ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศิริราชประกาศตามหาญาติซีอุยก่อนเผาศพ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2562 05:20 น.
  SHARE

  “ศิริราช” เตรียมประกาศตามหาญาติ “ซีอุย” ให้เวลา 1 เดือน ในการแสดงหลักฐานความสัมพันธ์ทางเครือญาติ แต่คงยากที่จะตรวจดีเอ็นเอ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แจงที่ต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะญาติมีสิทธิจัดการกับร่างซีอุย ชี้หากไม่มีญาติมาแสดงตัว ศิริราชถึงจะมีสิทธิอันชอบธรรมในการจัดการต่อไป

  จากกรณีที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับมอบร่างนายซีอุย แซ่อึ้ง มาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน เพื่อเป็นวิทยาทานให้เกิดการเรียนรู้ทางด้านนิติเวชศาสตร์แก่ผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ มาตั้งแต่ พ.ศ.2502 เป็นระยะเวลา 60 ปี กระทั่งปัจจุบันได้มีการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายจากนักวิชาการและกระแสสังคม เพื่อให้คณะแพทยศาสตร์ศิริราช มีการดำเนินการที่เหมาะสม รวมทั้งให้พิจารณาฌาปนกิจร่างนายซีอุย ซึ่งเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้พิจารณาวิธีการดำเนินการต่างๆ รวมทั้งการฌาปนกิจนายซีอุย แต่ในเรื่องการฌาปนกิจมีความจำเป็นที่ต้องรวบรวมเอกสารที่สำคัญ ได้แก่ ใบมรณบัตร ใบส่งมอบร่างจากกรมราชทัณฑ์ หลังถูกประหารชีวิตเพื่อให้ดำเนินการฌาปนกิจเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และปราศจากข้อโต้แย้งจากทุกภาคส่วนนั้น

  ต่อมาเมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่โรงพยาบาลศิริราช นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการเกี่ยวกับร่างของนายซีอุย แซ่อึ้ง ในพิพิธภัณฑ์ นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ว่า ศิริราชยืนยันว่า ทุกอย่างต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจากการหารือกับที่ปรึกษาทางกฎหมายของคณะ มีความเห็นว่า ควรมีการออกประกาศตามหาญาติของนายซีอุย เพื่อเชิญมาหารือถึงการจัดการร่างของนายซีอุย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการร่างประกาศคาดว่าจะออกประกาศได้ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ โดยจะให้ระยะเวลา 1 เดือน หรือสิ้นสุดการตามหาญาติในวันที่ 3 ส.ค.2562

  “หากเป็นญาติของนายซีอุยจริง ก็จะต้องแสดงหลักฐานว่ามีความสัมพันธ์ทางเครือญาติกับนายซีอุยด้วย เมื่อพิสูจน์ว่าเป็นญาติจริง ศิริราชก็จะหารือกับญาติถึงแนวทางในการดำเนินการเกี่ยวกับร่างของนายซีอุย เพราะญาติมีสิทธิในการจัดการกับร่างของนายซีอุย ซึ่งก็ต้องแล้วแต่ทางญาติว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่หากไม่มีญาติมาแสดงตัว ทางศิริราชก็จะมีสิทธิอันชอบธรรมในการจัดการเกี่ยวกับร่างของนายซีอุยต่อไป ซึ่งศิริราชได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ว่าทางศิริราชจะมีการฌาปนกิจ แต่เราต้องการปลดล็อกข้อกฎหมายทั้งหมดก่อน เพื่อให้ทางวัดสบายใจในการฌาปนกิจ เพราะตอนนี้ทางวัดเองก็ไม่กล้า” นพ.ประสิทธิ์กล่าวและว่า เรื่องนี้คงไม่ถึงขั้นต้องประสานไปยังสถานทูตจีนเพื่อดำเนินการค้นหาญาติ แต่หากสถานทูตจะใช้ประกาศของศิริราชไปดำเนินการต่อก็ได้

  สำหรับการตรวจสอบ หากมีผู้มาแสดงตนเป็นญาตินายซีอุย ว่าเป็นญาติจริงหรือไม่ นอกจากการแสดงหลักฐานเอกสารแล้ว ในส่วนการตรวจดีเอ็นเอนั้น นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า การตรวจดีเอ็นเอเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เพราะร่างนายซีอุยมีการเก็บรักษามานานมีการใช้น้ำยาเพื่อรักษาสภาพศพถึง 60 ปี

  ทั้งนี้ ซีอุยมีชื่อจริงว่า นายหลีอุย แซ่อึ้ง แต่คนไทยเรียกเพี้ยนเป็นซีอุย เกิดเมื่อ พ.ศ.2470 ที่ ตำบลฮุนไหล จังหวัดซัวเถา ประเทศจีน เป็นลูกคนสุดท้องจากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 4 คน ของนายฮุนฮ้อกับนางไป๋ติ้ง แซ่อึ้ง มีเชื้อสายจีนแคะ โดยสันนิษฐานว่า ซีอุยเป็นฆาตกรที่ฆ่าเด็กและนำตับมาต้มกินในช่วงปี พ.ศ.2497-2501 มีเด็กอย่างน้อย 6 คนที่ถูกซีอุยสังหาร จนกระทั่งซีอุยถูกจับขณะกำลังพยายามเผาทำลายศพรายสุดท้าย เป็นเด็กชายที่จังหวัดระยอง และมีการสืบสวนขยายผลย้อนหลังไปถึงพฤติกรรมโหดในลักษณะเดียวกันอีก 6 ราย โดยเป็นคดีเด็กหญิงตกเป็นเหยื่อ 3 รายที่ อ.ทับสะแก และ 1 รายที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมี 1 รายที่รอดชีวิต และคดีเด็กหญิงตกเป็นเหยื่อถูกฆ่าศพถูกชำแหละที่ อ.ดุสิต จังหวัดพระนคร และอำเภอเมืองนครปฐม จ.นครปฐม แห่งละ 1 ราย ผลสุดท้ายคดีจบลงที่ศาลอุทธรณ์ ด้วยโทษประหารชีวิตในวันที่ 16 ก.ย.2502 และจากเรื่องราวของซีอุยที่กลายเป็นตำนานเล่าขานอย่างกว้างขวางในเรื่องของฆาตกรต่อเนื่อง และเป็นมนุษย์กินคนในประเทศไทย จนเคยมีการนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ รวมถึงภาพยนตร์และในภายหลัง ศพของซีอุยถูกเก็บไว้ภายในพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน ซึ่งมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “พิพิธภัณฑ์ซีอุย” ใน รพ.ศิริราช จนถึงปัจจุบัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซีอุยซีอุย ศิริราชตามหาญาติศิริราชฌาปนกิจซีอุย แซ่อึ้งข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้