ข่าว
100 year

ทอม ดันดี พบเพื่อน นปช.หลังออกคุก วอน คนเลิกเกลียดชังผู้เห็นต่าง

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2562 15:59 น.
SHARE

“ทอม ดันดี” ขึ้นเวทีคอนเสิร์ต พบปะสมาชิก นปช.ประชันลูกคอ คู่ “กี้ร์ อริสมันต์ และเจ๋ง ดอกจิก” อดีตสหายร่วมคุก วอนสังคมเลิกเกลียดชังคนเห็นต่าง ย้ำไม่ทรยศมวลชน เลือกที่จะสู้ข้างเสื้อแดงต่อไป

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 17 ก.ค.2562 ที่ร้านกาแฟพีซคาเฟ่ ชั้น 5 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. พร้อมมวลชนเสื้อแดง จัดงานเลี้ยงรับขวัญการออกจากเรือนจำให้กับ ทอม ดันดี หรือนายธานัท ธนวัชรนนท์ วัย 60 ปี อดีตดาราและนักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ที่ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังถูกจองจำมานาน 5 ปีเศษ ในคดีหมิ่นสถาบัน ม.112 โดยมีการจัดแสดงคอนเสิร์ต ที่มีตู่ จตุพร ทอม ดันดี กี้ร์ อริสมันต์ พงษ์เรืองรอง และเจ๋ง ดอกจิก หรือ นายยศวริศ ชูกล่อม ที่เคยติดคุกแดนเดียวกัน มาขึ้นเวทีสลับร้องเพลงขับกล่อมคนเสื้อแดง ซึ่งนายยศวริศ ยังกล่าวแบบทีเล่นทีจริงว่า “ไม่รู้วันนี้เป็นวันต้อนรับทอม ดันดี หรือ รวมคนขี้คุกกันแน่” เรียกเสียงฮาจากคนเสื้อแดงดังลั่น

นายจตุพร กล่าวต้อนรับทอม ดันดี ว่า ช่วงที่ตนอยู่ในคุกเจอกันทุกวันกินข้าวด้วยกันทุกมื้อทอม ดันดี เป็นคนมีจิตใจรักชาติบ้านเมือง แม้ก่อนเข้าคุกจะมีผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในบ้านเมืองบอกมาว่าให้หนีไป แต่ก็ไม่คิดหนีและเข้าสู่กระบวนการจนสิ้นสุดคดี การเข้าออกคุกของพวกเรานั้นเป็นสิ่งที่ต้องเผชิญ คนหนึ่งออกอีกคนหนึ่งเข้าสลับกัน ไม่กี่วันนี้ก็มีคดีที่ตัดสินลงโทษอีก 3 คดี รออยู่ ทุกสิ่งทุกอย่างผ่านพ้นไปแล้วจึงขอน้อมรับชะตากรรม และขอให้เห็นว่าคนในชาติเป็นคนไทยเหมือนกัน ขอให้กำลังใจกับคนที่ยังไม่ได้รับอิสรภาพ และว่าที่คนที่จะต้องสูญสิ้นอิสรภาพหลังจากนี้ด้วย

ด้าน ทอม ดันดี กล่าวว่า ตนเป็นแค่เม็ดทรายเม็ดหนึ่งของชายหาดประชาธิปไตย ระบอบประชาธิปไตย ต้องมีความคิดเห็นต่าง บางคนอาจนับถือต้นไม้ใหญ่ เราจะไปบอกว่าเขาชั่วนั้นก็ไม่ถูก หรือมีคนไปนับถือลุงคนแก่คนหนึ่งที่เราไม่รู้จักแล้วเราบอกว่าเขาเลว ก็ไม่ถูกเช่นกัน แต่ตนได้เลือกแล้วที่จะเข้าข้างความถูกต้อง แม้เสี่ยงเจ็บปวดทรมาน และอาจตายได้ แต่ก็ต้องยอมรับมัน และจะไม่ทรยศกับคนประชาชนที่มีบุญคุณเด็ดขาด

“เราบอกไม่ได้หรอกว่าประชาธิปไตยต้องสีแดงสีเดียวอาจมีสีอื่นก็ได้ แต่นี่คือประเทศไทยที่เราต้องเปลี่ยนระบอบที่มันไม่ถูกต้องเข้ามาสู่ระบอบถูกต้อง เราไม่ต้องการไปฆ่าไปทำร้ายเขา แต่อยากให้เขาอยู่ร่วมแบบรักกัน แบ่งกันและสันติสุข ถ้าตนเป็นนายกฯจะไม่จับคนที่คิดต่างติดคุก จะยินดีด้วยซ้ำเพราะจะได้มีสิ่งแปลกใหม่มาพัฒนาประเทศให้เจริญขึ้นไปอีก ไม่มีคนใดที่ไม่เคยเจออุปสรรคปัญหาทุกคนต้องต่อสู้ แม้ไม่ได้เป็นผู้นำการต่อสู้แต่ก็เป็นเม็ดทรายที่ร่วมสร้างชายหาดประชาธิปไตยไปด้วยกัน วันนี้เป็นวันอิสรภาพที่จะได้กลับมาอยู่ในอ้อมกอดของนปช.อีกครั้ง” อดีตดาราและนักร้องเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง กล่าว

จากนั้นก่อนกลับ ทอม ดันดี พยายามจะร้องเพลงเพื่อชีวิตที่แต่งขึ้นในเรือนจำให้แนวร่วมที่มารอรับได้ฟัง แต่ยงไม่ทันร้องจบก็ต้องหยุดร่ำไห้ด้วยความตื้นตัน ก่อนขอตัวเดินทางกลับ

สำหรับ ทอม ดันดี เป็นหนึ่งในแนวร่วมของกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ถูกจับกุมหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2557 ในความผิด ม.112 จากนั้นศาลพิพากษาให้จำคุก 2 คดี ส่วนอีก 2 คดียกฟ้อง และเนื่องจากทอม ดันดี เป็นนักโทษชั้นดี จึงได้รับการลดโทษและอภัยโทษ ทำให้ถูกจำคุกเพียง 5 ปี 8 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทอม ดันดีทอม ดันดี ออกจากคุกปล่อยตัว ทอม ดันดีนปช.คนเห็นต่างคนเสื้อแดงประชาธิปไตยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้