ข่าว
100 year

อนุทินไม่รอช้า สัมมนากัญชาเสรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ก.ค. 2562 05:27 น.
SHARE

บรรจุนโยบายรัฐบาล ทั้งหมอ-ชาวบ้าน แห่ร่วมงานคึกคัก

“หมอหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล มา ตามสัญญาที่ให้ไว้ตอนหาเสียงชิม ลางเปิดงานสัมมนากัญชา เผยนโยบายกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ถูกบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว พร้อมหยอดคำหวานรอยยิ้มข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขยังหวาน เหมือนเมื่อ 10 ปีก่อน ด้านหมอจุฬาฯหวั่นกัญชาสันทนาการติดงอมแงม ขณะที่ 12 องค์กรออกแถลงการณ์สนับสนุนการใช้กัญชาทางการแพทย์ พร้อมชูมือหนุน “หมอพื้นบ้าน-เดชา ศิรภัทร” เต็มที่ ป.ป.ส.มอบกัญชาให้ “อภัยภูเบศร” นำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ องค์การเภสัชกรรมจับมือ มหาวิทยาลัยขอนแก่นวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชาทางการแพทย์

ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็น ประธานเปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “กัญชาเสรีเพื่อการแพทย์” โดยมี นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุทา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ส.ส.พรรคภูมิใจไทย และประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก

นายอนุทินกล่าวตอนหนึ่งว่า สัญญากับพี่น้องประชาชนไว้ จะทำเรื่องกัญชาเพื่อรักษาผู้ป่วยทางการแพทย์ นโยบายนี้ต้องเกิดประโยชน์ต่อประชาชนอย่างแน่นอน และได้รับความร่วมมือจากกระทรวงสาธารณสุข โดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำทีมตัวแทนทุกกรมมาร่วมงานสัมมนา ถือว่าเป็นสัญญาณและนิมิตหมายที่ดี ขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้สัมภาษณ์และประชุมนโยบายรัฐบาล โดยนโยบายกัญชาเสรีเพื่อการแพทย์ ถูกบรรจุเป็นนโยบายรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว ขอให้รอฟัง นายกฯประกาศนโยบายรัฐบาลในไม่ช้านี้ วันนี้ถือเป็นการบีบบังคับว่า ถ้าเราทำนโยบายนี้ไม่ได้ เราสูญพันธุ์อย่างแน่นอน ดังนั้นต้องทำให้สำเร็จ ตนเข้ามาในกระทรวงสาธารณสุขครั้งนี้ถือเป็นรอบที่ 4 เคยเป็น รมช.สาธารณสุขมา 2 สมัย เพื่อนข้าราชการทุกคนมีรอยยิ้มเหมือน 10 กว่าปีก่อน มั่นใจว่าทุกคนที่เคยร่วมงานรู้สไตล์ การทำงานกันเป็นอย่างดีว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่มีภารกิจอื่นนอกจากทำให้ประชาชนคนไทยแข็งแรง

ด้าน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุทา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวปาฐกถาหัวข้อ “กัญชาเปลี่ยนโลก” ตอนหนึ่งว่า เมื่อกัญชา เข้าสู่ร่างกายจะไปกระตุ้นระบบภายใน และทำการจับกันเองภายในร่างกายเพื่อรักษาโรค การใช้กัญชาแต่ละครั้งต้องใช้จำนวนน้อยเพื่อรอให้ออกฤทธิ์ ผู้ใช้ ต้องรู้จักข้อจำกัดของการใช้กัญชาก็จะเกิดประโยชน์ และจำเป็นต้องศึกษาการใช้ยาแผนปัจจุบันด้วย เพื่อไม่ให้ยาทั้ง 2 ชนิดตีกันภายในร่างกาย ส่วนตัวไม่ สนับสนุนให้ใช้กัญชาในทางสันทนาการ เพื่อไม่ให้ เกิดอาการเสพติด

ภายหลังงานสัมมนา ตัวแทน 12 องค์กร ได้แก่ มูลนิธิข้าวขวัญ มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ มูลนิธิชีววิถี มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค มูลนิธิสุขภาพไทย มหาวิทยาลัยรังสิต เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก เครือข่ายเกษตรกรรมธรรมชาติ ขบวนการสร้างเสริมสุขภาพประชาชน (ขสช.) เครือข่ายผู้ป่วย และคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) นำโดย นางรสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว. ร่วมกันออกแถลงการณ์สนับสนุนการใช้กัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้นายเดชา ศิริภัทร หมอพื้นบ้าน มูลนิธิข้าวขวัญ ใช้รักษาผู้ป่วยกรณีจำเป็นเฉพาะรายอย่างต่อเนื่อง และทันต่อความต้องการของผู้ป่วย

