ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สายสีทองคืบ 27% ช้าย้ายท่อประปา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ค. 2562 09:50 น.
  SHARE


  เคทีเผยระบบรถไฟฟ้าไร้คนขับ-4 สถานีเก็บ 16 บ. ตลอดสาย

  เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นายกิติศักดิ์ อร่ามเรือง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด หรือเคที เปิดเผยความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีทองว่า ขณะนี้งานด้านโยธามีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 26 งานติดตั้งระบบอาณัติสัญญามีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 29 โดยภาพรวมโครงการมีความคืบหน้าร้อยละ 27 ล่าช้ากว่าแผนงานประมาณร้อยละ 3-4 ส่วนหนึ่งเกิดจากการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างและการรื้อย้ายสาธารณูปโภคต่างๆ โดยเฉพาะแนวท่อประปาขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม คาดว่าโครงการจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2563

  ขณะที่การจัดหาขบวนรถไฟฟ้ามาให้บริการ เคทีได้ว่าจ้าง บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือบีทีเอส เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งการจัดหารถไฟฟ้ามาให้บริการนั้น อยู่ในสัญญาจ้างเดินรถเป็นเวลา 30 ปี โดยรถไฟฟ้าที่จะนำมาให้บริการในสายสีทองเป็นรถไฟฟ้าชนิดล้อยาง ระบบ AGT หรือระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ จำนวน 3 ขบวน ขบวนละ 2 ตู้ จุผู้โดยสารได้ตู้ละ 137 คน

  ปัจจุบันบีทีเอสอยู่ระหว่างการจัดหารถไฟฟ้าชนิดล้อยาง ระบบ AGT ซึ่งจะใช้รถไฟฟ้าของบอมบาร์ดิเอร์ รุ่นอินโนเวีย เอพีเอ็ม 300 ทั้งนี้ รถไฟฟ้าระบบ AGT จะขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีคนขับ แต่จะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ภายในห้องควบคุมระบบ ส่วนอัตราค่าโดยสารเบื้องต้นกำหนดไว้ที่ 16 บาทตลอดสาย และจะพิจารณาปรับค่าโดยสารทุกๆ 3 ปี แต่ช่วงทดลองเดินรถอาจจะยังไม่คิดค่าบริการ และจากผลการศึกษาคาดว่าในปี 2563 จะมีผู้ใช้บริการประมาณ 42,000 เที่ยวคนต่อวัน

  ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าสายสีทองมีระยะทาง 2.8 กิโลเมตร มี 4 สถานี ได้แก่ สถานีกรุงธนบุรี สถานีเจริญนคร สถานีคลองสาน และสถานีประชาธิปก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กิติศักดิ์ อร่ามเรืองรถไฟฟ้าสายสีทองรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีกรุงธนบุรีสาธารณูปโภคเคทีข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 10:39 น.