ไลฟ์สไตล์
100 year

กำหนด 5-8 ส.ค. จัดซ้อมเห่เรือ 52 ลำ-ครั้งแรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย เมื่อเวลา 06.05 น. วันที่ 2 ส.ค. น.อ.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ รอง ผอ.กองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ นำกำลังพลเข้าประจำเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เพื่อเชิญเรือพระที่นั่งลำสำคัญออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ไปเก็บรักษาที่อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ เตรียมสำหรับการฝึกซ้อม เพื่อเข้าร่วมในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ที่จะจัดให้มีขึ้นในเดือน ต.ค.

ต่อมาเวลาประมาณ 09.00 น. น.อ.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ ซึ่งรับตำแหน่งเจ้าพนักงานเห่เรือในพระราชพิธีครั้งนี้ ยังได้จัดให้มีการฝึกซ้อมฝีพายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ ภายในอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี แต่ก่อนการซ้อมได้เกิดฝนตกลงมาแล้วหยุดลงอย่างฉับพลัน ทำให้กำลังพลวิจารณ์กันว่าเป็นปรากฏการณ์ฝนตกต้อนรับเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ มักเกิดขึ้นทุกครั้งช่วงที่เรือพระที่นั่งสำคัญ 4 ลำ มาจอดรวมกัน

ข่าวแนะนำ

จากนั้น น.อ.ณัฐวัฏได้เห่เรือประกอบการฝึกซ้อม โดยใช้บทเห่เรือจริงที่ใช้ในพระราชพิธีคือ บทสรรเสริญพระบารมี ประพันธ์โดย น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย เพื่อให้กำลังพลประจำเรือเกิดความคุ้นเคย ในการพายท่านกบิน การขานรับบทเห่เรือ ฯลฯ สำหรับในวันที่ 5-8 ส.ค. กองเรือเล็กจะจัดให้มีการฝึกซ้อมในแม่น้ำเจ้าพระยาเต็มรูปแบบครบ 52 ลำ เป็นครั้งแรก เว้นเรือพระที่นั่ง 4 ลำ โดยจะใช้เรือชนิดอื่นทำหน้าที่ ซ้อมแทนไปก่อน และนำเรือรูปสัตว์ คือเรืออสุรวายุภักษ์ อสุรปักษี กระบี่ปราบเมืองมาร กระบี่ราญรอนราพณ์ พาลีรั้งทวีป สุครีพครองเมือง ครุฑ เหินเห็จ และครุฑเตร็จไตรจักร พร้อมเรือคู่ชัก เอกไชยเหินหาว และเอกชัยหลาวทอง ร่วมในการซ้อม ทั้งขยายเส้นทางการฝึกจากสะพานกรุงธนบุรีไปยังสะพานพระปิ่นเกล้า ประชาชนสามารถชมได้ในสองฟากฝั่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเห่เรือณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อฝึกซ้อมฝีพายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เรือพระที่นั่งอนันตนาคราชเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:28 น.