ข่าว
100 year

เตือนคนกรุง"กล้องฝ่าไฟแดง" พร้อมใช้ส.ค.นี้ แชะปรับครั้งละ 1พัน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ค. 2562 16:00 น.
SHARE

บก.จร. เตือนนักซิ่งรถชาวคนกรุงระวัง "กล้องตรวจจับรถฝ่าไฟแดง 30 จุด" พร้อมใช้งานแล้วสิงหาคมนี้ หากโดนแชะโทษปรับ 1,000 บาท โดยกล้องแต่ละจุดสามารถบันทึกภาพรถที่กระทำความผิดได้อย่างชัดเจนถูกต้องแม่นยำ ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน...

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.62 ที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) พ.ต.อ.กิตติ อริยานนท์ รองผบก.จร. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการตรวจจับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรด้วยกล้องอัตโนมัติ หรือ เรดไลต์ คาเมร่า ว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมหารือร่วมกับบริษัทที่ดำเนินการติดตั้งกล้องเรดไลต์ เพื่อติดตามผลการประเมินเรื่องประสิทธิภาพการทำงานของกล้องเรดไลต์ ทั้ง 30 จุด พบว่า ขณะนี้ระบบการเชื่อมข้อมูลจากกล้องเรดไลต์มายังศูนย์ควบคุม บก.02 มีความสมบูรณ์ 100% การบันทึกภาพของกล้องแต่ละจุด สามารถบันทึกภาพรถที่กระทำความผิดได้อย่างชัดเจนถูกต้องแม่นยำทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน เหตุที่โครงการล่าช้าและยังไม่สามารถเริ่มดำเนินการได้ เนื่องจากติดปัญหาการเชื่อมโยงระบบใบสั่ง(PTM) และการชำระค่าปรับ ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือร่วมกับธนาคารกรุงไทย เมื่อได้ข้อยุติก็จะทำการรับมอบโครงการจากบริษัทที่ติดตั้งอย่างเป็นทางการ และทำการประชาสัมพันธ์ก่อนกวดขันอย่งจริงจริง คาดว่าจะเริ่มดำเนินการต้นเดือน ส.ค.62

รองผบก.จร. กล่าวว่า ในช่วงที่จะมีกวดขันอย่างจริงจังทั้ง 30 จุด บก.จร.จะมีการติดตั้งป้ายแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนเข้าพื้นที่ตรวจจับระยะ100 เมตร และ 50 เมตร เพื่อให้ผู้ขับขี่เห็นจะได้เลี่ยงไม่กระทำผิด และถ้าฝ่าฝืนผู้กระทำผิดจริงจะอ้างว่าไม่ทราบไม่ได้ นอกจากนี้จะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางป้ายอัจฉริยะ และช่องทางอื่นๆ เพื่อกระตุ้นเตือนให้ผู้ขับขี่ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด สำหรับอัตราโทษปรับ ผู้ฝ่าฝืนจะมีความผิดตามมาตรา 22 พระราชบัญญัติจราจรทางบก ปี 2522 มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) มีนโยบายให้ปรับจริงในอัตรา 500 บาท 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องฝ่าไฟแดงฝ่าสัญญาณไฟไฟจราจรปรับ1พันบก.จร.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้