ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลให้ถอนอุทธรณ์คดี "เณรคำ" ยึดศาลชั้นต้น ยืนคุก 20 ปี ฉ้อโกง-ฟอกเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 11:57 น.
  SHARE

  ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์คดี "อดีตหลวงปู่เณรคำ" และมีคำสั่งให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 20 ปี และมีคำสั่งให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ขอถอน ถือว่าคดีถึงที่สุดแล้ว

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.62 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัว นายวิรพล สุขผล หรือ "อดีตหลวงปู่เณรคำ" จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำสั่งและคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีดำ อ.2341/60 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ เป็นจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ฟอกเงิน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

  จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 17 ก.พ.52-27 มิ.ย.57 จำเลยได้อาศัยความเป็นพระภิกษุในพุทธศาสนา และความศรัทธาเลื่อมใสของประชาชนโดยการหลอกลวง ปกปิดข้อเท็จจริงต่อประชาชนอ้างว่า จำเลยเป็นประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จึงเชิญชวนและโพสต์ข้อความในเว็บไซต์ให้ประชาชน นำเงิน และสิ่งของมีค่ามาร่วมทำบุญก่อสร้างพระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก ศาสนสถานต่างๆ จนมีผู้หลงเชื่อ 29 ราย มอบเงินสด โอนเงิน ทรัพย์สินฯ เป็นเงินทั้งสิ้น 28,649,553 บาท ซึ่งล้วนเป็นเท็จ เหตุเกิดที่วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ และที่อื่นๆเกี่ยวพันกัน ที่ห้องพิจารณา 701 ในเวลา 10.00 น. คดีนี้ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 จำคุกจำเลยรวม 114 ปี แต่คงจำคุกจำเลยไว้ 20 ปี ตามกฎหมาย แต่จำเลยได้มีการยื่นคำร้องขอถอนอุทธรณ์ไป เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา

  ผู้สื่ข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ แต่จำเลยยื่นคำร้องขอถอนอุทธรณ์ ซึ่งศาลต้องอ่านคำสั่งของศาลอุทธรณ์ก่อนว่าจะอนุญาตให้จำเลยถอนอุทธรณ์หรือไม่ หากศาลไม่อนุญาตให้ถอนอุทธรณ์ ก็จะอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์เลย ทั้งนี้เมื่อถึงเวลาศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์คดีในวันนี้ และมีคำสั่งให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น จำคุก 20 ปี และมีคำสั่งให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่ขอถอน จึงเท่ากับว่าคดีถึงที่สุดแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เณรคำจำคุกคดีเณรคำศาลถอนอุทธรณ์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้