ไลฟ์สไตล์
100 year

ย้อนเหตุบึมป่วนกรุง ในรอบ 5 ปี เคยเจอคนร้ายเรียนสูง งานมั่นคง ค้นบ้านแล้วเจอดี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2562 18:44 น.
SHARE

“ระเบิดทั่วกรุง” ทำเอาคนเมืองหลวงอกสั่นขวัญผวาตั้งแต่ช่วงหัวค่ำของเมื่อวาน ข้ามวันข้ามคืนกันมาจนถึงวันนี้ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ใช้โอกาสนี้ย้อนวันวานเหตุบึมในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา...

ช็อก! หนุ่มใหญ่ ก่อเหตุคนเดียวถึง 3 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

- (ครั้งที่ 1) : 5 เม.ย.2560 เหตุระทึกขวัญครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงค่ำ อยู่ๆ ก็เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นขึ้นที่บริเวณหน้ากองสลากเก่า ถนนราชดำเนินกลาง ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บหูอื้อ 2 ราย และพบถังขยะแตกเสียหาย 1 ใบ

ขณะที่ การตรวจสอบของชุดอีโอดี บช.น. ระบุว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิด “ไปบ์บอมบ์” ถูกตั้งเวลาให้ระเบิดตอน 20.00 น.พอดี โดยระเบิดมีความทนทาน ไม่ว่าถูกกระแทกหรือถูกกวาดปนกับขยะบนท้องถนน ก็จะไม่ทำงาน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคง (ตำแหน่งในสมัยนั้น) ระบุว่า แม้ยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าเป็นฝีมือใคร แต่เชื่อว่าอาจเป็นผู้ที่อยากดัง ซึ่งระเบิดเป็นระเบิดแรงดันต่ำ ไม่ประสงค์ต่อชีวิต และเลือกใช้พื้นที่เชิงสัญลักษณ์ก่อเหตุ จึงคาดว่าไม่ใช่การก่อการร้าย

- (ครั้งที่ 2) : 15 พ.ค.2560 เกิดเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดบริเวณโคนต้นไม้ บนทางเท้าใกล้เสาไฟฟ้า หน้าโรงละครแห่งชาติ ย่านสนามหลวง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไอซีไทม์เมอร์ (หนึ่งในชิ้นส่วนใช้ประกอบระเบิดไปป์บอบ์) ดังกล่าวเป็นลักษณะเดียวกันกับเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด “ไปป์บอมบ์” ที่บริเวณหน้ากองสลากเก่า

- (ครั้งที่ 3) : 22 พ.ค.2560 คนร้ายนำระเบิด "ไปป์บอมบ์" แรงกดดันต่ำ น้ำหนักระเบิด 1 ปอนด์ โดยใช้ตะปูและเศษเหล็กเป็นสะเก็ดระเบิด ซ่อนในแจกันดอกไม้สีเขียว พรางด้วยดอกไม้พลาสติกสีส้ม นำไปวางไว้ข้างผนังบริเวณเคาน์เตอร์จ่ายยาบริเวณหน้าห้องวงษ์สุวรรณ ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ รพ.พระมงกุฎฯ ในเวลาประมาณ 6 โมงเช้า และตั้งหน่วงเวลาไว้ให้ระเบิดทำงานในเวลาประมาณ 10 โมง ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 25 ราย เป็นทหาร 15 ราย และพลเรือนอีก 10 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

ภายหลังทหาร-ตำรวจ บุกรวบนายวัฒนา ภุมเรศ อายุ 61 ปี อดีตวิศวกรไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เรียนจบด้านวิศวกรรมศาสตร์ และเคยทำงาน การไฟฟ้าอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อเช้ามืดวันที่ 15 มิ.ย. 2560

โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านนายวัฒนา ย่านซอยรามอินทรา 3 เขตบางเขน พบอุปกรณ์ชิ้นส่วนประกอบระเบิดหลายรายการ รวมทั้ง “ไปป์บอมบ์” พร้อมใช้ 4 ลูก นาฬิกาและสายคล้องคอรูปนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก่อนนำตัวเข้าเค้นสอบในค่ายทหารเกือบทั้งวัน กระทั่งสารภาพเป็นผู้ประกอบและลงมือลอบวาง “ไปป์บอมบ์แจกัน” รวมไปถึงที่กองสลากเก่า ใกล้สี่แยกคอกวัว (ครั้งที่ 1) และหน้าโรงละครแห่งชาติ (ครั้งที่ 2) ต่อมา ศาลอาญาสั่งจำคุก 26 ปี 12 เดือน

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทหาร นายวัฒนารับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุวางระเบิดที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าจริง ทำเพียงคนเดียว ไม่มีผู้อื่นเกี่ยวข้อง ส่วนสาเหตุเพียงต้องการให้ทหารเจ็บปวดบ้างเหมือนที่ทหารเคยสลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง และไม่พอใจผลงานรัฐบาลที่มาจากการทำรัฐประหาร ไม่ใช่มาจากการเลือกตั้ง

นอกเหนือจากนี้ ยังมีเหตุระเบิดป่วนกรุงอีกหลายครั้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา โดยไล่เรียงตามวันเวลาดังต่อไปนี้

- 1 ก.พ.2558 : เกิดเหตุระเบิดบริเวณทางเดินเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม ไม่มีผู้บาดเจ็บ โดยวงจรปิดจับภาพชายไทย อายุประมาณ 30 ปี จำนวน 2 คน

- 7 มี.ค.2558 : คนร้าย 2 ราย ได้ปาระเบิดไม่ทราบชนิดเข้ามาภายในศาลอาญารัชดา จำนวน 1 ลูก โดยระเบิดตกลงบริเวณลานจอดรถหน้าศาลอาญา แรงระเบิดส่งผลให้ที่กั้นขอบปูนบริเวณลานจอดรถแตกกระจายเป็นหลุมลึก แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

- 11 เม.ย.2558 : เกิดเหตุคาร์บอมบ์ บริเวณลานจอดรถในชั้นใต้ดิน ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีผู้บาดเจ็บ 10 คน รถยนต์เสียหาย 10 คัน

- 17 ส.ค.2558 : เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดทีเอ็นทีบริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ สี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ ตัดกับถนนพระราม 1 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. เป็นเหตุให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เสียชีวิต 20 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 100 ราย

- 18 ส.ค.2559 : เกิดเหตุวางระเบิดที่ท่าเรือสาทร แขวงและเขตบางรัก กทม. แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิด กทม.ระเบิดระเบิดป่วนกรุงวางระเบิดข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:19 น.