ข่าว
100 year

แผนยืมกองทุนฯล่ม "‘รมว.ยุติธรรม" ยัน-ผิดระเบียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ก.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สืบทรัพย์ขายจ่ายเหยื่อแพรวา

แผนเอาโฉนดที่ดินมาค้ำประกัน หวังใช้เงินกองทุนยุติธรรมไปเยียวยาเหยื่อคดีแพรวาซิ่ง 9 ศพล่ม “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รมว.ยุติธรรม ยืนยัน ไม่มีระเบียบรองรับ แต่ถ้าเอาโฉนดมามอบให้กรมบังคับคดีเพื่อลดขั้นตอนการขายทอดตลาด จะช่วยลดขั้นตอนทำให้เหยื่อได้เงินเยียวยาเร็วขึ้น สอดคล้องกับรองปลัดยุติธรรม แนะให้ฝ่ายโจกท์และจำเลยพาทนายมาตกลงกันเพื่อเอาโฉนดประมูลขายทอดตลาดเลย ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ดิน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบฯ พบมีป้ายติดขายไว้นานหลายปีแล้วคนดูแลเผย เจ้าของที่ถึงกับสวดภาวนาให้ขายที่ได้ เพื่อเอาเงินไปเยียวยาเหยื่อ แต่ยังไม่มีโชคเพราะเศรษฐกิจไม่ดี

กรณีอุบัติเหตุสยองเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2553 น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา ขณะนั้นอายุ 17 ปี ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสารบนทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน่าอนาถถึง 9 คน ได้รับบาดเจ็บอีก 6 คน ถูกดำเนินคดีในศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง พิพากษาว่า มีความผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายลงโทษจำคุก 3 ปี แต่โทษจำให้รอลงอาญาไว้ 4 ปี ส่วนคดีแพ่งศาลเพิ่งอ่านคำพิพากษาฎีกาเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 19.8 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี แต่ยังไม่มีผู้เสียหายรายใดได้รับเงินเยียวยา สร้างความไม่พอใจให้แก่คนในสังคมขุดประวัติ น.ส.แพรวา มาแฉว่าเปลี่ยนชื่อนามสกุลหลายครั้งเช่น น.ส.บัวบูชา เทพหัสดิน ณ อยุธยา และ น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ จนนางลัดดาวัลย์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา มารดาต้องออกมายืนยันว่าเตรียมขายที่ดิน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เยียวยาเหยื่อ ถ้าไม่พอจะขายบ้านย่านเมืองทองธานีเพิ่มอีก แต่ติดที่ยังขายไม่ได้ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 19 ก.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์คดี น.ส.แพรวา ที่หลายฝ่ายมองว่าความยุติธรรมล่าช้า เท่ากับไม่ยุติธรรมว่า ล่าช้าตรงไหน ศาลมีกระบวนการตั้งแต่ศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา ศาลฎีกาเพิ่งมีคำพิพากษา กระทรวงยุติธรรมเพิ่งเข้ามารับช่วงต่อเพื่อเยียวยาช่วยเหลือผู้เสียหาย เบื้องต้นจากการสอบถามนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ทราบว่า ไม่มีระเบียบและกฎหมายให้ครอบครัวแพรวานำโฉนดที่ดินมาไว้ที่กระทรวงยุติธรรมเพื่อค้ำประกัน และขอนำเงินจากกองทุนยุติธรรมสำรองจ่ายให้ผู้เสียหายและโจทก์ในคดีนี้ก่อน หากครอบครัวของแพรวาจะนำโฉนดที่ดินเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาดของกรมบังคับคดีเลย ในส่วนนี้ทำได้และสามารถเร่งรัดขบวนการนี้ได้

