ข่าว
100 year

รวบแก๊งไต้หวัน เช่าแมนชั่นกลางกรุง บรรจุไอซ์ เฮโรอีน เตรียมส่งออก

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2562 19:55 น.
SHARE

รวบ 3 หนุ่มต่างด้าว ไต้หวัน 2 เมียนมา 1 เช่าแมนชั่นกลางกรุงเป็นที่พัก บรรจุยาเสพติด ตำรวจปส. ร่วมป.ป.ส. D.E.A.ของสหรัฐฯ บุกจับของกลางเฮโรอีน 210 แท่ง 80 กก. ไอซ์ 18 กก. เตรียมส่งไปต่างประเทศ   

เวลา 17.00 น. วันที่ 15 ก.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. นายบัญชา โทสมัย ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เจ้าหน้าที่สยบไพรี บช.ปส. หน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา หรือ D.E.A. และเจ้าหน้าที่ทางการไต้หวัน นำกำลังเข้าตรวจค้นภายในอาคารศรีวรา แมนชั่น 2 เลขที่ 238/1 ซอยรัชดาภิเษก 7 (ซอยนาทอง) ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตดินแดง กรุงเทพฯ หลังได้รับรายงานว่าเป็นแหล่งซุกซ่อนยาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่

จากการตรวจค้นภายในห้องพักเลขที่ 238/69 ชั้น 6 พบนายนาว นาว อายุ 40 ปี สัญชาติจีน นายเหยิ่นเจี๋ย (อาชิง) แซ่เจียง อายุ 25 ปี สัญชาติจีน และนายเควิน อายุ 48 ปี (ไม่มีหนังสือเดินทาง) สัญชาติเมียนมา พร้อมของกลาง เฮโรอีน 210 แท่ง น้ำหนักประมาณ 80 กก. แคปซูล กระปุกยาสมุนไพร ขวดโหลเปล่า รองเท้าผ้าใบสำหรับซุกซ่อนยาเสพติด และอุปกรณ์การผลิตเป็นจำนวนมาก ส่วนอีกจุดภายในห้องพักเลขที่ 236/330 ศรีวรา แมนชั่น 1 ชั้น 15 จากการตรวจค้นพบไอซ์แบบเกล็ดและน้ำ รวมกันน้ำหนักประมาณ 18 กก. และอุปกรณ์การผลิตแปรรูปอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมควบคุมผู้ต้องหามาสอบสวน

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามจนทราบว่า มีการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาพักยังแมนชั่นดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังเข้าตรวจค้น เบื้องจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน เป็นชาวจีน 2 คน และเมียนมา 1 คน โดยพบว่าผู้ต้องหามีการลักลอบบรรจุนำยาเสพติดใส่ในแคปซูลและรองเท้า เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ก่อนส่งออกไปยังประเทศที่สาม

ด้าน พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า เชื่อว่ากลุ่มผู้ต้องหาทำมาแล้วหลายครั้ง โดยมีการแบ่งแยกหน้าที่กันอย่างชัดเจน ทั้งคนหายาเสพติด คนขนยา คนบรรจุ และคนลำเลียงออกนอกประเทศ โดยก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ทางการไต้หวันได้จับกุมผู้ร่วมขบวนการเป็นชาวไต้หวัน 2 คน ที่ไต้หวัน ก่อนขยายผลมาจับกุมในครั้งนี้ ซึ่งเชื่อได้ว่ายาเสพติดดังกล่าวจะลำเลียงส่งไปที่ไต้หวัน

ขณะที่ตัวแทนจากหน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา หรือ D.E.A. กล่าวว่า ขอบคุณหน่วยงานตำรวจของไทยที่ร่วมมือบูรณาการปราบปราบขบวนการดังกล่าว โดยสถานทูตสหรัฐฯ ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลมาโดย ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี หากถ้าเราจะชนะ จะต้องมีความร่วมมือกันระหว่างประเทศ

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้เช่าห้องพักดังกล่าวในราคาห้องละ 16,000 บาท โดยเช่ามาแล้วประมาณ 5 เดือน ได้ค่าแพ็กยาเสพติดครั้งละ 100,000 บาท เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ไอซ์และเฮโรอีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต” นำส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. และขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับไอซ์เฮโรอีนแก๊งไต้หวันแก๊งยาเสพติดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้