ไลฟ์สไตล์
100 year

อ.ปวิน โผล่สหรัฐฯ ยัน"ชายชุดดำ"บุกฉีดสารเคมีใส่ แจ้งตร.ญี่ปุ่นล่าตัว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2562 14:40 น.
SHARE

ชัดแล้ว “ดร.ปวิน” แฉกลางวงสัมมนาที่สหรัฐฯ ถูกชายชุดดำบุกทำร้ายฉีดสารเคมีใส่ในห้องพักจริง เผยตำรวจญี่ปุ่นฟันธงเป็นเรื่อง "การเมือง" พร้อมประสานหน่วยต่อต้านก่อการร้ายสากลสืบหาคนร้าย ขณะที่เจ้าตัวแอบหลบซุกเซฟเฮาส์พร้อมหยุดโพสต์เฟซบุ๊ก..

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวมีรายงานความคืบหน้ากรณีการหายตัวไปจากโลกออนไลน์อย่างลึกลับของนักวิชาการชื่อดัง รศ.ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งใน 3 บุคคลที่ถูกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกประกาศเตือนไม่ให้ประชาชนติดตาม ติดต่อการเผยแพร่ข้อมูล และถูกทางการไทยออกหมายจับในคดีหมิ่นเบื้องสูง ม.112 มาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ดร.ปวิน ได้ยุติการโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun และหายหน้าไปจากโลกออนไลน์ที่เป็นช่องทางหลักในการวิพากษ์วิจารณ์ประเทศไทยในแบบที่ผิดปกติ เหตุดังกล่าวส่งผลให้กลุ่มผู้ติดตามและผู้ที่มีแนวคิดตรงกับดร.ปวิน ออกมาแสดงความห่วงใย ทั้งมีการโพสต์ข้อความบนโซเชียลมีเดีย คาดเดา ไปต่างๆ นานา

ล่าสุดในโลกโซเชียลมีเดีย ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอ การบรรยายทางวิชาการของดร.ปวิน ที่สถาบัน East-West Center ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเนื้อหาหลักเป็นการพูดถึงการเมืองและสถาบันในประเทศไทยที่มีความยาวกว่า 1.30 ชั่วโมง ในช่วงแรกของการบรรยาย ดร.ปวิน ได้กล่าวถึงการถูกทำร้ายร่างกายในที่พัก โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ในเวลาประมาณ 04.45 น. ตามเวลาในประเทศญี่ปุ่น ขณะตนและเพื่อนอีกคนหนึ่งกำลังนอนหลับอยู่ในห้องพักอพาร์ตเมนต์ส่วนตัว ในกรุงโตเกียว ได้มีชายชุดดำสวมหน้ากาก บุกเข้ามาในห้องแล้วปิดประตู ดึงผ้าห่มที่คลุมตัวออก ก่อนทำการพ่นสเปรย์สารเคมีเข้าใส่ ตนและเพื่อนพยายามไล่จับตัวชายชุดดำรายนี้แต่ไม่ทัน หลบหนีไปได้ และเมื่อแจ้งความตำรวจญี่ปุ่นเดินทางมาพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จากการสอบถามและตรวจสถานที่เกิดเหตุ ตำรวจญี่ปุ่นบอกว่าน่าจะเป็นเรื่องการเมือง ทั้งยังแจ้งว่าจะมีการร่วมมือกับหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายสากล ให้มาตรวจสอบข้อมูลเพื่อหาคนผิดมาดำเนินคดี และขอให้ไปหลบพักที่เซฟเฮาส์ก่อน ทำให้ตนไม่ได้กลับห้องพักนับตั้งแต่นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ได้มีผู้ที่ติดตามเฟซบุ๊ก ดร.ปวิน ช่วยกันแชร์คลิปวิดีโอนี้ พร้อมเขียนข้อความให้กำลังใจ ขณะที่ผู้ที่เห็นต่างกับดร.ปวิน ก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ด้วยเช่นกัน โดยแสดงความเห็นว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มผู้ลี้ภัยทางการเมืองที่แสดงตัวเป็นปฏิปักษ์กับรัฐไทยและหลบพักอาศัยอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ต่างต้องประสบชะตากรรม ทั้งถูกฆ่าและอุ้มหาย เริ่มตั้งแต่ นายอิทธิพล สุขแป้น หรือดีเจซุนโฮ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ 3 แนวร่วมกลุ่มนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ที่มี นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ หรือ ภูชนะ และนายไกรเดช ลือเลิศ หรือกาสะลอง รวมอยู่ด้วย ซึ่ง 2 รายหลังตำรวจไทยตรวจสอบดีเอ็นเอ ตรงกับศพชายไม่ทราบชื่อ 2 ศพ ที่ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมแล้วนำศพมาถ่วงแม่น้ำโขง ล่าสุดคือกลุ่มสหพันธรัฐไท นำโดยนายชูชีพ ชีวสุทธิ์ หรือลุงสนามหลวง นายกฤษณะ ทับไท หรือสหายยังบลัด นายสยาม ธีรวุฒิ หรือสหายข้าวเหนียวมะม่วง ที่สาบสูญไปเมื่อช่วงเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ทำร้ายอ.ปวินอ.ปวิน เฟซบุ๊กดร.ปวินPavin Chachavalpongpunข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 21:07 น.