ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แอมเนสตี้กดดันตำรวจ จี้ลากตัว 4 คนร้ายรุมยำ "จ่านิว"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 05:16 น.
  SHARE

  ผบช.น.โต้แก๊งโหดซุกตำรวจ

  “พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น” เผยสั่งสเกตช์ภาพ 2 ใน 4 ผู้ต้องหาทำร้ายจ่านิวแล้ว สั่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุ เชื่อคนร้าย น่าจะมาดูลาดเลาก่อนลงมือ โต้ “เฉลิม” ปูด 2 คนร้ายซุกปีกตำรวจ ทุกคนมีสิทธิ์วิเคราะห์ ส่วนตำรวจทำตามพยานหลักฐาน “แอมเนสตี้” บุก ตร.ยื่นหนังสือจี้หาตัวคนทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมืองด่วน “แม่จ่านิว” เข้าร้อง 7 พรรคฝ่ายค้านยื่นกระทู้ด่วนถามในสภาฯ แต่ “บิ๊กป้อม” ส่ง รมช.กลาโหม มาตอบคำถามแทน “สมยศ” ชงอภิปรายไม่ไว้วางใจ “บิ๊กตู่” เพราะไม่สามารถหยุดยั้งความรุนแรงทางการเมืองได้

  กรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมืองวัย 27 ปี ถูกชายฉกรรจ์ 4 คน ดักทำร้ายกลางวันแสกๆ บริเวณปากซอยรามอินทรา 109 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กทม. อาการสาหัสต้องเฝ้าระวังผลกระทบประสาทตา น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ มารดา เชื่อว่าสาเหตุมาจากลูกชายเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนการติดตามจับกุมผู้ต้องหาเป็นหน้าที่ของตำรวจ จากการสอบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหารูปพรรณเหมือนกับคนร้ายที่รุมทำร้ายนายสิรวิชญ์บริเวณป้ายรถประจำทางปากซอยรัชดาภิเษก 7 แขวงและเขตดินแดง กทม. เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ตำรวจ สน.ห้วยขวาง เร่งประสานข้อมูลกับ สน.มีนบุรีแล้ว ขณะที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านและกลุ่มเอ็นจีโอออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจและรัฐบาลอย่างหนัก จนตำรวจตั้งชุดมาสืบสวนหาตัวคนร้ายอย่างเร่งด่วน

  ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 ก.ค. นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย พร้อมด้วยนักกิจกรรมทางการเมืองและสิทธิมนุษยชนประมาณ 20 คน สวมหน้ากากรูปการ์ตูนหน้า “จ่านิว” หรือนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ พร้อมสติกเกอร์ข้อความ #เราทุกคนคือจ่านิว เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เรียกร้องให้รัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สอบสวนกรณีเหตุคนร้ายรุมทำร้ายร่างกาย 3 นักกิจกรรม ประกอบด้วย นายเอกชัย หงษ์กังวาน นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว โดยมี พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รอง ผบช.ส.ฐานะหัวหน้าเวรอำนวยการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนรับหนังสือ

  นางปิยนุชกล่าวว่า การที่นักกิจกรรมทั้ง 3 คน ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ เป็นการแสดงออกทางการเมืองอย่างสงบ แต่กลับถูกทำร้าย ถูกข่มขู่มาโดยตลอดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดังนั้น แอมเนสตี้ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงความจริงใจ สืบสวนสอบสวนอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ลำเอียง ให้ความเป็นธรรม และดำเนินการทันที เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พวกเราทุกคนต้องได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ อยากเรียกร้องให้เปิดเผยและแจ้งความคืบหน้าการสืบสวนให้สังคมรับทราบ ส่วนกรณีมีข่าวว่าตำรวจให้ที่พักพิงคนร้าย แอมเนสตี้ยอมรับว่า มีความกังวล

  พล.ต.ต.ทนัยกล่าวว่า ขอแสดงความห่วงใยและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าที่ผ่านมาตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ พล.อ.ประวิตรให้ความห่วงใยมาโดยตลอด ส่วนคดีความอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน จะรายงานให้สังคมได้ทราบ เพราะเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ ส่วนกรณีที่มีข่าวลือว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ที่พักพิงคนร้าย หากประชาชนมีเบาะแสสามารถแจ้งมาได้

