ไลฟ์สไตล์
100 year

วางตลับลูกปืน ป่วนหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

มีวงจร-ไร้ดินระเบิด อีโอดีกู้ระทึกรับสร.1

ระทึก สตช.ชายแต่งกายมิดชิด ซุกวัตถุต้องสงสัยเป็นกล่องมันฝรั่งทรงกระบอก 2 กล่อง ใต้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ริมถนนพระราม 1 บิ๊กตำรวจสั่งปิดถนน พร้อมอพยพวุ่นนักข่าวออกจากห้องสื่อมวลชนที่อยู่ใกล้แค่ 20 เมตรไปหลบในที่ปลอดภัย อีโอดีเข้าเก็บกู้ เอกซเรย์พบแผงวงจรไฟฟ้า ตลับลูกปืนอัดแน่นเต็มกล่อง แต่ไม่มีดินระเบิดหรือเชื้อปะทุ ก่อนใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงทำลาย รองโฆษก ตร.เผย เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ ผบ.ตร. สั่งเข้มรักษาความปลอดภัย เพราะเกิดก่อนนายกรัฐมนตรีจะเดินทางมามอบนโยบายเพียงวันเดียว

ข่าวแนะนำ

เหตุระทึก มือดีซุกบึมปลอมใต้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนบิ๊กตู่มามอบนโยบายแค่วันเดียว โดยเมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่รักษาการณ์ประจำประตูหน้าทางเข้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รับแจ้งจากแม่ค้ารถเข็นขายน้ำผลไม้ เห็นชายต้องสงสัยท่าทางมีพิรุธนำสิ่งของบางอย่างซุกไว้ที่พุ่มไม้ใต้ป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า มีวัตถุต้องสงสัยเป็นกล่องมันฝรั่งสีเขียว 2 กล่อง อยู่ในพุ่มไม้จริง ได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ประสานเจ้าหน้าที่อีโอดีเข้าตรวจสอบ พร้อมสั่งปิดการจราจรหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้านถนนพระราม 1 ทั้ง 2 เลน ตั้งแต่แยกเฉลิมเผ่า ถึงแยกราชประสงค์ ท่ามกลางการจราจรช่วงเร่งด่วน ทำให้ประชาชนที่เลิกงานเตรียมเดินทางกลับบ้านย่านนั้นรู้ข่าวจากโซเชียลต่างใจจดใจจ่อกับเหตุครั้งนี้

ขณะเดียวกัน ยังให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ โดยเฉพาะผู้สื่อข่าวที่อยู่ในห้องสื่อมวลชน ที่อยู่ห่างไปเพียง 20 เมตร ออกไปรวมกันอยู่ในตึก 1 หลังอนุสาวรีย์ ร.4 ระหว่างนั้นมีการประชุมบริหาร ตร. มีผู้บังคับบัญชาระดับสูงร่วมประชุม อาทิ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 เมื่อทราบเหตุ ได้ลงมาสังเกตการณ์ พร้อมสั่งการโดยใกล้ชิด

ต่อมาเจ้าหน้าที่อีโอดี นำโดย พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ. คุมงานเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (กตว.) บก.สปพ.ประมาณ 10 นาย เข้าตรวจสอบ โดยใช้เชือกผูกดึงกระตุกกล่องมันฝรั่งต้องสงสัยให้ออกมาจากพุ่มไม้ สแกนด้วยคอมพิวเตอร์ พบว่าภายในทั้ง 2 กล่อง มีแผงวงจรไฟฟ้า บรรจุลูกเหล็กและผงแป้งจำนวนหนึ่ง ลักษณะพร้อมใช้งานขาดเพียงดินปืนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการจุดระเบิด ก่อนใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยิงตัดทำลายวงจร

ในส่วนของการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าก่อนเกิดเหตุ มีชายลักษณะผอม สวมเสื้อเหลือง กางเกงขายาวสีดำ สะพายกระเป๋า สวมรองเท้าผ้าใบสีดำ สวมหมวกและปิดหน้าด้วยหน้ากากอนามัย มายืนด้อมๆมองๆ ก่อนนั่งลงแล้วหย่อนวัตถุต้องสงสัยลงไปในพุ่มไม้ จากนั้นเดินมุ่งหน้าไปทางแยกเฉลิมเผ่า อยู่ระหว่างสืบสวนหาตัวต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวหลังการตรวจสอบทำลายวัตถุต้องสงสัยเสร็จสิ้นว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รับทราบเรื่องโดยตลอด พร้อมสั่งการเป็นระยะ อีกทั้งให้เพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสถานที่ใกล้เคียงเนื่องจากบริเวณใกล้ๆมีการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน อีกทั้งในวันที่ 2 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมาประชุมมอบนโยบายที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ยืนยันได้ว่าสิ่งที่พบไม่ใช่ระเบิด เป็นกล่อง 2 กล่อง มีตลับลูกปืน วัตถุคล้ายแผงวงจรไฟฟ้า ไม่สามารถก่อให้เกิดการระเบิดได้ น่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่พี่น้องประชาชน ขอเวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานสืบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ เรามีข้อมูลบุคคลต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิด เป็นชายใส่เสื้อสีเหลือง ฝ่ายสืบสวนมีข้อมูลอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติวัตถุต้องสงสัยระเบิดปลอมอีโอดีสร้างสถานการณ์ข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 20:53 น.