ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝันค้างติดกล้องจับ จักรยานยนต์วิ่งทางเท้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  คกก.ดิจิตอล กทม.สั่งทบทวน-เผย 1 ปีจับคนทำผิด 2 หมื่นราย

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลาว่าการ กทม.ว่า ตามที่สำนักจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม.มีโครงการติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (ซีซีทีวี) เพิ่มเติมตามทางเท้าริมถนนต่างๆ เพื่อช่วยสอดส่องจับภาพผู้กระทำความผิดฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้าโดยเฉพาะ และได้นำโครงการเสนอไปยังคณะกรรมการดิจิตอล กทม. เพื่อพิจารณา ก่อนเสนอขอจัดสรรงบกลางเพื่อดำเนินการ ล่าสุดคณะกรรมการฯมีความเห็นว่าให้ สจส.ทบทวนและศึกษาระบบซอฟต์แวร์ให้ชัดเจนก่อน จากนั้นให้นำกลับมาเสนอคณะกรรมการฯเพื่อพิจารณาอีกครั้ง โดยโครงการได้ตั้งเป้าติดตั้งกล้องให้แล้วเสร็จภายในปี 2562

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อ ช่วยสอดส่องผู้ฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้า นอกจากจะเป็นการป้องปรามไม่ให้มีการขับรถบนทางเท้าแล้ว ยังเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอีกด้วย สำหรับจุดที่จะติดตั้งกล้องซีซีทีวี สำนักเทศกิจ (สนท.) ได้ร่วมกับสำนักงานเขต สำรวจจุดที่จะติดตั้งกล้องซีซีทีวีเบื้องต้น มีพื้นที่นำร่องโครงการ 20 เส้นทาง โดยจะเน้นเส้นทางที่ได้รับการร้องเรียนพบผู้ฝ่าฝืนขับรถจักรยานยนต์บนทางเท้าเป็นจำนวนมาก อาทิ ถนนลาดพร้าว รัชดาภิเษก สุขุมวิท พระราม 4 พหลโยธิน เพชรบุรี จรัญสนิทวงศ์ งบประมาณ 30 ล้านบาท

  ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กทม.กวดขันผู้ที่ฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้ามาโดยตลอด โดยตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.2561 ถึงปัจจุบัน สามารถจับผู้ฝ่าฝืนได้ทั้งหมด 20,127 ราย ว่ากล่าวตักเตือน 4,173 ราย และปรับ 14,281 ราย รวมเงินค่าปรับ 10.7 ล้านบาท เฉพาะเดือน ก.ค.62 ตั้งแต่วันที่ 1-4 ก.ค. สามารถจับปรับผู้กระทำความผิดได้ 133 ราย รวมค่าปรับเป็นเงินกว่า 142,000 บาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้องวงจรปิดทางเท้าขับรถบนทางเท้ามอเตอร์ไซค์รถจักรยานยนต์ผู้กระทำความผิด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้