กีฬา
100 year

บัตรทองเฮ “อนุทิน” ลั่นผู้ป่วยไม่ต้องร่วมจ่าย เล็งเพิ่มสิทธิ์ "โรคหายาก"

ไทยรัฐออนไลน์15 ส.ค. 2562 15:36 น.
SHARE

"อนุทิน" ยืนยันรัฐบาลจะสานต่อระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือบัตรทอง ไม่ต้องไปกังวลเรื่องการร่วมจ่าย อะไรที่เคยได้รับต้องยังคงอยู่และมีแต่จะเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ครอบคลุมโรคหายาก

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวตอนหนึ่งในการเปิดการประชุมรับฟังความเห็นเพื่อพัฒนาปรับปรุงระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือสิทธิบัตรทอง ว่า ระบบบัตรทอง มีส่วนสำคัญที่ทำให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง ปัจจุบันระบบมีความก้าวหน้ามาก เป็นต้นแบบของนานาอารยประเทศ ทั้งนี้รัฐบาลยืนยันที่จะสานต่อระบบดังกล่าว ดังนั้นไม่ต้องไปกังวลเรื่องการร่วมจ่าย ระบบนี้จะอยู่ต่อไปไม่มีการเปลี่ยนแปลง อะไรที่ประชาชนเคยได้รับต้องยังคงอยู่ และมีแต่จะทำให้สิทธิประโยชน์ให้ครอบคลุมมากขึ้น เช่นที่มองไว้คือการดูแลรักษาโรคหายาก

ส่วนคณะกรรมการที่เคยมีการตั้งขึ้นในรัฐบาลก่อน เพื่อศึกษาเรื่องการร่วมจ่ายนั้นจะต้องปรึกษา นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ย้ำว่าในยุคที่ตนเป็น รมว.สาธารณสุข จะไม่มีการร่วมจ่าย

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า สิ่งที่จะทำต่อจากนี้ คือ ให้ประชาชนทุกช่วงวัยเข้าถึงระบบบริการที่มีคุณภาพ เท่าเทียม เพื่อเป็นการวางรากฐานที่แข็งแรง ประชาชนไม่ล้มละลายจากค่าใช้จ่ายทางสุขภาพ หากคนไทยพร้อมใจกันแข็งแรงก็จะสามารถทำงาน จ่ายภาษี และจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศแข็งแรง ซึ่งตนเชื่อว่าระบบสาธารณสุขเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจของประเทศ

รมว.สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า ดังนั้นจากที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ หรือ ครม.เศรษฐกิจ ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 16 ส.ค.เป็นครั้งแรก จะมีการพูดคุยเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะเรื่องการจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ ทางการแพทย์ ให้เน้นที่ผลิตในประเทศไทย เพราะที่ผ่านมามีการใช้จ่ายตรงนี้กว่า 2-3 แสนล้านบาท หากเงินนี้หมุนเวียนอยู่ในประเทศก็ไม่ถือเป็นการจ่ายโดยไม่เสียเปล่า แต่จะไปช่วยพยุงเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ขณะนี้ต้องซ่อมอย่างหนัก แต่ยังพอมีทางแก้ แค่เราใช้จ่ายให้เป็น และรับให้เป็นก็อยู่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรทองระบบประกันสุขภาพ30 บาทรักษาทุกโรคโรคหายากอนุทิน ชาญวีรกูลการร่วมจ่ายการรักษาโรคการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้