ไลฟ์สไตล์
100 year

"พื้นที่อันตราย" โครงสร้างแย่ รับน้ำหนักเกิน พังถล่มกลืนหาย 3 ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2562 19:25 น.
SHARE

ผวาไปตามๆ กันเมื่อเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับชาวสมุทรสงคราม ศาลาท่าน้ำเก่าแก่เกินกว่า 30 ปี อยู่ดีๆ ก็พังถล่มลงมา เคราะห์ร้ายตรงที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 20 กว่าคน ต้องพยายามหนีเอาชีวิตรอดท่ามกลางข้าวของกองไม้เศษชิ้นส่วนศาลาหล่นทับใส่ร่าง โดยล่าสุด มีรายงานผู้สูญหาย 3 ราย เจ้าหน้าที่กำลังดำน้ำช่วยค้นหา

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันที่ 16 ก.ค.62 บริเวณศาลาทรงไทยริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งภายในศาลาดังกล่าวอยู่ติดกับท่าเทียบเรือแสงวณิช ใกล้เคียงวัดเพชรสมุทรวรวิหาร ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม เมื่อสอบถามชาวบ้าน ให้ข้อมูลว่า ศาลาแห่งนี้เปิดเป็นร้านขายอาหารตามสั่ง ข้าวมันไก่, และน้ำดื่ม ราคาไม่แพง ซึ่งก็มีพนักงานออฟฟิศ หรือคนที่ข้ามฟากผ่านไปมาเข้าไปอุดหนุนเป็นประจำ รวมถึงวันนี้เช่นกัน 

ข่าวแนะนำ

ศาลาคู่ อายุยาวนานกว่า 30 ปี ก่อนที่อีกฝั่งหนึ่งจะพังลงมา
ศาลาคู่ อายุยาวนานกว่า 30 ปี ก่อนที่อีกฝั่งหนึ่งจะพังลงมา

นายเกรียงไกร รอดคะยอย อายุ 16 ปี ชาวตำบลบางแก้ว อ.เมืองสมุทรสงคราม เล่านาทีระทึกว่า กำลังนั่งรับประทานมาม่าผัดในอาคารหลังดังกล่าว จู่ๆ มีเสียงดังลั่นบริเวณใต้อาคาร คนก็ลงไปมองว่าเป็นอะไร นึกว่าขอนไม้มากระแทก ไม่นานก็มีเสียงแก๊กๆๆๆ พร้อมกับอาคารพังลงไปทั้งหลัง ตนก็หล่นลงไปด้วย โดนตู้เย็นทับหน้าอก โชคดีไม่เป็นอะไรมาก

ขณะที่ผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย เป็นหญิงสาว ให้ข้อมูลกับเราว่า รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดไม่ฝันว่าจะเจอเรื่องอะไรแบบนี้ เพราะขณะกำลังรออาหารตามสั่งอยู่ ได้ยินเสียงไม้เหมือนกำลังจะหัก แต่คิดว่ามันน่าจะไม่มีอะไรปกติเนื่องจาก เจ้าของร้านก็ขายของไปเรื่อยๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ชั่ววูบเดียวเท่านั้น ศาลาก็พังลงมาแบบไม่ทันตั้งตัว เสียงโหยหวนกรีดร้องของคนทั้งที่อยู่บนศาลา และคนที่ยืนดูอยู่ด้วยความตนใจดังสนั่นพื้นที่ 

"จากนั้น ข้าวของเครื่องใช้ หม้อข้าว หม้อแกง และอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ไถลคว่ำลงมาพร้อมๆ กับศาลาที่กำลังเกิดอาการทรุดตัวลง หนูพยายามตั้งสติ และช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะมีชาวบ้านระแวกดังกล่าวช่วยกันดึงหนูขึ้นมา มีแผลบาดเจ็บเล็กน้อย ในส่วนของผู้ที่สูญหาย 3 คนนั้น ไม่รู้จัก และไม่ทราบว่าเป็นใคร หลังเหตุการณ์นี้รู้สึกกลัวมาก และอยากจะฝากเตือนให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยกันตรวจสอบศาลาริมน้ำที่มีสภาพเก่าชำรุดเช่นนี้ทั่วประเทศ เพื่อที่จะไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำรอยกับใครอีก" 

