ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตร.แจงเครื่องบินเจ็ตของ สตช. ไม่หรูหรา ปัดเอื้อใช้ส่งแค่ "บิ๊กป้อม"

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2562 15:53 น.
  SHARE

  โฆษก ตร.แจงเครื่องบินเจ็ต ดัทโซลต์ ฟัลคอน 2000S เป็นของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้ในภารกิจรับส่งผู้บังคับบัญชาตรวจเยี่ยมหน่วย ภายในเหมือนเครื่องบินทั่วไป ส่วนภาพที่ส่งต่อๆ กันเป็นถูกตัดต่อ

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 8 ก.ค.2562 พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจง ข้อเท็จจริงกรณีที่มีข่าวปรากฏในสื่อมวลชนทั่วไป เกี่ยวกับการใช้เครื่องบินเจ็ตของ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการไปปฏิบัติภารกิจที่ จ.ลพบุรี ว่า เครี่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินเจ็ตของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รุ่น Dassault Falcon 2000S RTP33-742 (ดัทโซลต์ ฟัลคอน 2000S RTP33-742 )ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดซื้อเพื่อใช้ในราชการ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเข้าประจำการเมื่อปี 2561 และใช้ในภารกิจของผู้บังคับบัญชา ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการตรวจเยี่ยมหน่วย การปฏิบัติภารกิจกวาดล้างตรวจค้น ทั้งทางด้านยาเสพติด การป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การสืบสวน และงานความมั่นคงต่างๆ อย่างเป็นประจำทุกสัปดาห์

  เครื่องบินรุ่นดังกล่าว เหมาะสำหรับพี้นที่ที่มีสนามบิน มีรันเวย์ขนาดสั้นๆ และสามารถไปได้ในทุกสภาพอากาศ ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ปกติไม่สามารถบินได้ และมีเพียง 10 ที่นั่ง สภาพภายในก็เหมือนกับเครื่องบินขนาดเดียวกันโดยท่ัวไป ภาพภายในเครื่องที่ปรากฏในสื่อนั้น เป็นภาพตัดต่อ ไม่ตรงกับความเป็นจริง  สำหรับวันดังกล่าวก็เป็นการปฏิบัติภารกิจปกติ มีผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีผู้บังคับบัญชาหน่วยต่างๆ ได้ร่วมนั่งไปปฏิบัติภารกิจด้วย อนึ่ง เครื่องบินลำดังกล่าวนั้น ไม่ได้ใช้เพื่อสำหรับภารกิจของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเท่านั้น โดยปกติผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังใช้ ปฏิบัติภารกิจของสานักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างเป็นประจำอยู่แล้วตามปกติ

  จึงขอเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติDassault Falcon 2000Sเครื่องบินเจ็ตเครื่องบินโดยสารบิ๊กป้อมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้