ข่าว
100 year

กระทรวงยุติธรรมมั่นใจใน 1 ปี ขายที่ดินปราณ เยียวยาคดี 9 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ก.ค. 2562 05:25 น.
SHARE

(ภาพ:นายธวัชชัย ไทยเขียว)

โฆษกกระทรวงยุติธรรมเผย สมศักดิ์ เทพสุทิน พร้อมทนายความ และศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะประชุมหารือร่วม พร้อมแถลงข่าวอย่างเป็นทางการถึงขั้นตอนต่างๆ ในการช่วยเหลือญาติเหยื่อ 9 ศพ ส่วนที่ดิน 21 ไร่ของครอบครัวแพรวาที่ประกาศขายนำเงินเยียวยาเหยื่อ ยังไม่พบว่าไปทับซ้อนกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด เผยกรมบังคับคดีรายงานยืนยัน หากนำเข้ากระบวนการการขายทอดตลาด มั่นใจใน 1 ปี ขายได้แน่ ขณะที่ศูนย์นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ที่มาที่ไปของคดีรวมทั้งข้อเท็จจริงของสถานการณ์ขณะนี้

กรณี น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขณะอายุ 17 ปี ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสารบนทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จนมีผู้เสียชีวิตสยอง 9 ศพ บาดเจ็บอีก 6 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.53 เป็นคดีดังส่งท้ายปี 53 สู้คดีเยิ่นเย้อมาจน 9 ปีล่วง ในส่วนคดีแพ่ง ศาลเพิ่งอ่านคำพิพากษาฎีกาเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 19.8 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี แต่ยังไม่มีผู้เสียหายรายใดได้รับเงินเยียวยา เกิดเป็นกระแสรุมถล่ม น.ส.แพรวา และครอบครัวในโลกโซเชียล จนครอบครัว น.ส.แพรวา ออกมายืนยัน เตรียมขายที่ดิน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เยียวยาเหยื่อ ถ้าไม่พอจะขายบ้านย่านเมืองทองธานีเพิ่มอีก แต่ติดที่ยังขายไม่ได้ ขณะที่ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม ชี้ ถ้าเอาโฉนดมามอบให้กรมบังคับคดี เพื่อลดขั้นตอนการขายทอดตลาด จะทำให้เหยื่อได้เงินเยียวยาเร็วขึ้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ก.ค. นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าคดี น.ส.แพรวา ว่า ในเวลา 10.00 น. วันอังคารที่ 23 ก.ค.นี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมทนายความ ศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะประชุมหารือร่วมกัน พร้อมแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ถึงไทม์ไลน์ และขั้นตอนต่างๆ เพื่อช่วยเหลือคดีนี้จนได้เงินไปชดใช้เยียวยาเหยื่อคดีนี้ให้ทราบ ทุกอย่างจะชัดเจนครบถ้วนมากขึ้น

“ส่วนเรื่องตรวจที่ดิน 21 ไร่ ปราณบุรี อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของครอบครัว น.ส.แพรวานั้น ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวไม่มีคนร้องหรือให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบใดๆว่าทับซ้อนกับเขตอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด นอกจากนี้ ได้รับรายงานจากกรมบังคับคดีว่า หากนำที่ดินดังกล่าวเข้ากระบวนการการขายทอดตลาดว่า มั่นใจอย่างเร็วภายใน 6 เดือน หรืออย่างช้าไม่เกิน 1 ปี ขายได้แน่นอน เพื่อนำเงินไปชดใช้เหยื่อ ขณะที่มีกระแสว่ามีกลุ่มเศรษฐีและกลุ่มนักการเมืองสนใจมาซื้อที่ดิน 21 ไร่ ปราณบุรีนั้น ไม่ทราบ แต่หากนำที่ดินเข้ากระบวนการการขายทอดตลาดจะมั่นใจแน่นอน เพราะเป็นกระบวนการของรัฐ และมีขั้นตอนและระเบียบอย่างเป็นทางการชัดเจน หากมีคนซื้อในกระบวนการการขายทอดตลาดกรมบังคับคดี เงินทั้งหมดจะนำไปชดใช้ได้แน่” นายธวัชชัยกล่าว

มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ศูนย์นิติศาสตร์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ “http://www.tulawcenter.org” ระบุว่า สรุปข้อเท็จจริงคดีอุบัติเหตุบนทางด่วนโทลล์เวย์ซึ่งศูนย์นิติศาสตร์เป็นทนายยื่นฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เสียหาย เริ่มตั้งแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนถึงสถานการณ์ในตอนนี้ ใจความสรุป หลังเกิดเหตุ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้มีคำสั่งให้ศูนย์นิติศาสตร์เข้าช่วยเหลือผู้เสียหายในคดีดังกล่าว โดยจัดทนายความยื่นฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนให้แก่ผู้เสียหาย รวม 13 คดี และเป็นโจทก์ร่วมกับพนักงานอัยการในคดีอาญา

