ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธรรมนัส" ปิ๊งไอเดียต่อยอดพื้นที่ ส.ป.ก. เป็นโฮมสเตย์ เที่ยวเชิงเกษตร

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 15:42 น.
SHARE

"ธรรมนัส" โชว์แนวคิดปรับพื้นที่ ส.ป.ก. เป็นโฮมสเตย์ พร้อมเตรียมจับมือกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างรายได้สู่ครัวเรือนและชุมชน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้หารือกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ถึงการทำงานร่วมกันระหว่าง 2 กระทรวง ในการแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนระหว่างสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยจะมีการจับมือกันทำงานและจะมีการนัดกันหารือระหว่าง เลขาธิการ ส.ป.ก. กับอธิบดีกรมอุทยานฯ ถึงแนวทางการทำงานและการแก้ปัญหาดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

รมช.เกษตร กล่าวอีกว่า เบื้องต้นตนมีแนวคิดให้เกษตรกรที่สนใจการทำท่องเที่ยวเชิงเกษตร สามารถปรับพื้นที่ ส.ป.ก.ทำเป็นโฮมสเตย์ได้ โดยเน้นย้ำต้องเป็นเกษตรกรโดยแท้จริงเท่านั้น ซึ่งจะมีการตรวจสอบคุณสมบัติเกษตรกรที่จะร่วมโครงการนี้ในเบื้องต้น ก่อนที่จะนำพื้นที่ส.ป.ก.ไปปรับเปลี่ยนและสร้างเป็นโฮมสเตย์เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยว และตนเองได้เตรียมประสานความร่วมมือไปที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาให้เข้ามาช่วยแนะนำและส่งเสริมให้พื้นที่ส.ป.ก.ของเกษตรกรสามารถเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้สู่ครัวเรือนและบริเวณชุมชนใกล้เคียงอีกด้วย

"มั่นใจว่าในยุคที่ตนได้เข้ามากำกับดูแล ส.ป.ก. จะมีการพัฒนารูปแบบการทำงานให้เป็น ส.ป.ก.โฉมใหม่ที่มีเป้าหมายในการส่งเสริมให้เกษตรกรสามารถใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสร้างรายได้ที่มั่นคงให้แก่เกษตรกรและชุมชนอย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป".อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่าส.ป.ก.โฮมสเตย์แหล่งท่องเที่ยวเที่ยวเชิงเกษตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 02:15 น.