ข่าว
100 year

ลุยจับลูกโป่ง อัดแก๊สหัวเราะ นักท่องเที่ยว ดมแล้วเคลิ้ม ตรอกข้าวสาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ก.ค. 2562 05:17 น.
SHARE

ตำรวจนครบาลร่วมกับ อย. มีตำรวจ ดส.เป็นหัวหอก ไล่จับกุม 9 คนขายลูกโป่งบรรจุแก๊สหัวเราะ (ไนตรัสออกไซด์) บนถนนข้าวสาร ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติซื้อไปสูดดมในสถานบันเทิงสร้างความเพลิดเพลินและเสียงหัวเราะ ขณะที่เลขาธิการ อย.เตือน สูดดมเข้าไปมากอันตรายถึงตายได้

ตำรวจ-อย.ไล่จับคนขายลูกโป่งบรรจุแก๊สหัวเราะบนถนนข้าวสารครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่ สน.ชนะสงคราม พล.ต.ต. สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. พ.ต.อ.จิรกฤต จารุนภัทร์ ผกก.ดส. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ฝ่ายสืบสวน กก.ดส.บช.น. และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงผลจับกุมผู้ต้องหารวม 9 คน พร้อมของกลางกระบอกวิปครีมบรรจุแก๊สหัวเราะ แคปซูลเหล็กตัวต่อกับปลายกระบอกวิปครีม และลูกโป่งจำนวนมาก

พล.ต.ต.สุคุณกล่าวว่า ฝ่ายสืบสวน กก.ดส.บช.น. รับแจ้งจากสายลับ มีการลักลอบจำหน่ายแก๊สไนตรัสออกไซด์ หรือแก๊สหัวเราะ อยู่บริเวณถนนข้าวสาร มีนักท่องเที่ยวมาซื้อไปสูดดมในสถานบันเทิงต่างๆจำนวนมาก ได้วางแผนนำกำลังเข้าตรวจสอบ และจับกุมผู้จำหน่ายนั่งขายลูกโป่งบรรจุแก๊สหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ทั้งหมด 9 คน ควบคุมตัวมาสอบปากคำที่ สน.ชนะสงคราม ดำเนินคดีในข้อหา “จำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ “จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ใดผลิตหรือนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต”

รอง ผบช.น.เผยต่อว่า พฤติการณ์ผู้ต้องหา จะนั่งขายอยู่บริเวณริมถนนข้าวสาร ปิดป้ายประกาศเป็นภาษาอังกฤษ “Laughing Gas” เมื่อมีลูกค้าชาวต่างชาติเข้ามาซื้อ จะนำกระบอกวิปครีมที่บรรจุแก๊สหัวเราะมาอัดแก๊สใส่ภายในลูกโป่ง ขายให้กับลูกค้าเพื่อนำไปสูดดม โดยจำหน่าย 2 ขนาด คือ แก๊สบรรจุลูกโป่งขนาดใหญ่ราคา 100 บาท และลูกโป่งขนาดเล็กราคา 50 บาท

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาฯ อย.กล่าวว่า แก๊สไนตรัสออกไซด์ (แก๊สหัวเราะ) ในทางการแพทย์ใช้เป็นแก๊สดมยาสลบก่อนการผ่าตัดหรือถอนฟัน ลดอาการปวดได้ดี ออกฤทธิ์รวดเร็วและหมดฤทธิ์เร็วเช่นกัน ตามกฎหมายถือเป็นยาที่ใช้ตามโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ ใช้บรรจุในถุงลมนิรภัย ปัจจุบันพบการลักลอบจำหน่ายในทางที่ผิด นำมาสูดดมตามแหล่งสถานบริการต่างๆ เพื่อให้เคลิบเคลิ้ม เพลิดเพลิน นั่งหัวเราะ แต่หากสูดดมเข้าไปมาก จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถประสานการทำงานของอวัยวะต่างๆ อาจทำให้หกล้ม บาดเจ็บ และหมดสติได้ เมื่อสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานาน ทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชา บริเวณนิ้วมือนิ้วเท้ารับความรู้สึกไม่ได้ เนื่องจากภาวะขาดวิตามินบี 12 ร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้ เพราะแก๊สดังกล่าวจะเข้าไปแย่งออกซิเจนในเลือด เข้าไปแทนที่ออกซิเจนในปอด และในระบบประสาทส่วนกลางจนร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจ และหมดสติได้

“สำหรับผู้ที่นำแก๊สไนตรัสออกไซด์ออกมาจำหน่าย หรือนำมาบรรจุใส่ลูกโป่งนั้น มีความผิดตามพระราชบัญญัติยา ในข้อหา “จำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต” จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากยาดังกล่าวเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ใดผลิตหรือนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา นพ.ธเรศกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก๊สหัวเราะลูกโป่งอัดแก๊สไนตรัสออกไซด์ถนนข้าวสารธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ขายลูกโป่งบรรจุแก๊สหัวเราะข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้