ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แค่สเกตช์รูป ทุบจ่านิว ยังไม่จับใคร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2562 05:02 น.
  SHARE

  น.1 ยันคดีทุบจ่านิวยังไม่ได้ขอศาลออกหมายจับใคร มีเพียงแค่สเกตช์รูปร่าง บุคลิก ลักษณะของผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุจากภาพกล้องวงจรปิดเท่านั้น เผยยังไม่ตัดประเด็นการเมืองฝั่งเดียวกันทำร้ายกันเองด้วย ส่วนการไล่กล้องติดตามคนร้าย จับภาพคนร้ายครั้งสุดท้ายได้ที่บริเวณถนนพหลโยธิน ข้างมหาวิทยาลัยเกษตรฯ ขณะที่จ่านิวย้ายห้องพักฟื้นเพื่อสะดวกต่อการรักษาความปลอดภัย

  กรณี จ่านิว หรือนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ถูกชายฉกรรจ์ 4 คน ดักทำร้ายจนบาดเจ็บสาหัสเมื่อเที่ยงวันที่ 28 มิ.ย. บริเวณปากซอยรามอินทรา 109 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา คาดเป็นกลุ่มเดียวกับที่เคยดักทำร้ายที่ป้ายรถเมล์รัชดาซอย 7 เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมาด้วย ขณะเดียวกัน ท่ามกลางการวิพากษ์ วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและตำรวจจากกลุ่มเอ็นจีโอและฝ่ายค้าน รวมทั้งการแสดงความเห็นทางโซเชียล บิ๊กช้าง-พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.ส่งตัวแทนแจ้ง ปอท.เอาผิดคนโพสต์พาดพิงโยงเกี่ยวข้องช่วยเหลือผู้ก่อเหตุ ด้านการติดตามตัวคนร้าย ล่าสุดเพิ่งได้ภาพสเกตช์ 2 ใน 4 คนร้ายจากคำให้การของคนเจ็บแล้ว

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 5 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการติดตามตัวกลุ่มคนร้าย 4 คน ที่ขี่รถ จยย.ไม่ทราบป้ายทะเบียน ก่อเหตุรุมทำร้ายร่างกาย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง จนบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดหน้าปากซอยรามอินทรา 109 เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ขณะนี้ยังคงพักรักษาอาการที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ว่า ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามตัวคนร้าย ยืนยันยังไม่มีการออกหมายจับใคร มีเพียงการสเกตช์รูปร่าง บุคลิก ลักษณะของผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุจากภาพกล้องวงจรปิดเท่านั้น ในส่วนของนายสิรวิชญ์ ก็ยังไม่มีการร้องขอให้คุ้มครองเป็นการส่วนตัว แต่เจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยอยู่ตามโรงพยาบาลที่นายสิรวิชญ์เข้าพัก

  พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวต่อว่า ในการประชุมภาพรวมร่วมกับฝ่ายสืบสวนวันนี้ เป็นกรณีที่สภาผู้แทนฯ ได้เสนอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยของผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่จากกองบังคับการในนครบาลที่เกี่ยวข้อง และมีกลุ่มบุคคลที่เห็นต่างเรียกร้องอยู่ในพื้นที่นั้น มาประชุมร่วมกัน เพื่อลงมากำกับดูแลความปลอดภัย ไม่ใช่เป็นการติดตามตัว

  เย็นวันเดียวกัน พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.น.3 เผยว่า ได้ส่งชุดสายสืบสวนประสานกับสายสืบ สน.มีนบุรี ลงพื้นที่ตั้งแต่จุดเกิดเหตุถึงบ้านจ่านิว เสาะหาพยานแวดล้อมและเบาะแสเพิ่มเติมรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายที่คาดว่าคนในเส้นทางอาจจะเห็นบ้าง นำมาให้พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรีสอบปากคำ ขณะนี้ได้พยานแวดล้อมมามากพอสมควร ส่วนเรื่องกล้องวงจรปิด บก.สส.บชน.เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด

  รายงานข่าวแจ้งว่า ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ที่เคยมีเหตุนักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกทำร้าย เพื่อนำคดีเก่ามาตรวจสอบหาพฤติกรรมและลักษณะความคล้ายคลึง สำหรับกรณีของนายสิรวิชญ์ ชุดสืบสวนไม่ได้มองว่าเกิดจากการเมืองฝั่งตรงข้ามเท่านั้น เพราะในหลายเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น พบว่าเกิดจากฝีมือกลุ่มการเมืองฝั่งเดียวกันด้วย ยังไม่ได้ตัดกลุ่มใดทิ้ง ส่วนการไล่ติดตามภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะนี้พบภาพคนร้ายบริเวณถนนพหลโยธิน ข้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่เหลือเพียงรถ จยย. 1 คัน กับผู้ต้องสงสัย 2 คน ได้เร่งหาเบาะแสเพิ่มเติมต่อไป

  ด้านความเคลื่อนไหวในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังทีมโฆษก ตร.ออกมาชี้แจงเมื่อเย็นวันที่ 4 ก.ค. กรณีที่ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.ส่งตัวแทนแจ้งความ ปอท.ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่โพสต์ข้อความทำให้เสียหายจากเหตุจ่านิวถูกทำร้าย ในวันนี้ยังไม่มีความเคลื่อนไหวของ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์แต่อย่างใด

  ส่วนอาการของจ่านิว วันเดียวกัน ที่หอผู้ป่วย ตา หู คอ จมูก ชั้น 6 อาคาร 1 คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ล่าสุด ได้ย้ายห้องพักฟื้น (ญาติขอไม่ให้ระบุห้อง) เพื่อสะดวกต่อการรักษาความปลอดภัย เนื่องจากทุกวันจะมีตำรวจ สน.พญาไท เฝ้าหน้าห้องตลอด 24 ชั่วโมง ตรวจตราผู้ที่จะผ่านเข้าออกใกล้ชิด ทั้งนี้จากการเปิดเผยของบุคคลใกล้ชิดระบุว่า อาการที่ผ่าตัดจมูก แพทย์ให้เอาผ้าก๊อซออกได้แล้ว ทั้งแจ้งว่าทั้งแผลและกระดูกที่แตกน่าจะสมานตัวได้ดีใน 2 สัปดาห์ ส่วนที่ตาคงต้องใช้เวลารักษาอีกพักหนึ่ง สำหรับเรื่องการเดินทางไปรับทุนเพื่อศึกษาต่อที่ประเทศอินเดียของนายสิรวิชญ์ซึ่งหลายคนห่วงนั้น ล่าสุดมีการประสานงานกับสถานทูตอินเดียแล้วได้รับคำยืนยันว่า ไม่มีปัญหาเรื่องทุนที่จะไปศึกษาต่อ ขณะที่ทางมหาวิทยาลัยเมืองปูเน่ ที่จ่านิวได้ทุนประสานแจ้งมาแล้วว่าสามารถไปรายงานตัวและเข้าเรียนช้ากว่าที่กำหนดได้ไม่มีปัญหา ขอให้สบายใจได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่านิวสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์สเกตช์รูปร่างผู้ต้องสงสัยสุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่นถนัด นักธรรมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้