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เผยว่า คดีนายสิรวิชญ์ถูกทำร้ายร่างกายมีความคืบหน้าไปมากแล้ว ขณะนี้พนักงานสอบสวนเริ่มสเกตช์ภาพคนร้ายที่ก่อเหตุ 2 ใน 4 คนร้ายแล้ว จะเป็นการสเกตช์ภาพจากเสื้อผ้าที่สวมใส่ และลักษณะรูปร่างของคนร้าย พร้อมให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาพยานแวดล้อมให้ได้มากกว่านี้ รวมถึงอาจตรวจสอบกล้องวงจรปิดย้อนหลังวันก่อนเกิดเหตุว่า คนร้ายเคยได้มาดูลาดเลาก่อนหรือไม่ แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า คนร้ายยังกบดานหรือหลบหนีอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่เชื่อว่ายังอยู่ในประเทศ ไทยแน่นอน ส่วนมูลเหตุจูงใจการก่อเหตุยังไม่ตัดประเด็นสำคัญทิ้ง ตัดเพียงประเด็นชิงทรัพย์ เนื่องจากตัวจ่านิวไม่ได้มีทรัพย์สินให้ก่อเหตุ จากการสืบสวนเชื่อว่าอาจมีความเชื่อมโยงกับกรณีที่จ่านิวโดนทำร้ายร่างกายที่ห้วยขวางช่วงต้นเดือน มิ.ย. เหตุการณ์ครั้งนั้นผู้ต้องหาไม่หวังชิงทรัพย์เช่นกัน

  ส่วนกรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาให้ข่าวว่า มีนายตำรวจบางคนให้ที่พักพิงคนร้าย 2 ใน 4 คน พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่มองว่าทุกคนมีสิทธิ์วิเคราะห์ได้หมด อีกทั้ง ร.ต.อ.เฉลิมเคยเป็นอดีตตำรวจ ตนไม่สามารถไปห้ามความคิดได้ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานการสืบสวนติดตามตัวคนร้าย

  ที่หอประชุมบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) วันเดียวกัน น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่จ่านิว เดินทางมายื่นหนังสือถึง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เกี่ยวกับคดีลูกชายถูกทำร้าย มี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เป็นตัวเเทนรับเรื่อง น.ส.พัฒน์นรี กล่าวว่า มายื่นหนังสือเพื่อขอความเป็นธรรมให้ลูกชายที่ถูกทำร้าย 2 ครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ลูกชายบาดเจ็บสาหัส ตนในฐานะเเม่รู้สึกสงสารลูกชายที่ถูกทำร้ายร่างกายโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่ได้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับใคร ไม่มีปัญหาหนี้สิน แต่เป็นนักกิจกรรมทางการเมือง เชื่อว่าอาจทำให้บางกลุ่มไม่พอใจ เรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการเมืองแน่นอน อยากให้ผลักดันกฎหมายคุ้มครองนักกิจกรรมทางการเมือง และเร่งรัดคดีเพื่อหาตัวคนร้ายมาลงโทษโดยเร็ว

  นพ.ชลน่านกล่าวว่า หลังจากพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรครับหนังสือแล้วจะดำเนินการขอให้สภาฯพิจารณาดำเนินการตามหน้าที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินประชาชน ถือเป็นเรื่องความมั่นคง จะยื่นกระทู้ถามสดเป็นกระทู้ที่ 3 วันนี้ มีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เป็นผู้ยื่น และจะพิจารณาทำญัตติด่วนเรื่องการดูแลและตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการทำร้ายนักกิจกรรม

  ส่วนนายจิรายุกล่าวว่า สำหรับรายละเอียดเรื่องกระทู้ถามสดวันนี้ ตอนแรกคิดว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะมาตอบด้วยตนเอง เพราะบ้านอยู่ในเขตเดียวกับจ่านิว แต่มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม มาตอบแทน อย่างไรก็ตาม จะมีญัตติเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อติดตามการทำงานของภาครัฐ ที่ทำหน้าที่ดูแลสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมามีการประทุษร้ายนักกิจกรรม ทั้งจ่านิวและนายเอกชัย หงส์กังวาน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ตอบคำถามสังคมและสั่งการเรื่องดังกล่าว เพราะตอนนี้ถือเป็นนายกฯที่มาตามกระบวนการประชาธิปไตย จะสั่งการผู้เกี่ยวข้องอย่างไร หากดูแลทุกข์สุขประชาชนไม่ได้ จะถามว่าเป็นนายกฯประเทศไหน

  ด้านนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เข้ายื่นหนังสือให้กับ 7 พรรคฝ่ายค้านขอให้ตรวจสอบการกระทำที่เป็นอาชญากรรมของรัฐและเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯว่า เนื่องจากตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ไม่สามารถยับยั้งความรุนแรงทางการเมืองและการกระทำต่างๆได้ กรณีหมุดคณะราษฎร์และอนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญสูญหาย ถือเป็นการทำลายสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ชาติไทย ขณะที่การอุ้มฆ่าผู้ลี้ภัยทางการเมือง 8 คน การลอบทำร้ายนักกิจกรรมประชาธิปไตย 3 คน เป็นการทำลายชีวิตเลือดเนื้อของประชาชน เกิดขึ้นภายใต้การบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษ และไม่สามารถคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนได้ เชื่อว่าความรุนแรงทางการเมืองที่กระทำต่อทั้งวัตถุสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ และต่อชีวิตเลือดเนื้อของประชาชนทั้งหมดนี้เป็นอาชญากรรมของรัฐ ขอเรียกร้องให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.จับกุมคนร้ายมาลงโทษให้ได้ภายใน 15 วัน หากไม่ได้ขอให้ลาออกจากตำแหน่งทันที