ขณะที่นายวิสันต์ แสงสว่าง อายุ 50 ปี นักท่องเที่ยวชาวกรุงเทพมหานคร ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะที่ตนกำลังนั่งตกกุ้งใกล้กับที่เกิดเหตุ จู่ๆ ได้ยินเสียงลั่นดังสนั่น ก่อนจะหักโค่นลงไปในน้ำทั้งหลัง รู้สึกตกใจมากทำอะไรไม่ถูก หลังเหตุการณ์ได้มีผู้คนกรูกันเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ตกลงไปในน้ำ 

สภาพหลังพังถล่ม
สภาพหลังพังถล่ม

ต่อมา สารวัตรท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงคราม พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ นำผู้บาดเจ็บส่ง รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ทันที เบื้องต้นมีผู้สูญหาย 3 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสว่างเบญจธรรมสมุทรสงครามและหน่วยกู้ภัยสินสมุทรสมุทรสาคร นำชุดประดาน้ำ 6 ราย ลงงมค้นหาผู้สูญหายแต่ยังไม่พบ

สารวัตรท่องเที่ยวประจวบคีรีขันธ์ รับผิดชอบพื้นที่สมุทรสงคราม ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้กั้นเขตบริเวณพื้นที่อันตราย โดยเฉพาะศาลาเก่าที่สร้างคู่ขนานกันห้ามประชาชนเข้าไปในพื้นที่นั้นเด็ดขาด เพราะเกรงว่าดินจะถล่มซ้ำ 2 เจ้าหน้าที่ระบุว่า น่าจะเกิดจากศาลามีสภาพที่เก่าและชำรุดมาก รวมไปถึงปลูกสร้างอยู่ริมน้ำที่มีโดนกัดเซาะไปตามกาลเวลา โครงสร้างของศาลาไม่แข็งแขง ประกอบกับต้องรับน้ำหนักผู้คนจำนวนมาก จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น 

รายชื่อผู้บาดเจ็บเบื้องต้นประกอบไปด้วย 

1. นางสาวบัณฑิตา ผลเจริญ
2. นางสาวเกวลิน ยาเครือ
3. นางสาวศูภานิดา คุ้มอนุวงศ์
4. นางศรีนวล สนามเขต
5. นายฉลวย แสงจันทร์
6. เด็กหญิงแก้วตา ช่างประดับ
7. นายนฤดล ชื่นจิต
8. นายเอื้ออังกูล โฆษิตพานิชย์
9. นางสาวญานิศา มั่นเขตการณ์
10.นางสาวบุษยากร รุ่งอุทัย
11.นายกษิดิศ พงศ์พรหม
12.นางสาววสิตา แสงเครือ
13.นางสาววรนุช คำกองแก้ว
14.นายอนันต์ มาลัง
15.นางสาวชลธร จันทร์ประสิทธิ์
16.นายทองตั้ง จันทร์นาค
17.นางสาวรัชนีกร พิมจันทร์
18.นางสาวกรวี สนันนท์บุญ
19.นายบุญสืบ วรรณาวงษ์
20.นายไพรัช พุกภักดี
21.เด็กชายยศกร อรุณราช
22.นายศุภณัฐ มณีรัตน์
23.นางสาวสุนัน เต็งสกุล

รายชื่อผู้สูญหาย จำนวน 3 ราย
1. นางสุรีพร อุราชื่น
2. น.ส.พรพิไล เสือเล็ก
3. น้องข้าวตู นร.รร.วัดป้อมแก้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลาถล่มศาลาริมน้ำแม่กลองสมุทรสงคราม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:48 น.