ข่าว
100 year

สรุปดราม่า ม.ร.ว. เงื่อนงำซับซ้อน พิมพ์นิ้ว แอบบอกให้พาหนี สมบัติทะลุ 100 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 18:55 น.
SHARE

การตายของ ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ หรือ หม่อมแดง วัย 89 ปี ได้ทิ้งปมปริศนาให้ผู้ที่ยังมีลมหายใจได้ถกเถียงหาข้อเท็จจริงกันตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ปมพิมพ์ลายนิ้วมือ ปมสมบัติ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ สรุปเหตุการณ์สำคัญเอาไว้ให้ดังต่อไปนี้

- ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง(เพื่อนบ้าน) ประกาศตามหาญาติของ ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์ หรือ หม่อมแดง โดยระบุว่า ท่านได้เสียชีวิตที่บ้านพัก โดยจะสวดทั้งหมด 3 คืน พร้อมระบุด้วยว่า ผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลที่มีเมตตาสูง 

- สัปเหร่อ ระบุว่า ในพิธีสวดพระอภิธรรม มีแขกมาฟังพระสวดเพียง 6-7 คน แต่ไม่มีญาติเดินทางมาร่วมงานสักคนเดียว ทั้งที่ผู้ตายเป็นคนนามสกุลใหญ่โต อีกทั้งในวันแรกที่นำศพมาถึงวัด ก็พบว่ามีหญิงสูงวัยนำหมึกมาพิมพ์ลายนิ้วมือศพ

- ต่อมาพบว่า ผู้ที่พิมพ์ลายนิ้วมือของผู้ตาย คือ นางปิยนุช หรือ ป้านุช คนสนิทของผู้ตาย วัย 70 ปี และอยู่ด้วยกันมานานกว่า 50 ปี ซึ่งภายหลัง ป้านุช ออกมาระบุว่า เธอไม่ได้หวังสมบัติ และไม่ขอตอบเรื่องพิมพ์ลายนิ้วมือ เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคล

- ทรัพย์สินของ หม่อมแดง มีการประเมินว่า มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

- อาสากู้ภัยที่เดินทางไปที่บ้านหม่อมแดง ระบุว่า ลักษณะการตายของหม่อมแดงอยู่ในท่านั่ง โดยคนในบ้านยืนยันว่าหม่อมแดงเสียชีวิตจากโรคชรา และขั้นตอนการดำเนินการถูกเร่งรัด ซึ่งป้านุชอ้างว่า หม่อมไม่มีญาติ จึงอยากรีบดำเนินการให้จบ

- ผู้ใช้เฟซบุ๊กต้นเรื่อง(เพื่อนบ้าน) ระบุกับสื่อว่า เคยมีญาติเข้าเยี่ยมหม่อมแดงเมื่อหลายปีก่อน แต่ถูกกีดกันไม่ให้เข้าไปพบภายในบ้าน และให้ความเห็นว่า สภาพการเป็นอยู่ของหม่อมแดงค่อนข้างสกปรก และไม่น่าเชื่อว่าจะอยู่ได้ ปลวกกินเตียง ฝ้าจะหล่นทับ และเป็นการดูแลคนแก่ที่ไม่ดีนัก

- ผู้ใช้เฟซบุ๊กต้นเรื่อง(เพื่อนบ้าน) ยังระบุอีกว่า ป้านุชบอกเพียงว่า หม่อมแดงได้เตรียมเงินค่าทำศพไว้แล้ว ไม่อยากให้รบกวนใคร

- ญาติของป้านุช ระบุว่า บ้านหลังที่ป้านุชและป้าแดงอาศัยอยู่ย่านปรีดีพนมยงค์ 42 เป็นบ้านที่ทั้งคู่ซื้อร่วมกัน ชื่อบ้านเป็นของหม่อมแดง แต่ป้านุชเป็นคนผ่อนมาตลอด 

- วันเผาศพของหม่อมแดง ป้านุชไม่ได้อยู่ในวันเผา เนื่องจากต้องนำคนไปขนของภายในบ้านออกมา

- ม.ล.พันธ์กมล กมลาศน์ หลานของ ม.ร.ว.เจริญศรี เดินทางมาร่วมงานศพ พร้อมระบุว่า ไม่ได้มาเพื่อหวังจะเอาสมบัติ และไม่ทราบว่าหม่อมแดงมีสมบัติหรือหนี้สินหรือไม่อย่างไร

- ส่วนสถานการณ์หน้าเมรุเผาศพหม่อมแดง ฝ่ายญาติของหม่อมแดงมีปากเสียงกับทางญาติฝ่ายป้านุช และญาติทางฝ่ายป้านุชเรียกเก็บเงินค่าทำศพจากญาติหม่อมแดง จำนวน 40,000 บาท ซึ่งญาติหม่อมแดงท้วงว่า ค่าใช้จ่ายสูงเกินจริง แต่สุดท้ายได้จ่ายเงินให้

- ต่อมา พลตรีหญิง หม่อมหลวงลดาวัลย์ กมลาศน์ ได้ให้ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กว่า “...ตอนนี้มีใครคนหนึ่งเคยอ้างมานานแล้วว่าเป็นหม่อมหลวงของกมลาศน์ อ้างว่าเป็นลูกชายพี่ชายพ่อข้าพเจ้า และถูกข้าพเจ้าตอกหน้าแบบหน้าแตกหมอไม่รับเย็บ ตอนนี้เสนอหน้าว่าเป็นหลานคุณหญิงเจริญศรีท่านแล้ว ตอนนี้อาจมีใครต่อใครเสนอตัวเป็นลูกหลานเพราะนัยว่าท่านมีมรดกหลายสิบล้าน”

- หญิงรายหนึ่งที่อ้างว่า เคยดูแลอสังหาริมทรัพย์ให้หม่อมแดง ระบุกับอมรินทร์ทีวีว่า “ก่อนหม่อมแดงเสียชีวิต เคยบอกว่า พาหม่อมแดงหนีจากบ้านได้ไหม นุชเคยเอาลายนิ้วมือป้า (หม่อมแดง) ไปเบิกเงินที่ธนาคาร และเคยบอกว่า ถ้าหม่อมแดงเป็นอะไรไป สมบัติทั้งหมดจะยกให้แผ่นดิน ถ้ายังไม่มีลูกหลานมาแสดงตัว”

- อย่างไรก็ดี มีการรายงานว่า หม่อมแดง ยังมีทรัพย์สินประเภทที่ดิน บ้าน เงินฝาก ทอง อพาร์ตเมนต์ มูลค่าทะลุ 100 ล้านบาทอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม.ร.ว.เจริญศรี กมลาศน์หม่อมแดงราชสกุลกมลาศน์หม่อมแดง ป้านุชข่าวร้อนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้