  ต่อมาเวลา 17.30 น. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวาระกระทู้ถามสด เรื่องมาตรการป้องกันเหตุและการติดตามจับกุมผู้ทำร้ายนักกิจกรรมทางการเมืองของนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม มอบหมายให้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงแทน ทั้งนี้ นายจิรายุนำหลักฐานเสื้อเปื้อนเลือดของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ที่ถูกรุมทำร้ายมาโชว์ต่อที่ประชุม แต่นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ไม่อนุญาตเพราะเป็นหลักฐานทางคดี นายจิรายุกล่าวว่า ประชาชนอยากรู้ว่ารัฐบาลจะดูแลสวัสดิภาพประชาชนอย่างไร สถิตินักเคลื่อนไหวทางการเมืองโดนรุมทำร้าย เผารถ สาดปลาร้าใส่ ยิ่งกว่า พ.ศ.2499 อันธพาลครองเมือง กรณีนายสิรวิชญ์ผู้ก่อเหตุขี่จักรยานยนต์คันละ 8.5 หมื่นบาทที่ส่วนราชการใช้กันเยอะมารุมตี แมนสุดๆทำอย่างเป็นระบบ เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องตอบอย่าให้มีข้อกังขา

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายจิรายุอภิปรายว่า ที่เกิดเหตุที่นายสิรวิชญ์ถูกทำร้ายเป็นปากซอยบ้านของนายจิรายุ นายศุภชัยพูดแทรกขึ้นมาว่า ถ้าเช่นนั้นนายจิรายุคงต้องระวังตัวเช่นกัน ทำให้นายจิรายุไม่พอใจตอบโต้ไปว่า ถ้าประธานสภาฯพูดข่มขู่แบบนี้ ประเทศไทยอยู่ไม่ได้ ทำให้นายศุภชัยรีบตัดบทบอกว่า ไม่ได้ข่มขู่แค่เป็นห่วง นายจิรายุจึงอภิปรายต่อว่า ขอถามรัฐบาลว่า จะมีมาตรการดูแลความปลอดภัยนักเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างไร จะขีดเส้นให้จับตัวคนร้ายให้ได้ภายในกี่วัน

  พล.อ.ชัยชาญชี้แจงว่า รัฐบาลมอบนโยบายฝ่ายความมั่นคงว่าความรุนแรงต้องไม่เกิดกับใครทั้งประชาชนและนักกิจกรรม ทั้งนายกฯและ รมว.กลาโหมห่วงใย สั่งให้ สตช.ไปดูแลให้ดี เบื้องต้นสั่งการตำรวจท้องที่เข้าไปกวดขัน ดูแลความปลอดภัยบ้านนายสิรวิชญ์ให้มากขึ้น รวมถึงบ้านของนักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนอื่นๆ หากคนใดกลัวความไม่ปลอดภัยให้ทำหนังสือแจ้งมายังตำรวจ จะส่งตำรวจไปดูแลความปลอดภัยให้ ส่วนการจับตัวคนร้ายสั่งเร่งรัดโดยเร็วที่สุด คงไปกำหนดไม่ได้ว่าต้องจับกุมให้ได้ในกี่วัน แต่สอบปากคำพยานไปแล้ว 8 ปาก ประจักษ์ พยาน 3 ปาก รวมทั้งสเกตช์ภาพคนร้าย และตรวจสอบกล้องวงจรปิดเส้นทางที่คนร้ายใช้ ยืนยันว่าตำรวจเร่งรัดคดีเต็มที่ หากไปรีบสรุปสาเหตุว่าเกิดจากอะไร จะทำให้สังคมไขว้เขวได้

  หลังจากนั้นเวลา 18.00 น. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย นำเสื้อเชิ้ตสีขาวเปื้อนเลือดที่นายสิรวิชญ์สวมใส่วันถูกทำร้ายมาโชว์สื่อมวลชน นายรังสิมันต์กล่าวว่า ขอประณามผู้อยู่เบื้องหลังและเพิกเฉยต่อเหตุการณ์ชายฉกรรจ์บุกทำร้ายนายสิรวิชญ์ ตนไม่ต้องการเห็นสังคมไทยอยู่กับความหวาดกลัวแบบนี้อีก พรรคอนาคตใหม่และพรรคร่วมฝ่ายค้านจะติดตามคดีนี้ถึงที่สุด พร้อมขอวิงวอนให้ ผบ.ตร.ใช้อำนาจเร่งรัดสะสางคดีนี้ให้รวดเร็ว เพื่อสร้างสังคมที่มีความยุติธรรมผู้กระทำผิดต้องได้รับการลงโทษ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่านิวสุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่นคนทำร้ายจ่านิวแอมเนสตี้แม่จ่านิวสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้