ของบติดสัญญาณเสียงข้ามถนน 54 จุด จากเดิมมี 224 จุด

ข่าว

ของบติดสัญญาณเสียงข้ามถนน 54 จุด จากเดิมมี 224 จุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ส.ค. 2562 09:34 น.


สจส.ใช้งบปี 63 เน้นหน้าโรงเรียน, ที่ท่องเที่ยว

ภายหลังที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้เชิญ น.ส.คีริน เตชะวงษ์ธรรม หรือน้องทราย ผู้พิการทางสายตาที่ใช้สุนัขนำทาง มาหารือถึงปัญหาอุปสรรคการเข้าถึงพื้นที่ สาธารณะ และการอำนวยความสะดวกแก่ผู้พิการ โดยได้มอบหมายให้ สจส.ไปสำรวจติดตั้งสัญญาณเตือนข้ามถนนตามแยกต่างๆเพิ่มเติม เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่นั้น นายไวทยา นวเศรษฐกุล ผอ.สำนักวิศวกรรมจราจร สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กล่าวถึงการติดตั้งสัญญาณไฟจราจรพร้อมเสียงเตือนข้ามถนนในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปัจจุบัน กทม.ได้ติดตั้งสัญญาณไฟจราจรข้ามถนน 522 ทางแยก ในส่วนนี้มีการติดตั้งไฟสัญญาณข้ามถนนพร้อมปุ่มกดและมีเสียงเตือน 224 จุด ซึ่งการติดตั้งปุ่มกดข้ามถนนและมีเสียงเตือนนี้ เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.อัศวินให้ความสำคัญเรื่องความเท่าเทียมกัน โดยได้จัดสรรงบประมาณสำหรับการติดตั้งสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆแก่ผู้พิการมาโดยตลอด รวมถึงติดตามความก้าวหน้าและเร่งรัดการทำงานในแต่ละโครง อาทิ การติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการโดยสารรถไฟฟ้า การติดตั้งสัญญาณไฟจราจรข้ามถนน ซึ่งในปีงบประมาณ 2563 สจส.ได้ขอจัดสรรงบประมาณสำหรับติดตั้งสัญญาณไฟข้ามถนนอีก 54 จุด ซึ่งจะมีปุ่มกดพร้อมเสียงเตือนข้ามถนน สำหรับพื้นที่ที่จะติดตั้ง อาทิ พื้นที่เขตกรุงเทพฯชั้นใน โรงเรียน ย่านชุมชนที่การจราจรหนาแน่น แหล่งท่องเที่ยว ทั้งนี้ การติดตั้ง ไฟสัญญาณข้ามถนนจะกำหนดให้มีปุ่มกด มีเสียงเตือน ซึ่งจะเป็นมาตรฐานในการดำเนินการติดตั้งจุดใหม่ๆ พร้อมกันนี้ สจส.จะทยอยปรับปรุงสัญญาณข้ามถนนในจุดที่ยังไม่มีเสียงเตือนให้ครบทุกจุด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง
  04:24

  ไม่ได้ไปต่อ"อัศวิน"น้ำตาคลอ ขอพัก ไม่เล่นการเมือง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์