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ระบุตอนหนึ่งว่า ขอเรียกร้องให้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รมว.สาธารณสุข ใช้อำนาจบริหารสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ผ่านสูตรน้ำมันกัญชาของหมอพื้นบ้านเดชา หลังจากคณะกรรมการพิจารณาตำรับยา 2 คณะ ของกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ ทางเลือกได้พิจารณา ผ่านสูตรน้ำมันเดชาแล้ว แต่ไปติดอยู่ที่การพิจารณาอนุมัติของ อย. ต่างจาก

กรณี รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่ผ่านกระบวนการขออนุญาตทั้งการปลูก ผลิต จำหน่าย นำเข้า และได้รับการอนุมัติจาก อย. จนขอรับกัญชาของกลาง 662 กิโลกรัมจาก ป.ป.ส. ในเวลาเพียง 6 วัน คือตั้งแต่วันที่ 11-17 มิ.ย. การที่ อย.ไม่ยอมอนุญาตตำรับน้ำมันเดชา ทำให้นายเดชาไม่สามารถขอรับวัตถุดิบกัญชาจาก ป.ป.ส. และความล่าช้านี้ทำให้มีผู้ป่วยมะเร็งตายไปแล้วกว่า 50 รายในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะที่วันเดียวกันนี้ ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาฯ ป.ป.ส. แถลงข่าวส่งมอบกัญชาของกลาง 632 กิโลกรัม ให้ น.ส.จันทิมา สุวรรณ แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ ตัวแทน รพ.อภัยภูเบศร เพื่อนำไปสกัดและใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ นายนิยมกล่าวว่า มี 10 หน่วยงานที่ขอรับการสนับสนุนกัญชา แต่ได้รับการพิจารณาอนุมัติ 3 หน่วยงาน คือ 1.มอบกัญชาของกลาง 632 กก.ให้ รพ.อภัยภูเบศรนำไปสกัดน้ำมันกัญชา 2.รพ.อาจารย์ฝั้น อาจาโร ขอสนับสนุนกัญชาของกลาง 7 กิโลกรัม นำกัญชาไปใช้ในการผลิต 16 ตำรับยาสำหรับผู้ป่วย 1,600 ราย 3.คณะทันตแพทย์ จุฬาลงกรณ์ กัญชาของกลาง 10 กิโลกรัม เพื่อใช้ในโครงการวิจัยพัฒนายาต้นแบบ ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคทันตกรรมและโรคพาร์กินสัน

น.ส.จันทิมากล่าวว่า นำกัญชาของกลางไปทดลองสกัดหาสารปนเปื้อน ไม่พบว่ามีสารโลหะหนักและมีสาร THC ในปริมาณที่สูง จึงสามารถนำไปสกัดได้น้ำมันกัญชาที่มีค่า THC ร้อยละ 5 บรรจุขวดละ 5 กรัมได้ 127,104 ขวด เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง พาร์กินสัน และอาการปวดเมื่อยได้ รพ.อภัย–ภูเบศรจะเปิดคลินิกแพทย์แผนไทยเพื่อรักษาผู้ป่วยในทุกวันจันทร์ของทุกเดือน รอบแรกได้แจกน้ำมันกัญชาให้กับผู้ป่วยไปแล้วเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.

อีกด้านที่องค์การเภสัชกรรม นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ นพ.วิฑูรย์กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวเป็นการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชารูปแบบต่างๆที่นอกเหนือจากชนิดน้ำมันหยดใต้ลิ้น ให้มีความหลากหลายใช้งานง่าย ขณะที่ รศ.นพ. ชาญชัยกล่าวว่า มหาวิทยาลัยมีการติดตามข้อมูลและความรู้เกี่ยวกับกัญชามาแล้วราว 4-5 ปี สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้มหาวิทยาลัยมีความพร้อม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุทิน ชาญวีรกูลนโยบายรัฐบาลสัมมนากัญชากัญชาเสรีเพื่อการแพทย์โรงแรมรามาการ์เด้นส์อภัยภูเบศรข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้