กทม.ทาสีแยกปรับโฉมรถเก็บขยะ เผยรถ กทม.แยกเก็บตามประเภท

ข่าว

  กทม.ทาสีแยกปรับโฉมรถเก็บขยะ เผยรถ กทม.แยกเก็บตามประเภท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ส.ค. 2562 08:23 น.

  นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่า จากที่ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การจัดการมูลฝอย พ.ศ.2560 กำหนดว่าภายในปี 2563 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องจัดให้มีภาชนะรองรับมูลฝอยแยกประเภทไว้ในที่สาธารณะอย่างชัดเจน ได้แก่ สีน้ำเงิน สำหรับมูลฝอยทั่วไป สีเขียว สำหรับมูลฝอยอินทรีย์ สีเหลือง สำหรับมูลฝอยนำกลับมาใช้ใหม่ และสีส้ม สำหรับมูลฝอยที่เป็นพิษหรืออันตรายจากชุมชน ซึ่ง กทม.ได้จัดให้มีถังขยะแยกประเภทตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว

  นอกจากการจัดให้มีถังขยะแยกประเภทในที่สาธารณะแล้ว กทม.ได้เตรียมความพร้อมด้วยการปรับปรุงรถเก็บขยะแยกประเภท เนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนเข้าใจว่าขยะที่แยกจากบ้าน กทม.จะเก็บมารวมไว้ในรถคันเดียวกัน แต่ความเป็นจริง รถเก็บขยะของ กทม. 1 คัน ได้ออกแบบให้รองรับการเก็บขยะได้ 3 ประเภท โดยบริเวณช่องตะแกรงอเนกประสงค์รถเก็บขนมูลฝอยได้ทำช่องตะแกรงแยกไว้ 2 ช่อง และการปรับปรุงรถเก็บขยะแยกประเภทในครั้งนี้ได้ให้ความสำคัญเพื่อการสื่อสารที่ชัดเจน โดยช่องแรกจะติดสติกเกอร์และพ่นสีเหลืองสำหรับใส่ขยะรีไซเคิล ส่วนอีกหนึ่งช่อง ติดสติกเกอร์พ่นสีส้ม สำหรับใส่ขยะอันตราย ซึ่งมีสีและสัญลักษณ์เหมือนกับถังขยะแยกประเภท โดยตัวรถช่วงท้ายที่เป็นระบบอัดจะใช้จัดเก็บขยะทั่วไป ทั้งนี้ การจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพ ต้องเริ่มต้นจากการลดและแยกขยะที่ต้นทาง เพราะนอกจากช่วยลดปริมาณขยะที่ต้องเก็บขนและกำจัดแล้ว ยังประหยัดงบประมาณและเป็นการร่วมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับสังคมอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชาตรี วัฒนเขจรกระทรวงมหาดไทยถังขยะปรับปรุงรถขยะทาสีรถขยะรีไซเคิลขยะอันตรายข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 23:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์