ข่าว
100 year

"แก่งกระจาน" ฝ่าปมชาติพันธุ์ ลุ้นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 3 ของไทย

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2562 15:40 น.
SHARE

คนไทยทั้งประเทศต้องลุ้นอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จะผ่านพิจารณาหรือไม่? ในการขึ้นเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติประจำปี 2562 ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมพิจารณารอบ 2 ในกรุงบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 6 ก.ค.

หลังจากเมื่อวานนี้ (5 ก.ค.) ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ มีทั้งฝ่ายสนับสนุนและไม่สนับสนุน โดยฝ่ายสนับสนุนมี 4 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย จีน บราซิล และคิวบา ส่วนออสเตรเลีย และนอร์เวย์ แสดงความกังวลปัญหาสิทธิมนุษยชนของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงในพื้นที่ จึงให้ตั้งคณะทำงานหารือของคณะกรรมการรัฐภาคีสมาชิกอนุสัญญาฯ จำนวน 6 ประเทศจาก 21 ประเทศ ประกอบด้วยอินโดนีเซีย ออสเตรเลีย นอร์เวย์ คิวบา ตูนิเซีย และคูเวต ไปหาข้อสรุปกลับมาเสนอที่ประชุมใหม่อีกครั้ง

นอกจากนี้ก่อนหน้านี้ระหว่างการประชุมเวทีย่อย ทางด้านตัวแทนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยนางสุนีย์ ศักดิ์เสือ ผู้อำนวยการส่วนมรดกโลกทางธรรมชาติ กองการต่างประเทศ ได้นำเสนอความก้าวหน้าของประเทศไทย ในการแก้ไขปัญหาอย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันการลักลอบตัดและค้าไม้พะยูงผิดกฎหมาย ที่เกิดขึ้นในมรดกโลกกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ในช่วงปี 2557 ถึงปัจจุบัน รวมถึงการใช้มาตรการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ และความร่วมมือระหว่างประเทศ ส่งผลให้สถิติคดีเกี่ยวกับไม้พะยูงลดลงอย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีการฟื้นตัวของถิ่นอาศัยและประชากรสัตว์ป่า โดยเฉพาะเสือโคร่ง ซึ่งเป็นตัวชี้วัดสำคัญของความอุดมสมบูรณ์ในระบบนิเวศ

ทั้งนี้ปัจจุบันมีแหล่งมรดกโลกอยู่ 1,092 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นทางวัฒนธรรม 800 กว่าแห่ง และทางธรรมชาติ 209 แห่ง โดยมีแหล่งมรดกโลกที่ถูกถอดถอนแล้ว 2 แห่ง ส่วนประเทศไทยมีแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ 2 แห่ง เริ่มจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ได้รับการประกาศเมื่อปี 2534 ภายหลังสืบ นาคะเสถียร เสียชีวิตไปได้ 1 ปี ซึ่งเป็นผู้เริ่มต้นผลักดันนำเสนอขึ้นมา

จากนั้นในปี 2540 ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ผลักดันอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า กระทั่งเพิ่มเติมเป็นกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ มีพื้นที่กว่า 6,000 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติตาพระยา อุทยานแห่งชาติปางสีดา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ รวม 5 พื้นที่ จนในที่สุดได้รับการรับรองเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแหล่งที่ 2 ของไทยในปี 2548

ล่าสุดในปี 2562 ต้องมาลุ้นอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พื้นที่ครอบคลุม อ.หนองหญ้าปล้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะได้รับรองเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแหล่งที่ 3 ของไทยหรือไม่? ภายหลังมีความพยายามผลักดันมานานหลายปี โดยเฉพาะการแก้ปัญหาผลกระทบต่อชุมชนท้องถิ่นกลุ่มชาติพันธ์ุ และการปักปันเขตแดนกับเมียนมา ซึ่งสิ่งสำคัญชุมชนในพื้นที่ต้องเห็นด้วยในการเข้ามามีส่วนร่วม จะต้องไม่มองข้ามผู้คนในพื้นที่ ก่อนได้รับการพิจารณาขึ้นเป็นมรดกโลก อย่างมีศักดิ์มีศรี

มีรายงานล่าสุดจากการประชุมขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปไปในทางใดทางหนึ่งแต่อย่างใด คาดช่วงหัวค่ำตามเวลาท้องถิ่นของสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน จะทราบผล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก่งกระจานมรดกโลกมรดกโลกแหล่งที่ 3มรดกโลกทางธรรมชาติอุทยานฯแก่งกระจานข่าวร้อนลุ้นแก่งกระจานมรดกโลกการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้