คดีที่ฟ้องมีทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง คดีอาญา พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง จำเลย 1 คน คือ น.ส.แพรวา คดีแพ่ง โจทก์ 28 คน (13 คดี) จำเลย 7 คน ได้แก่-จำเลยที่ 1 น.ส.แพรวา-จำเลยที่ 2 บิดา น.ส.แพรวา-จำเลยที่ 3 มารดา น.ส.แพรวา-จำเลยที่ 4 ผู้ให้ยืมรถ-จำเลยที่ 5 สามีจำเลยที่ 6 ซึ่งเป็นผู้นำรถไปฝากไว้กับจำเลยที่ 4-จำเลยที่ 6 เจ้าของรถ-จำเลยที่ 7 บริษัทประกันภัยซึ่งจำเลยที่ 6 ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ในคดีอาญา ถึงที่สุดในชั้นอุทธรณ์ โดยศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 2 ปี ให้รอลงโทษเป็นเวลา 4 ปี กับให้ทำงานบริการสังคมดูแลผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ และห้ามขับรถยนต์จนกว่าจะมีอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์

ส่วนคดีแพ่ง โจทก์ทั้ง 28 คนฟ้องเรียกค่าเสียหายจากจำเลยที่ 1 ถึง 7 เป็นเงิน 113,077,510 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี ต่อมา จำเลยที่ 7 บริษัท นวกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 5 และที่ 6 ผู้ครอบครองรถยนต์และได้ทำประกันไว้กับจำเลยที่ 7 ได้จ่ายค่าสินไหมทดแทนแก่โจทก์เต็มจำนวนตามกรมธรรม์ประกันภัย โจทก์ทั้ง 28 คน จึงถอนฟ้องจำเลยที่ 5 ถึง 7 ศาลได้มีคำสั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ

ศาลชั้นต้นพิพากษา ให้จำเลยที่ 1 ถึง 3 ต้องร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่โจทก์ทั้ง 28 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 26,061,137 บาท พร้อม ดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันทำละเมิด และให้ยกฟ้องจำเลยที่ 4 โจทก์ที่ 5 และที่ 11 ยื่นอุทธรณ์ขอให้จำเลยที่ 4 ร่วมรับผิดด้วย และจำเลยที่ 1-3 ยื่นอุทธรณ์ ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้จำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ร่วมรับผิดให้แก่โจทก์ทั้ง 13 คดี และให้จำเลยที่ 4 ร่วมรับผิดกับจำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ต่อโจทก์ที่ 5 และที่ 11 ด้วย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 21,626,925 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันทำละเมิด

ทั้งโจทก์และจำเลยยื่นฎีกา โจทก์ขอให้ศาลมีคำพิพากษาตามศาลชั้นต้น ส่วนจำเลยขอให้ศาลปรับลดค่าเสียหายลง ศาลฎีกาพิพากษาให้จำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ร่วมกันชำระค่าเสียหายให้แก่โจทก์ในแต่ละคดี และให้จำเลยที่ 4 ร่วมรับผิดกับจำเลยที่ 1 ถึงที่ 3 ต่อโจทก์ที่ 5 และที่ 11 ด้วย รวมค่าสินไหมทดแทนทุกคดีเป็นเงินทั้งสิ้น 25,261,164 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันทำละเมิด ปัจจุบันอยู่ระหว่างส่งคำบังคับให้แก่จำเลยทั้ง 4 เพื่อให้ชำระหนี้ตามคำพิพากษาภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับคำบังคับ หากไม่ชำระภายในระยะเวลาที่กำหนดจะเข้าสู่กระบวนการบังคับคดี กล่าวคือ สืบค้นทรัพย์สินของจำเลยเพื่อยึด หรืออายัดทรัพย์สินเพื่อนำออกมาขายทอดตลาดแล้วนำเงินมาชดใช้แก่โจทก์ต่อไป

http://www.tulawcenter.org ” ระบุอีกว่า กรณีนี้ผ่านมาเกือบ 9 ปี หากในระหว่างเวลาดำเนินคดีทั้งคดีแพ่งและคดีอาญาจำเลยทั้ง 4 มีการจำหน่าย จ่าย โอนทรัพย์สินไปยังบุคคลอื่น โดยทุจริต โดยรู้อยู่แล้วว่าจะเป็นทางให้โจทก์เสียเปรียบ หรือเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกบังคับคดี ย่อมมีความผิดอาญาฐานโกงเจ้าหนี้ มีโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และสามารถร้องขอต่อศาลให้เพิกถอนนิติกรรมนั้นๆ ให้กลับมาเป็นชื่อของจำเลย เพื่อให้โจทก์สามารถบังคับคดีต่อไปได้ โดยโจทก์ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษา ต้องร้องขอต่อศาลให้มีการบังคับคดีภายใน 10 ปี นับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา กล่าวคือ โจทก์จะต้องออกหมายบังคับคดีเพื่อยึดหรืออายัดทรัพย์สินของจำเลย และเมื่อหมายบังคับคดีถูกส่งไปยังกรมบังคับคดี โจทก์มีหน้าที่ต้องไปตั้งสำนวนต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อขอให้ยึด หรืออายัดและขายทรัพย์สินของลูกหนี้ตามคำพิพากษา โดยเจ้าหนี้จะต้องแถลงรายการทรัพย์สินต่อเจ้าพนักงานบังคับคดี ภายใน 10 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพรวาคดีแพรวาคืบหน้าคดีแพรวาที่ดินแพรวากระทรวงยุติธรรมเยียวยา 9 ศพข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้