ไลฟ์สไตล์
100 year

ทดลองระบบตลอดวันก่อนเปิดจริง หมอชิต-ลาดพร้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2562 08:17 น.
SHARE

รฟม.เตรียมเซ็น MOU ยกโครงการให้ กทม.

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า เร็วๆนี้ รฟม.ได้ส่งร่างบันทึกความตกลง หรือ MOU การส่งมอบพื้นที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จากสถานีหมอชิตถึง สถานีห้าแยกลาดพร้าวให้กับกรุงเทพมหานคร (กทม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว ซึ่งรายละเอียดของ MOU ฉบับนี้ ยึดตามหลักเกณฑ์เดียวกับ MOU โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ ที่มีการลงนามไปก่อนหน้านี้ โดยคณะกรรมการกำกับดูแลฯที่มีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดประชุมเพื่อร่วมพิจารณารายละเอียดร่าง MOU ฉบับดังกล่าวในสัปดาห์หน้า หากไม่มีการคัดค้านหรือแก้ไข ก็จะนัดลงนาม MOU ต่อไป

ข่าวแนะนำ

รายงานข่าวแจ้งว่า กำหนดการลงนาม MOU อาจจะก่อนหรือหลังการทดลองเปิดให้บริการจำนวน 1 สถานีจากสถานีหมอชิตมายังสถานีห้าแยกลาดพร้าว วันที่ 9 ส.ค.นี้ก็ได้ เนื่องจากที่ประชุมบอร์ด รฟม.เห็นชอบให้ กทม. โดยบริษัท BTS เข้าพื้นที่โครงการเพื่อเริ่มการทดสอบระบบรถไฟฟ้าไปแล้ว โดยขณะนี้บริษัท BTS ได้ทดสอบเดินรถเปล่าตลอดทั้งวัน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้ประชาชนทดลองนั่ง

วันเดียวกัน ที่โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว จ.เชียงใหม่ นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 โครงการระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง (รพ.นครพิงค์-แยกแม่เหียะสมานสามัคคี) เพื่อนำเสนอข้อมูลโครงการ แผนการดำเนินงาน รูปแบบโครงการ ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโครงการ ทั้งนี้ โครงการระบบขนส่งมวลชน จังหวัดเชียงใหม่ สายสีแดง (รพ.นครพิงค์-แยกแม่เหียะสมานสามัคคี) เป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail Transit) รูปแบบโครงสร้างทางวิ่งผสมระดับใต้ดินและระดับดิน ระยะทาง 12.5 กิโลเมตร มีสถานีจำนวน 12 สถานี กำหนดรูปแบบการดำเนินการ โดยให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 250 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีเขียวห้าแยกลาดพร้าวหมอชิตสะพานใหม่คูคตปลัดกระทรวงคมนาคมลงนาม MOUข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 03:30 น.