิระ” เคยสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.เขต 11 กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรครักษ์สันติ เมื่อปี 2544 แต่ไม่ได้รับเลือก ต่อมา หลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 “สิระ” ได้รับเลือกเป็น สปช.ด้านสังคม มีผลงานที่ผู้คนจำได้ คือ ออกโรงขวางการเปิดบ่อนกาสิโนของ สปช.กลุ่มรักชาติ และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.แบบเต็มตัว

  กระทั่งล่าสุด สิระ ดำรงตำแหน่ง ส.ส. กทม. เขต 9 พรรคพลังประชารัฐ (ด้วยคะแนน 34,907)

  - ศิษย์เอกหลวงปู่ -

  ย้อนไปช่วงรอยต่อปี 2556-2557 ที่มีการชุมนุมของมวลมหาประชาชน “หลวงปู่พุทธะอิสระ” แห่งวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ได้ตั้งเวทีด้านหน้ากองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน(ปตอ.1) ถนนแจ้งวัฒนะ โดย สิระ ได้เปิดบ้านทรงไทยที่ตนเองเป็นเจ้าของให้หลวงปู่ได้เข้าไปพัก และได้มีการอำนวยความสะดวกให้หลวงปู่พุทธะอิสระ อีกทั้งยังเป็นคนกลางในการเจรจากับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ด้วย

  เวลานั้น “สิระ” รับหน้าที่เป็นทนายความให้หลวงปู่พุทธอิสระ และต่อมา เมื่อมีการเสนอชื่อเข้าเป็นสมาชิก สปช. “สิระ” ก็สมัครในนามมูลนิธิธรรมอิสระ วัดอ้อน้อย เขาจึงถูกเรียกขานว่า “สปช.สายหลวงปู่”.

  ทั้งหมด คือ ฉากชีวิตอันมีสีสันยิ่งของ “สิระ”
  ผู้ทรงเกียรติที่มีผู้คนพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิระ เจนจาคะส.ส.สิระส.ส.กร่างส.ส. ด่าตำรวจข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้