สีสรรพรรณไม้เทิดไท้บรมราชินีนาถ สืบสานความหลากหลายทางชีวภาพ

ข่าว

  สีสรรพรรณไม้เทิดไท้บรมราชินีนาถ สืบสานความหลากหลายทางชีวภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  30 ก.ค. 2562 05:10 น.

  เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2562 มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ร่วมกับหน่วยงานภาคี 25 องค์กร ที่ดำเนินการสนองพระราชดำริในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดงาน “สีสรรพรรณไม้เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 13 “ต่อยอดพระราชปณิธาน สืบสานความหลากหลายทางชีวภาพ” ในวันที่ 8-14 ส.ค. ณ สวนสมเด็จ พระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เขตจตุจักร

  โอกาสนี้ นายจรัลธาดา กรรณสูต ประธานกรรมการ มูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ กล่าวว่า งานสีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ ในปีนี้แบ่งออกเป็น 2 กิจกรรมคือ นิทรรศการโครงการพระราชดำริในรูปแบบมีชีวิต จัดโดย 25 องค์กรภาคี และนิทรรศการมีชีวิตที่เยาวชนมาแสดงหลักสูตรโครงการค่ายเยาวชน ที่ได้รับพระมหากรุณาจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชานุญาตให้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติในชื่อโครงการ “ค่ายเยาวชน...รักษ์พงไพร เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี” ซึ่งเป็นโครงการที่มูลนิธิฯร่วมกับ 12 องค์กร จัดอบรมเยาวชนและครูทั่วประเทศ โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 5 เพื่อให้เยาวชนมีความเข้มแข็ง สามารถพัฒนาตนเองได้ตามแนวพระราชดำริ แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร นอกจากนี้ ในทุกๆปี เราได้มีการประกวดพรรณไม้ 9 ชนิด ได้แก่ บอนสี, บอนไซ, ชวนชม, โป๊ยเซียน, แก้วกาญจนา, แดงเซียน่า, โกสน, หน้าวัวใบ, ลิ้นมังกร เพื่อสนับสนุนเกษตรกรให้มีกำลังใจในการพัฒนาพรรณไม้สวยงาม รวมทั้งการจัดแสดงนิทรรศการผลงานและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากโครงการพระราชดำริและเกษตรกรทั่วประเทศ อาทิ ขะสอ 62 ข้าวนุ่มจากโครงการพระราชดำริ, ขาหนี่ ข้าวสำหรับนักเพาะกายหรือผู้ออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นต้น

  ด้าน นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในการจัดงานครั้งนี้กรุงเทพมหานคร ได้ปรับภูมิทัศน์สวนสมเด็จพระนาง เจ้าสิริกิติ์ฯ ด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด โดยเฉพาะปทุมมาหลากหลายพันธุ์ ที่จะบานสะพรั่ง และยังมีดอกบานชื่น ดาวเรือง ดาวกระจาย สร้อยไก่ ฯลฯ รวมกว่า 100,000 ต้น เพื่อเพิ่มสีสันสร้างความตระการตาแก่ผู้มาเที่ยวชม นอกจากนี้ยังได้ดำเนินการจัดนิทรรศการในหัวข้อเรื่อง “พรรณไม้ในวรรณคดีไทยในเขตกรุงเทพมหานคร” เพื่อส่งเสริมและเผย แพร่ความรู้ด้านพรรณไม้ที่เกี่ยวข้องกับวรรณคดีไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ในส่วนของนิทรรศการ มีอาทิ การจัดแสดงพันธุ์ไม้ในวรรณคดีไทยที่กรุงเทพมหานครรวบรวมปลูกไว้พร้อมข้อมูลรายละเอียดและความเกี่ยวพันกับวรรณคดีไทย อาทิ ต้นกาหลง จากเรื่องรามเกียรติ์และพระอภัยมณี ต้นประยงค์จากเรื่องลิลิตพระลอและขุนช้างขุนแผน ต้นมหาหงส์จากเรื่องอุณรุทและอิเหนา พร้อมทั้งมีการจัดแสดงตัวเอกของเรื่องจากวรรณคดีไทยที่เกี่ยวข้องด้วย จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้าชมงานและชมนิทรรศการ “สีสรรพรรณไม้ เทิดไท้บรมราชินีนาถ” ครั้งที่ 13 ระหว่างวันที่ 8-14 ส.ค.ณ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สีสรรพรรณไม้เทิดไท้บรมราชินีนาถจรัลธาดา กรรณสูตเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชชนนีพันปีหลวงมูลนิธิสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯวิภารัตน์ ไชยานุกิจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์