ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่ชื่นชม "รองผกก.กะรน" ใจเย็น-อดทน ต่อการรับมือผู้ทรงเกียรติ!

ไทยรัฐออนไลน์
19 ส.ค. 2562 12:14 น.
SHARE

โฆษกสตช. ชื่นชมและให้กำลังใจ รองผกก.ป.สภ.กะรน ที่อดทนต่อความเจ็บใจ ลำบาก ในการปฏิบัติหน้าที่ต่อการถูก ส.ส.พลังประชารัฐที่ลงไปพื้นที่ภูเก็ต ปฏิบัติหน้าที่ดูโครงการก่อสร้าง จนเกิดการกระทบกระทั่ง แต่ก็ยังใช้วาจาสุภาพ ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก ถือเป็นแบบอย่างที่ดีที่ทำงานด้วยความใจเย็น...

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.62 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีตามที่สื่อสังคมโซเชียลมีการโพสต์นำเสนอเกี่ยวกับประเด็นการลงพื้นที่ของ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ แล้วมีการพูดคุยในลักษณะกระทบกระทั่งกับนายตำรวจท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายว่า ขอเรียนว่าจากการตรวจสอบคลิปในเบื้องต้นนั้นทราบว่าเหตุเกิดในพื้นที่ สภ.กะรน จ.ภูเก็ต ซึ่งในคลิปนั้นเป็นการลงไปปฏิบัติหน้าที่ลงพื้นที่ของ ส.ส.กทม.พรรคการเมืองหนึ่งกับคณะ และได้มีนายตำรวจท่านหนึ่งเข้ามาอธิบายและชี้แจงในเรื่องที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการติดประกาศของเจ้าพนักงานท้องถิ่นตำบลกะรน ให้ทางโครงการก่อสร้างรายหนึ่งระงับการก่อสร้างไว้ เพื่อให้แก้ไขปรับปรุงในส่วนของการดำเนินการมิให้น้ำไหลเข้าไปบริเวณรอบพื้นที่ใกล้เคียงกับโครงการ ซึ่งหากดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ให้แจ้งเจ้าพนักงานท้องถิ่นทราบ เพื่อพิจารณาอนุญาตดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

ต่อมาได้มีการถกเถียงกันถึงประเด็นกรณีหากมีผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศของสำนักงานเทศบาลตำบลกะรน นั้นจะถือว่าเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าหรือไม่ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 80 ที่เรียกว่าความผิดซึ่งหน้านั้น ได้แก่ ความผิดซึ่งเห็นกำลังกระทำ หรือพบในอาการใดซึ่งแทบจะไม่มีความสงสัยเลยว่าเขาได้กระทำผิดมาแล้วสดๆ อย่างไรก็ดี ความผิดอาญาดังระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวลนี้ ให้ถือว่าความผิดนั้นเป็นความผิดซึ่งหน้าในกรณีดังนี้ (1) เมื่อบุคคลหนึ่งถูกไล่จับดังผู้กระทำความโดยมีเสียงร้องเอะอะ (2) เมื่อพบบุคคลหนึ่งแทบจะทันทีทันใดหลังจากการกระทำความผิดในถิ่นแถวใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุนั้นและมีสิ่งของที่ได้มาจากการกระทำผิดหรือมีเครื่องมือ อาวุธวัตถุอย่างอื่นอันสันนิษฐานได้ว่าได้ใช้ในการกระทำความผิด หรือมีร่องรอยพิรุธเห็นประจักษที่เสื้อผ้าหรือเนื้อตัวของผู้นั้น

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวข้างต้นเมื่อผู้ดำเนินการโครงการได้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามประกาศของส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

อีกทั้งในคลิปได้มีการเข้ามาพูดคุยและอธิบายให้ ส.ส.กับคณะได้รับทราบเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส. ขณะลงพื้นที่นั้น ขอเรียนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้มีการจัดกำลังคอยดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว นักลงทุน ในพื้นที่ตามวงรอบมาโดยตลอดอยู่แล้ว อีกทั้ง อ.กะรน ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีภารกิจมากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนที่สังคมและสื่อได้ตั้งประเด็นคำถามเกี่ยวกับความกดดันในกรณีลักษณะแบบนี้ต่อไปเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำงานยากหรือไม่ ขอเรียนว่าคงไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ในเหตุการณ์ตามคลิปที่เกิดขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นจะต้องยึดถือตามกรอบของกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่ โดยหากมีการละเว้น หรือทำนอกกรอบที่กฎหมายกำหนดไว้ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน สังคม ก็จะมีกระบวนการในการตรวจสอบและลงโทษในทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาดมาโดยตลอด และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนต่างมีหน้าที่ในการทำงานเพื่อประชาชนและสังคมที่แตกต่างกันออกไป และทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดกับบ้านเมืองอยู่แล้ว โดยเชื่อว่าพี่น้องประชาชน และสังคม คงพิจารณาและเข้าใจถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

อีกทั้งต้องชื่นชมและให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ รอง ผกก.ป.สภ.กะรน ท่านนี้ ที่ได้ยึดถือตามอุดมคติตำรวจ อดทนต่อความเจ็บใจ ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก ใช้กิริยาวาจาที่สุภาพ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายได้นำไปปฏิบัติตาม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฤษณะ พัฒนเจริญโฆษก สตช.สิระ เจนจาคะรองผกก.กะรนส.ส.กร่างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 19:18 น.