ข่าว
100 year

ยุติธรรมเคาะ 3 แนวทาง ช่วยเหยื่อแพรวา 9 ศพ ขอบคุณแม่ ออกมาขอโทษ

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 16:32 น.
SHARE

อาจเริ่มเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ในคดีอุบัติเหตุสุดสะเทือนขวัญเมื่อปี 2553 กรณี น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ บัวบูชา หรือ รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ ขับรถยนต์ชนรถตู้โดยสาร บนทางด่วนโทลล์เวย์ขาเข้า หน้าสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เป็นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ บาดเจ็บ 5 คน โดยผ่านมา 9 ปี ครอบครัวผู้เสียหายยังไม่ได้รับการเยียวยา และค่าชดเชยแต่อย่างไร กระทั่งเมื่อต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลฎีกาคดีแพ่ง สั่งให้ชดใช้เงินกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ มูลค่ารวม 24 ล้านบาท

ท่ามกลางความกดดันของสังคม ทำให้ล่าสุดมารดาของ น.ส.แพรวา ออกมาระบุ ครอบครัวมีทรัพย์สินพร้อมเยียวยาให้ผู้เสียหาย พร้อมทั้งขอโทษที่ไม่มีเงินสดชดใช้ จึงฝากขายที่ดินจำนวน 21 แปลง จำนวน 30 โฉนด ใน อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และโฉนดที่ดินย่านเมืองทองธานี และเรียกร้องขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อนุมัติเงินจากกองทุนยุติธรรม เยียวยาผู้เสียหายไปก่อน และจะไปเป็นลูกหนี้หลวง เพื่อคืนเงินให้ในภายหลัง

ขณะที่ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับ ”ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ตามวัตถุประสงค์ในกฎหมายกองทุนยุติธรรม ไม่เปิดช่องให้ทำได้ จึงไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องของมารดา น.ส.แพรวา ทั้งๆ ที่ทางกระทรวงยุติธรรมอยากดำเนินการตามข้อเรียกร้องดังกล่าว ทั้งนี้ยืนยันจะเป็นโซ่กลางใน 3 แนวทาง 1. ครอบครัวของ น.ส.แพรวา สามารถเอาโฉนดที่ดินมาไว้ที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ผู้เสียหายมีความอุ่นใจ 2. จะประสานสถาบันการเงินที่ทำธุรกรรมกับกระทรวงยุติธรรม เพื่อทำเรื่องกู้เงิน

และ 3. ประสานกรมบังคับคดีในการเข้าสู่กระบวนการบังคับคดี ซึ่งมีความโปร่งใสในการนำทรัพย์สินขายทอดตลาด และได้เงินมูลค่าสูงกว่า รวมถึงไม่ต้องเสียค่านายหน้า คาดใช้เวลา 6 เดือน ในการนำเงินมาชดเชยให้กับผู้เสียหาย

“ขอบคุณคุณแม่ของแพรวาที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบ เหมือนเปิดประตูแสงสว่าง จะทำให้เรื่องนี้จบลงได้ และคิดว่าก่อนนั้นครอบครัวของ น.ส.แพรวา คงจะเดินไม่เป็นในการหาทางออกกับจำนวนเงิน 20 กว่าล้าน ซึ่งเป็นเงินจำนวนมาก ทำให้เห็นใจทุกฝ่าย โดยทางกระทรวงยุติธรรมยินดีช่วยเหลือหาทางออกให้ได้ในที่สุด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แพรวาแพรวา 9 ศพแม่แพรวาเทพหัสดิน ณ อยุธยาเยียวยา 9 ศพเงินกองทุนยุติธรรมข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้