ข่าว
100 year

ชี้ยาลดอ้วน เป็นต้นเหตุ สาวท้องดับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ค. 2562 05:17 น.
SHARE

แจงผลคดีสาวแม่ลูกอ่อนกินยาลดความอ้วนดับ พบสาเหตุมีสารไซบูทรามีน เป็นปัจจัยหลักผสมกับยาตัวเร่ง ส่งผลให้เกิดอาการ “ไซบูทรามีนซินโดรม” กล้ามเนื้อเกร็งชักกระตุก หัวใจเต้นผิดปกติถึงขั้นหมดสติและเสียชีวิต “วิระชัย” เร่งสางคดียามรณะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ขณะที่ตำรวจคุมตัว “หมอเดียร์” และพวกรวม 3 คน ไปฝากขังต่อศาลพร้อมยื่นคัดค้านประกันตัว เจ้าหน้าที่ส่งเข้าไปนอนในเรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์

ภายหลังตำรวจจับกุม น.ส.จิณณะ หรือหมอเดียร์ นิชคุณมั่น อายุ 31 ปี อดีตเภสัชกร เจ้าของคลินิกโอบีแคร์ อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 7 ต.สงเปือย อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ลูกสาวของนางวสภัสสร สุลำนาจ อายุ 52 ปี เจ้าของบริษัท ดี.ดี.คอสเมด จำกัด เจ้าของโรงงานผลิตยาลดความอ้วนและอาหารเสริมปลอม เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ในข้อหา 1.ร่วมกันผลิตและขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันตั้งโรงงาน และประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ร่วมกันก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.ร่วมกันผลิต มีไว้ในความครอบครองเพื่อขายและขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 1 (ไซบูทรามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต หลังหลบหนีออกจากพื้นที่ อ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักไม่มีเลขที่ หมู่บ้านบึงกาฬวิลล่า ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ ก่อนหน้านี้จับกุมนายกฤชกร หรือต่อ บุตรวิเศษ อายุ 36 ปี สามีใหม่นางวสภัสสร และนายธนกร เลิศสงคราม อายุ 26 ปี ลูกชายนางวสภัสสร คุมตัวไว้ที่ สภ.นามน จ.กาฬสินธุ์ ในข้อหาเดียวกัน

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ก.ค. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.ธนิต จิรนันท์ธวัช ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรม โรงพยาบาลตำรวจ (รพ.ตร.) พ.ต.อ.ปกรณ์ วะศินรัตน์ นายแพทย์ (สบ 5) กลุ่มงานนิติพยาธิวิทยา รพ.ตร. พ.ต.ท.หญิง ภัทรมณ ยงพานิช เภสัชกร (สบ 2) กลุ่มงานพิษวิทยา สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตร. ภก.ประพันธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ ภญ.ณปภา ศุภศิริกฤตกุล เภสัชกรเชี่ยวชาญด้านวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมแถลงผลการตรวจหาสารไซบูทรามีนในยาลดความอ้วนที่ น.ส.มรกต เจริญกิจ หญิงสาวแม่ลูกอ่อนใน จ.อ่างทอง สั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตมากินจนเสียชีวิต โดยมีญาติผู้เสียชีวิตเข้าร่วมฟังการแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

พล.ต.ต.ธนิต จิรนันท์ธวัช กล่าวว่า ภายหลังสถาบันนิติเวชฯรับร่างผู้เสียชีวิตเข้ามาตรวจหาสาเหตุการตายตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. เบื้องต้นพบว่าผู้ตายมีภาวะปอดบวมน้ำ และไขมันพอกตับ เมื่อตรวจโดยวิธีพิษวิทยาพบว่า มีสารไซบูทรามีนเป็นปัจจัยหลัก ทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะ สรุปสาเหตุการตาย เกิดจากระบบไหลเวียนโลหิตล้มเหลว และหัวใจเต้นผิดจังหวะ ส่วนอาการปอดบวมน้ำ เกิดจากเลือดในปอดไหลกลับเข้าสู่หัวใจไม่ได้ เพราะหัวใจล้มเหลว ไม่สามารถปั๊มเลือดไปเลี้ยงร่างกาย ขณะที่ตับทำหน้าที่สลายยาจะทำให้สารพิษกระจายสู่ร่างกาย และถุงน้ำดี ทำให้พบสารพิษสะสมในจุดดังกล่าว ชี้ว่าผู้ตายได้รับยาเหล่านี้มานานพอสมควร นอกจากนี้ยังพบว่า คลินิกดังกล่าวจัดยาชุดที่ออกฤทธิ์เพื่อเร่งให้เห็นผลของยาลดความอ้วนเร็วขึ้น คือ 1.ฟลูออกซิทิน จะระงับความหิวแต่เมื่อใช้คู่กับไซบูทรามีน จะทำให้เกิดอาการ “ไซบูทรามีนซินโดรม” ทำให้ผู้รับประทานเกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งชักกระตุก นำไปสู่หัวใจเต้นผิดจังหวะจนถึงขั้นหมดสติ 2.ไฮโดรคลอไรด์ไทอะไซด์ เป็นยาขับปัสสาวะ จะทำให้เห็นผลการลดน้ำหนักระยะสั้นด้วยการขับน้ำ และเกลือแร่ออกจากร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติส่งผลให้โปแตสเซียมต่ำและมีผลต่อการเต้นของหัวใจ 3.ยาระบาย และ 4.ยานอนหลับ ที่จะลดอาการท้องผูกจากสารไซบูทรามีน และช่วยให้หลับสบายขึ้น

