ข่าว
100 year

ยก "แพรวา" คดีตัวอย่าง รมว.ยุติธรรมทวงสิทธิให้เหยื่อ นัดทนายโจทก์ถกทางออก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรมเดินเครื่องคดีแพรวา สั่งผู้บริหารกระทรวงเชิญทนายฝ่ายโจทก์เข้าหารืออังคารนี้ ยันทวงสิทธิ ให้ครอบครัวผู้เสียหาย พร้อมยกคดีแพรวาเป็นตัวอย่างการทำงาน ชี้ต้องการเห็นประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม ขณะที่กรมบังคับคดีออกแถลงการณ์ชี้แจงขั้นตอนการบังคับคดี กรณีโจทก์ผู้ชนะคดีไม่ได้รับชำระหนี้ตามคำพิพากษาและประสงค์จะบังคับคดี

จากคดีดังเมื่อ 9 ปีที่แล้ว กรณี น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขณะอายุ 17 ปี ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสารบนทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ ช่วงด้านหน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จนมีผู้เสียชีวิตสยอง 9 ศพ บาดเจ็บอีก 6 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.53 โดย น.ส.แพรวาถูกดำเนินคดีในศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง พิพากษามีความผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายลงโทษจำคุก 3 ปี แต่โทษจำให้รอลงอาญาไว้ 4 ปี ส่วนคดีแพ่งศาลเพิ่งอ่านคำพิพากษาฎีกาเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 19.8 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี แต่ยังไม่มีผู้เสียหายรายใดได้รับเงินเยียวยา จนเกิดเป็นกระแสรุมถล่ม น.ส.แพรวา และครอบครัวในโลกโซเชียล จนนางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา แม่ น.ส.แพรวาออกมายืนยัน เตรียมขายที่ดิน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เยียวยาเหยื่อ ถ้าไม่พอจะขายบ้านย่านเมืองทองธานีเพิ่มอีก แต่ติดที่ยังขายไม่ได้ ขณะที่ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม ชี้ ถ้าเอาโฉนดมามอบให้กรมบังคับคดี เพื่อลดขั้นตอนการขายทอดตลาด จะทำให้เหยื่อได้เงินเยียวยาเร็วขึ้น

ความคืบหน้าในคดีแพรวา 9 ศพ ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า ล่าสุดได้สั่งการให้ผู้บริหารกระทรวงเชิญทนายฝ่ายโจทก์มาปรึกษาหารือหาทางออก เร่งรัดให้ผู้เสียหายได้ประโยชน์โดยเร็ว โดยจะมีการหารือในวันอังคาร 23 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ที่กระทรวงยุติธรรม ส่วนการเชิญเพียงทนายฝั่งโจทก์เพราะผู้เสียหายมีมาก เพื่อความรวดเร็วเลือกเชิญทนายก่อน เมื่อการพูดคุยจบ จะทราบทันทีว่าจะช่วยอะไรเขาได้ ขอยืนยันคดีนี้ตนและกระทรวงยุติธรรมจะทวงสิทธิให้กับครอบครัวที่สูญเสียคนเป็นที่รักไป

“การทำงานกระทรวงยุติธรรมยุคนี้ต้องเดินหน้าแบบบูรณาการ รับฟังปัญหา ร่วมกันหาทางออกให้กับประชาชนที่เดือดร้อนทางคดีความ อะไรล่าช้าต้องเร่งติดตามความคืบหน้า ต้องหาทางออกว่า ช่วยเหลืออะไรได้บ้าง อะไรที่ผู้เสียหายยังขาดเหลือต้องรีบดำเนินการโดยเราจะยกคดีแพรวาเป็นตัวอย่างการทำงาน เรื่องนี้ทำให้ผมต้องการเห็นประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม” นายสมศักดิ์กล่าว

มีรายงานข่าวแจ้งว่า กรมบังคับคดีออกแถลงการณ์ชี้แจงขั้นตอนการบังคับคดีระบุว่า กรณีคดีอุบัติเหตุรถเก๋งชนกับรถตู้โดยสาร มีผู้เสียชีวิต 9 รายมีการดำเนินคดีอาญาและคดีแพ่งกระทั่งศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว และจนบัดนี้ผู้เสียหายยังไม่ได้รับการเยียวยาในส่วนของค่าเสียหายตามคำพิพากษาดังกล่าว ตามที่ปรากฏในข่าวนั้น กรมบังคับคดีขอเรียนชี้แจงขั้นตอนในการบังคับคดีดังนี้ ในคดีแพ่งซึ่งผู้เสียหายได้ฟ้องเรียกให้ชำระค่าเสียหาย หากโจทก์ผู้ชนะคดีไม่ได้รับชำระหนี้ตามคำพิพากษาและประสงค์จะบังคับคดี ต้องดำเนินการโดยยื่นขอให้ศาลออกคำบังคับและออกหมายบังคับคดี เมื่อศาลออกหมายบังคับคดี และส่งมาที่กรมบังคับคดีหรือสำนักงานบังคับคดีแล้ว โจทก์ผู้ชนะคดีจะต้องสืบหาทรัพย์สินของลูกหนี้ และมาตั้งเรื่องโดยแถลงขอให้เจ้าพนักงานบังคับคดีดำเนินการบังคับกับทรัพย์สินดังกล่าวให้ ทั้งนี้ จะต้องดำเนินการภายในระยะเวลาบังคับคดี 10 ปีนับแต่ศาลมีคำพิพากษา

แถลงการณ์ระบุต่อว่า ไม่ว่าจะเป็นการยึด ทรัพย์สิน หรือการอายัดสิทธิเรียกร้องต่างๆ เพื่อนำเงินมาชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ อันเป็นกระบวนการบังคับคดีตามกฎหมาย ซึ่งคู่ความสามารถติดต่อเพื่อดำเนินการ หรือขอคำแนะนำได้ที่สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ อย่างไรก็ดี หากคู่กรณีมีความประสงค์ที่จะทำการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชั้นบังคับคดี สามารถดำเนินการได้ โดยแสดงความประสงค์ขอให้ทำการไกล่เกลี่ย ณ ศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ณ สำนักงานบังคับคดี หากมีข้อสงสัยหรือข้อขัดข้องในการดำเนินการสามารถติดต่อมายังกรมบังคับคดี หรือสำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ โดยกรมบังคับคดีได้จัดเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือกับประชาชนต่อไป ทั้งนี้ คดีเกิดขึ้นในเขตอำนาจของศาลแพ่ง อยู่เขตพื้นที่ของสำนักงานบังคับคดีแพ่งกรุงเทพมหานคร 1 กรมบังคับคดีได้จัดเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำและให้การช่วยเหลือประชาชน หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่กรมบังคับคดี โทร.0-2881-4999 หรือสายด่วน 1111 กด 79 และสำนักงานบังคับคดีแพ่งกรุงเทพมหานคร 1 โทร. 0-2012-4200 ต่อ 301

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รมว.ยุติธรรมคดีแพรวาทวงสิทธิแพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยาแพรวา9ศพสมศักดิ์ เทพสุทินข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้