ด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เผยว่า ขณะนี้กำหนด 30 วันนับจากศาลฎีกามีคำพิพากษาให้ชดใช้ค่าสินไหมโจทก์ ศาลมีคำสั่งบังคับคดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ เจ้าพนักงานบังคับคดีต้องแจ้งให้จำเลยทั้งหมดทราบว่า เข้ากระบวนการบังคับคดีแล้ว ขณะนี้ได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีแจ้งหมายบังคับคดีให้บิดา น.ส.แพรวา ทราบแล้วว่าจะเข้ากระบวนการบังคับคดี ส่วนตัวมารดาและ น.ส.แพรวา คงจะทราบแล้ว หลังจากมีการให้ข่าวและแสดงโฉนดที่ดิน 2 แปลง ต่อสื่อมวลชนเมื่อวาน (18 ก.ค.) เหลือเพียงแค่จำเลยที่ครอบครองรถที่ยังไม่ทราบว่า ได้รับหมายบังคับคดีหรือยัง เพราะยังไม่ได้รับรายงาน

“หลังจากนี้ฝ่ายโจทก์ต้องสืบหาทรัพย์สินของจำเลยว่า มีทรัพย์สินอะไรบ้าง ก่อนมายื่นเรื่องให้กรมบังคับคดีดำเนินการยึดและนำขายทอดตลาดตามขั้นตอน ส่วนประเด็นที่ว่า ครอบครัวของ น.ส.แพรวา จะนำโฉนดที่ดินมาวางค้ำกับกระทรวงยุติธรรม ขอยืมเงินกองทุนยุติธรรมไปชดใช้เหยื่อ ทำไม่ได้ หากฝั่งครอบครัว น.ส.แพรวา จะนำโฉนดที่ดินมาเข้ากระบวนการบังคับคดีเลยนั้น แนะนำว่าให้ทนายความทั้งโจทก์และจำเลยมาคุยประสานงานกัน พร้อมนำหลักทรัพย์หรือโฉนดที่ดินที่ไม่ติดภาระจำยอมหรือติดธุรกรรมใดๆมายื่นให้กรมบังคับคดีเลย จะทำให้ขั้นตอนการขายทอดตลาดเร็วขึ้น” นายธวัชชัยกล่าว

สำหรับที่ดิน 21 ไร่ ในพื้นที่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ครอบครัวของ น.ส.แพรวา ประกาศขายนั้น ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่ดินดังกล่าวพบมีเนื้อที่ 21 ไร่ อยู่พื้นที่หมู่ 3 บ้านพุน้อย ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ติดป้ายประกาศขายที่ดินอยู่ในสภาพเก่าเปื่อยหลุดลุ่ยและขาดจนแทบมองไม่เห็นรายละเอียด คาดว่าติดประกาศมาหลายปีแล้วแต่ไม่มีคนซื้อ ส่วนที่ดินเป็นที่ว่างเปล่ามีต้นมะพร้าว ต้นมะม่วง และหญ้าขึ้นบางส่วน ชาวบ้านมักนำวัวมาเลี้ยง ทิศใต้มองเห็นภูเขา ส่วนทิศตะวันตกใกล้กับเขาสามร้อยยอดมีถนนผ่านทั้งสองด้าน

สอบถามคนเฝ้าให้ข้อมูลว่า เจ้าของที่ดินแปลงนี้ให้ดูแลมานานหลายปี ส่วนป้ายประกาศขายที่ดิน เจ้าของเป็นคนสั่งให้ทำไปติดไว้ข้างทาง ที่ผ่านมามีคนมาดูบ้างแต่ยังไม่มีใครซื้อเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย ก่อนหน้านี้เจ้าของที่ดินเคยโทรศัพท์มาบอกอยากจะขายที่ดินให้ได้โดยเร็ว โดยพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสวดมนต์ภาวนาขอให้ขายที่ดินได้เพราะรีบนำเงินไปช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 9 ศพ รู้สึกสงสารเจ้าของที่แต่ไม่รู้จะช่วยยังไง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โฉนดที่ดินเหยื่อแพรวา 9 ศพสมศักดิ์ เทพสุทินแพรวา9ศพยืมเงินกองทุนขายที่ดินข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้