พล.ต.ต.ธนิตกล่าวอีกว่า นับตั้งแต่ปี 2553 สารไซบูทรามีน ถูกเพิกถอนห้ามจำหน่ายและจัดเป็นวัตถุอันตราย มีผลวิจัยจากนานาประเทศยืนยัน แต่ยังมีผู้ลักลอบนำเข้ามาผสมในผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนต่างๆ หากรับประทานเข้าไปจะเห็นผลข้างเคียงใน 4 สัปดาห์ ผู้กินจะรู้สึกใจสั่น ความดันเลือดสูง ท้องผูก และกระสับกระส่าย เสี่ยงต่ออันตรายเฉียบพลันเกี่ยวกับระบบเลือด

ภญ.ณปภา ศุภศิริกฤตกุล เภสัชกรเชี่ยวชาญด้านวัตถุเสพติด กล่าวว่า ของกลางจากการตรวจค้นใน จ.กาฬสินธุ์ เป็นผงละเอียดสีขาวบรรจุถุงพลาสติกไม่มีสีน้ำหนัก 682 กรัม ผงละเอียดสีขาว แบ่งบรรจุในถุงพลาสติกไม่มีสี ชนิดผนึกในถุงพลาสติกสีทองจำนวน 6 ถุง น้ำหนัก 6,069 กรัม ตรวจพบไซบูทรามีน ส่วนของกลางที่ตรวจยึดได้จากบ้านเช่าในพื้นที่ สภ.สวนพริกไทย จ.ปทุมธานี เป็นผู้ส่งยาไปให้ผู้ตาย เป็นวัตถุสีดำบรรจุในหม้ออะลูมิเนียม 1 ใบ น้ำหนัก 2.675 กก. ตรวจพบไซบูทรามีน ฟลูออกซิทีน และบิซาโคดิล

ภก.ประพันธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ขอฝากเตือนประชาชนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอย่างเพียงพอ ลดอาหารประเภทไขมัน พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกาย หากจำเป็นต้องใช้ยาขอให้ไปพบกับแพทย์อย่างถูกต้อง เพราะการสั่งยาออนไลน์ อาจไม่ถูกกับโรค ต้องมีผู้เชี่ยวชาญแนะนำ หากใช้ผิดวิธีและผิดขนาดจะอันตรายถึงชีวิต

ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับเรื่องทางคดีขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยแยกออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.คดีที่มีผู้ปลอมปนอาหารเสริมจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายในพื้นที่ จ.อ่างทอง มีความผิดตาม ม.238 พ.ร.บ.อาหาร มีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต 2.ผู้ที่นำสารอันตรายเข้ามาผลิตและจำหน่าย มีโทษจำคุก 5-20 ปี ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พบว่า คลินิกโอบีแคร์จ่ายยาให้คนไข้ไปแล้ว 5,619 ราย จะดำเนินการเอาผิดผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 3.ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโรงงานผลิตยาใน จ.กาฬสินธุ์ หากมีส่วนเกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีเช่นกัน ทั้งนี้ บางรายอาจจะมีความผิดทั้ง 3 กลุ่ม ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า การจับกุมเครือข่ายยาลดความอ้วนยี่ห้อลินน์ ครั้งใหญ่เมื่อปี 2561 ทราบจากกลุ่มผู้ค้าว่าเคยมีลูกค้าสูงถึง 30-40 คนต่อวัน แต่ภายหลังการจับกุมเหลือเพียงไม่ถึง 10 คนต่อวันเท่านั้น สำหรับในการชดเชยเยียวยาให้ผู้เสียหายจะเป็นไปตามข้อกฎหมาย โดยทางตำรวจจะเสนอไปยังกระทรวงยุติธรรมให้มอบเงินเยียวยา ค่าเลี้ยงดูและค่าจัดงานศพเบ็ดเสร็จไม่เกิน 2 แสนบาท

ต่อมาเวลา 11.00 น. ร.ต.ท.นัน รันลอด รอง สว. (สอบสวน) สภ.นามน จ.กาฬสินธุ์ คุมตัว น.ส.จิณณะ หรือหมอเดียร์ นิชคุณมั่น นายกฤชกร หรือต่อ บุตรวิเศษ และนายธนกร เลิศสงคราม ผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ พนักงานสอบสวนยื่นคัดค้านการประกัน เนื่องจากเกรงว่าจะหลบหนี เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไปขังที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาลดความอ้วนสารไซบูทรามีนไซบูทรามีนซินโดรมหมอเดียร์อาหารเสริมปลอมโรงงานผลิตยาลดความอ้วนข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้