ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขีดเส้น-7 วันต้องจับ แนวร่วมจ่านิวกดดัน (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2562 05:15 น.
  SHARE

  วางหรีด-หน้า สตช. ‘เฉลิม’ ปัด ‘วัน’ เอี่ยว แฉ ตร.ให้ที่พักมือตี

  แม่จ่านิวบุกยื่นหนังสือ “บิ๊กแป๊ะ” เร่งรัดตามจับ 4 ผู้ต้องหาทำร้ายลูกชาย พร้อมโต้ประเด็นเป็นหนี้นอกระบบ รับขอตำรวจโรงพักมีนบุรีดูแลความปลอดภัย ขณะที่แนวร่วม “จ่านิว” บุกวางพวงหรีดป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จี้จับคนร้ายภายใน 7 วัน ผบ.ตร.หวานเจี๊ยบ ส่งแจกันดอกไม้ให้กำลังใจจ่านิวถึงห้องพักฟื้น ด้าน ผบก.น.3 พร้อมพนักงานสอบสวน เข้าสอบปากคำ “จ่านิว” เป็นวันที่สอง เพื่อตัดประเด็นหนี้นอกระบบ นายกฯยัน ไม่ได้เป็นศัตรู ต้องดูแลให้ดีที่สุด ส่วน “บิ๊กป้อม” ยินดีส่งคนดูแลหลังออกจากโรงพยาบาล ด้าน “เฉลิม” ควงลูกชายแถลงโต้ไม่ได้เป็นคนทำร้ายจ่านิว ยันเรื่องนี้รู้หมด มีนายตำรวจให้ที่พักซุกคนร้าย 2 คนด้วย

  กรณีนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมืองวัย 27 ปี ถูกชายฉกรรจ์ 4 คนดักทำร้ายกลางวันแสกๆบริเวณปากซอยรามอินทรา 109 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา อาการสาหัสต้องเฝ้าระวังผลกระทบประสาทตา น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ มารดาเชื่อว่า สาเหตุมาจากลูกชายเป็นนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่วนการติดตามจับกุมผู้ต้องหาเป็นหน้าที่ของตำรวจ จากการสอบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหารูปพรรณเหมือนกับคนร้ายที่รุมทำร้ายนายสิรวิชญ์บริเวณป้ายรถประจำทางปากซอยรัชดาภิเษก 7 แขวงและเขตดินแดง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ตำรวจ สน.ห้วยขวาง เร่งประสานข้อมูลกับ สน.มีนบุรีแล้ว ขณะที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านและกลุ่มเอ็นจีโอออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของตำรวจและรัฐบาลอย่างหนัก

  ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ค. น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน พร้อมกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยร่วมกับสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ชื่อ “ร่วมไว้อาลัย ยุติธรรมไทยไม่คุ้มครองผู้เห็นต่าง” ไว้อาลัยแก่กระบวนการยุติธรรม หลังเกิดเหตุนักกิจกรรมการเมืองถูกทำร้ายต่อเนื่อง นับตั้งแต่นายเอกชัย หงส์กังวาน นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง ล่าสุดนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ถูกรุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส ผู้ชุมนุมกว่า 10 คนต่างสวมชุดดำ ร่วมกันชูสักลักษณ์ 3 นิ้วและถือดอกไม้จันทน์ มีป้ายเขียนข้อความระบุ หยุดคุกคามประชาชน หยุดทำร้ายคนเห็นต่าง ก่อนตัวแทนกลุ่มนำพวงหรีดเขียนข้อความ “ไว้อาลัยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” วางที่หน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมี พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.6 เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือเรียกร้องให้จับผู้ก่อเหตุเร็วที่สุด

  น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว กล่าวว่า เหตุการณ์ลอบประทุษร้าย 3 นักกิจกรรมการเมือง ได้แก่ นายเอกชัย นายฟอร์ด และจ่านิวรวม 13 ครั้งตั้งแต่เดือน ม.ค.2561 มีเพียง 2 ครั้งที่จับกุมผู้ก่อเหตุได้ อีก 11 ครั้งไม่สามารถจับใครได้เพราะวางแผนเป็นกระบวนการ แบ่งหน้าที่กันทำ ปกปิดอำพรางตัว และใช้ยานพาหนะหลบหนี ยังไม่รวมผู้ลี้ภัยทางการเมือง 8 คนที่สูญหาย หนึ่งในนั้นคือนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือสุรชัย แซ่ด่าน และผู้อื่นที่ถูกฆาตกรรมปริศนา และมีการข่มขู่ประทุษร้ายนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ทางโทรศัพท์ เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวทั้งที่อยู่อาศัยและคนในบ้าน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงถึงความล้มเหลวของ คสช.ที่ปล่อยปละละเลยให้ทำร้ายประชาชนที่อยู่ขั้วการเมืองตรงข้ามซ้ำแล้วซ้ำเล่า สะท้อนถึงความล้มเหลวของตำรวจและกระบวนการยุติธรรมที่ไร้ประสิทธิภาพการคุ้มครองชีวิตประชาชน ทำให้ผู้ก่อเหตุไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ขอเรียกร้องให้ ผบ.ตร.เร่งรัดสืบหาผู้กระทำผิดคดีลอบทำร้ายร่างกายนักกิจกรรม โดยเฉพาะคดีจ่านิวมาดำเนินคดีภายใน 7 วัน เพื่อไม่กระทบความปลอดภัยและความเชื่อมั่นของประชาชน

