ข่าว
100 year

ยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบอง 18/08/62

กากบาท18 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

(ภาพ) พล.ต.อ.จักรทิพย์ - พล.ต.ท.ปิยะ - พล.ต.ท.สุวัฒน์

“ไม่มีสิ่งใดๆในโลกที่ดีหรือเลว มีแต่ความคิดของเราเท่านั้นที่ทำให้เกิดความดีและความเลว” กากบาท เข้าเวร ประจำวันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562

เหตุระเบิดป่วนหลายจุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร o...ช่วงเดียวกับประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 34 o...พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. วางตัว พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. ร่วมทีมสืบสวน o...วงจรปิดจับภาพ 2 ผู้ต้องหา นายลูไล แซแง อายุ 23 ปี และ นายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี กลุ่มก่อความไม่สงบชายแดนภาคใต้ o...ขยับขึ้นมารับงานบึ้มป่วนเมืองกรุง...แต่ไม่รอดถูกรวบตัวได้ทันที

เป้าหมายดิสเครดิต-ขย่มรัฐบาล o...เสียงระเบิดดังขึ้นพร้อมขบวนปล่อยข่าว บิดเบือน สร้างความตื่นตระหนก และเกลียดชังรัฐบาล...ไม่ใช่เหตุบังเอิญ แต่เป็นเพราะ “ผู้บงการ” จงใจกดระเบิดสร้างสถานการณ์

ระเบิดทำความเสียหายแก่ประเทศ แต่ไม่มีนักวิชาการ เอ็นจีโอ เรียกร้องให้ยุติเหตุรุนแรง

ฤดูกาลโยกย้ายตำรวจ o...ตามกฎ ก.ตร.ต้องพิจารณา แต่งตั้งให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ส.ค. อำนาจที่ถูกถ่ายโอนมาอยู่ในมือ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มาดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเป็นประธาน ก.ตร. กำกับโผโยกย้าย ตร.ครั้งแรก o...น่าจะทำให้เป็นไปตามเงื่อนไข ...ไม่มีเลื่อนขยับให้เสียหน้า

เก้าอี้แรก “พิทักษ์ 1” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ที่โดนขย่มมานาน o...ได้ผลงานคดี “ระเบิดป่วนเมือง” สอดรับสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมือง เก้าอี้แน่น o...เป็นมือจัดทัพนายพลสีกากีร่วมกับ “บิ๊กตู่” o...เชื่อว่า จะเป็นโผโยกย้ายตำรวจที่ ผบ.ตร.ลำบากใจ ทั้งมือทำงานและเส้นสายฝากลงมา...แรงกดดันลงมาหนักๆ

ถัดมาตำแหน่งรอง ผบ.ตร.ที่ว่าง 3 ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. 3 ตำแหน่ง ผบช. 5 ตำแหน่ง รอง ผบช. 34 ตำแหน่ง และ ผบก. 47 ตำแหน่ง o...เท่าที่เห็นรอง ผบ.ตร.มือไม้ ผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย นรต.รุ่น 38 และเตรียมทหารรุ่น 22 โฆษก ตร.และงาน “จิตอาสา” พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข นรต.รุ่น 36 เพื่อนร่วมรุ่น ผบ.ตร. รับผิดชอบสืบสวนคดีสำคัญ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ นรต.รุ่น 38 มือปราบเด็กแว้น
เป็นตัวเลือกสำคัญ

เบียด พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี นรต.รุ่น 36 อาวุโส 1 พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก นรต.รุ่น 38 อาวุโส 2 พล.ต.ท.วิษณุ ปราสาททองโอสถ อาวุโส 3 o...มาช่วงท้ายชื่อ พล.ต.ท.ศักดา พล.ต.ท.มนู พล.ต.ท.วิษณุ กลุ่มอาวุโสแรงขึ้นมา มีชื่อ พล.ต.ท.สุวัฒน์ พล.ต.ท.ปิยะ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร นรต.รุ่น 37 สอดแทรก o...แต่ละชื่อนายกฯรู้จักที่มาและสัมผัสผลงานทุกคน...อยู่ที่ใจ “บิ๊กตู่” จะยึดหลักอาวุโสหรือผลงาน

ต้องอย่าลืม รอง ผบ.ตร.มีอำนาจหน้าที่แบ่งเบา ผบ.ตร. o...ดูแลงานตำรวจทั่วประเทศ

อีกเก้าอี้หลัก “น.1” ผบช.น. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เกษียณราชการ ต้องคัดเลือกกันเป็นพิเศษ มีชื่อ พล.ต.ต.สมชาย พัชรอินโต ผบช.รร.นรต. นรต.รุ่น 36 อดีตลูกหม้อนครบาล ตัวหลักเบียดกับ พล.ต.ต.ภัคพงษ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. นรต.รุ่น 38 ที่รับผิดชอบงานความมั่นคง o...ส่วน พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 นรต.รุ่น 36 มือสืบสวนคดีระเบิดและลูกหม้อนครบาล เป็นอีกชื่อที่ลุ้นให้มาคุมพื้นที่เมืองหลวงหลายโผ แต่ติดข้ออ้างคุ้นเคยพื้นที่สามจังหวัดชายแดน ภาคใต้ o...ถูกวางตัวอยู่ที่เดิมประคับประคองสถานการณ์

โยกย้ายตำรวจมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง o...ยิ่ง “โผนายพล” มีสิ่งที่เหนือการควบคุมสอดแทรกเข้ามา นอกจาก “ผลงานและไว้วางใจ” o...เป็น “วัฏจักร” ทุกคำสั่งตำรวจที่ออกมาหนีไม่พ้นเสียงบ่นคนด่า...เพราะตำแหน่งที่ว่างมีน้อยกว่าคนที่อยู่ในตะกร้า...ปลายเดือน ส.ค. คงได้เห็นหน้าตาโผนายพลยุค “บิ๊กตู่”.

กากบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรทิพย์ ชัยจินดาปิยะ อุทาโยสุวัฒน์ แจ้งยอดสุขระเบิดป่วนกรุงปล่อยข่าวยำตำรวจหั่นดอกไม้และกระบองกากบาท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้