ข่าว
100 year

“ศิริราช” ยัน ชายไทย เสียชีวิตจากเชื้อมาลาเรียไม่ใช่ "อีโบลา"

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2562 14:55 น.
SHARE

คณบดีคณแพทยศาสตร์ศิริราชฯ ยัน ชายไทยเสียชีวิตหลังจากกลับจากแอฟริกา เพราะติดเชื้อมาลาเรียชนิดรุนแรง ยืนยันจากผลการตรวจจาก 2 ห้องปฏิบัติการ ไม่ใช่ "อีโบลา" ตามที่สันนิษฐานทีแรก

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.2562 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวถึงกรณีชายไทยเสียชีวิตภายหลังเดินทางกลับมาจากแอฟริกากลาง ว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง ศิริราช ได้รับผู้ป่วยรายดังกล่าวมาจริง ซึ่งจากการตรวจอาการเบื้องต้นก็ไม่เข้ากับโรคอีโบลา แต่ด้วยกลับมาจากทางแอฟริกากลาง จึงต้องตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่าอาจเป็นอีโบลา ขณะเดียวกันก็ต้องปฏิบัติการทุกอย่างให้เหมือนเป็นอีโบลาไว้ก่อน

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เมื่อมาถึงผู้ป่วยมีภาวะหัวใจหยุดเต้น มีภาวะอวัยวะต่างๆ ล้มเหลว จึงต้องทำการปั๊มหัวใจ แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด อย่างไรก็ตามจากการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือห้องแล็บ ทั้ง 2 แล็บ ผลยืนยันว่าไม่ใช่อีโบลา แต่เป็นมาลาเรียชนิดรุนแรง 

“ผู้ป่วยเป็นชายไทยกลับจากแอฟริกากลาง เริ่มมีไข้ มีอาการต่างๆ สุดท้ายก็มารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ด้วยอาการซึมลง ถ่ายเป็นเลือด และเมื่อมีซักประวัติพบว่าเพิ่งกลับมาจากแอฟริกากลาง จึงต้องระวังไว้ก่อนว่าจะติดเชื้อไวรัสอะไรหรือไม่ ดังนั้นเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา ทางศิริราชจึงต้องมีการปิดให้บริการบางโซน เพื่อทำความสะอาด เพื่อป้องกันไว้ก่อน แต่ย้ำว่าผลการตรวจจาก 2 ห้องปฏิบัติการยืนยันว่าไม่ใช่อีโบลา แต่เป็นการติดเชื้อมาลาเรียที่รุนแรง อย่างไรก็ตามจากการซักประวัติพบว่า ชายรายดังกล่าวเข้าไปในป่าของแอฟริกาเป็นเวลา 3 วัน หลังจากนั้นเมื่อกลับมาไทยได้ 5 วันก็เริ่มมีอาการดังกล่าว” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะแพทย์ศิริราชพยาบาลโรงพยาบาลศิริราชชายไทยกลับจากแอฟริกาอีโบลามาลาเรียศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภาการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้