  ต่อมาเวลา 14.00 น. น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ แม่จ่านิวเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งรัดจับกุมผู้ต้องหาที่ทำร้ายลูก โดยมี พ.ต.อ.พงศ์พล พงษ์พิลา รอง ผบก.กคม.ฐานะเวรอำนวยการ ตร. เป็นตัวแทนรับหนังสือ น.ส.พัฒน์นรีกล่าวว่า ขณะนี้นิวยังอยู่ระหว่างพักฟื้นร่างกาย จมูกที่ถูกดามยังมีเลือดไหล บริเวณหางตายังต้องเจาะระบายเลือด ที่เป็นห่วงที่สุดคือ เรื่องดวงตา แม้หมอจะบอกว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ตราบที่นิวยังบอกว่า ยังมองเห็นไม่ชัดตนก็ยังไม่สบายใจ ล่าสุดที่คุยกันเป็นประเด็นเรื่องรูปคดีและเรื่องสุขภาพของนิว ตนเพียงบอกว่าให้รีบฟื้นตัว ทำจิตใจให้เข้มแข็ง ร่างกายจะดีขึ้นต้องอยู่ที่ใจด้วย ต้องการให้รีบหาย เขาจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ของเขา หากจะถามว่าคดีล่าช้าไปหรือไม่ คดีเพิ่งเกิด 3-4 วัน มันไม่ได้ล่าช้าอะไร เพราะตำรวจดำเนินการตรวจสอบกล้องวงจรปิด สอบปากคำพยานอยู่

  “ทุกวันนี้พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีสัญญาณที่ดี เห็นภาพเหตุการณ์จากกล้องวงจรปิด สอบปากคำบุคคลในที่เกิดเหตุได้ แสดงให้เห็นว่ายังมีความคืบหน้า ฐานะประชาชนไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไร แต่ในฐานะผู้เสียหายอยากให้ติดตามจับกุมคนร้ายเร็วที่สุด จะได้รู้ว่าเขาคือใคร ใครจ้างมา และทำร้ายนิวทำไม จะได้ไม่ต้องมีข่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นมาจากสาเหตุนั้นสาเหตุนี้ ส่วนกรณีการขอความคุ้มครองทำไปแล้ว เพราะรู้สึกว่าถูกคุกคาม ร้องขอจาก สน.พื้นที่ เนื่องจากมีสื่อมวลชนบางสำนักไปที่บ้าน ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ ขอแจ้งไว้ตรงนี้เลยว่า ถ้าสื่อมวลชนต้องการสัมภาษณ์ ขอให้ติดต่อมา จะให้สัมภาษณ์นอกบ้านอย่างเดียว สำหรับกระแสข่าวว่า นิวให้ปากคำพนักงานสอบสวนแล้ว ยังไม่ได้เป็นการให้ปากคำ เป็นเพียงการให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร โดนอะไร เดินไปตรงจุดไหน ช่วงเวลาเกิดเหตุกี่โมง นิวรับปากแล้วว่า จะเข้าไปให้ปากคำภายหลังอีกครั้ง” น.ส.พัฒน์นรีกล่าว

  น.ส.พัฒน์นรีกล่าวด้วยว่า นิวบอกมาตลอดชีวิตเขามีอยู่เพียงเรื่องเดียว พอมีกระแสข่าวเรื่องโน้นเรื่องนี้ออกมา เขายังบอกเลยว่า เป็นเรื่องไร้สาระ ยิ่งเป็นเรื่องหนี้นอกระบบยิ่งไม่มีทางเป็นไปไม่ได้ ยืนยันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนตนก็ไม่มี การปล่อยประเด็นนี้ออกมาเป็นการเบี่ยงเบนหรือไม่ก็แล้วแต่ ส่วนเรื่องหนี้ กยศ. นิวชำระตามระบบอยู่ ส่วนกระแสที่ออกมาว่า กลุ่มคนที่ทำร้ายนิวเป็นกลุ่มคนที่อยู่ตรงข้ามกับฝั่งรัฐบาล ใช้นิวเพื่อสร้างสถานการณ์ อยากถามกลับว่า มันคุ้มกันหรือไม่กับการมาทำร้ายนิว แต่ถูกประณามทั้ง 2 ฝ่าย ตนคิดว่าไม่คุ้มหรอก จ่านิวไม่ใช่คนธรรมดา เอาชีวิตเขามาเล่นไม่คุ้มหรอก ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนที่สร้างสถานการณ์ คิดว่าไม่คุ้มกับผลตอบรับแน่นอน

  ที่กองกำกับการสืบสวน กองบังคับตำรวจนครบาล 3 (กก.สส.บก.น.3) มีรายงานจากพนักงานสอบสวนทีมคลี่คลายคดีคนร้ายทำร้ายร่างกายนายสิรวิชญ์ว่า ขณะนี้สอบปากคำพยานในเหตุการณ์รวมถึงนายสิรวิชญ์แล้ว 4-5 ปาก ได้ข้อมูลมากพอสมควร ให้การไปในทิศทางเดียวกันและตรงกันเรื่องรูปพรรณคนร้ายว่า รูปร่างสันทัด แต่งกายมิดชิด แต่ยังไม่ยืนยันอาวุธที่ใช้เป็นอาวุธชนิดใด วันนี้จะหาพยานในที่เกิดเหตุมาสอบปากคำเพิ่ม ส่วนการสอบปากคำนายสิรวิชญ์เมื่อวันที่ 1 ก.ค. เจ้าตัวเชื่อว่า มูลเหตุการถูกทำร้ายเกิดจากการแสดงออกทางการเมือง แต่ยังไม่ทราบตัวบุคคลและอาวุธที่ใช้ก่อเหตุที่ชัดเจน

  นอกจากนี้ นายสิรวิชญ์ยืนยันว่า สาเหตุการถูกทำร้ายไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินกู้นอกระบบ เพราะไม่มีหนี้สิน พ่อเสียชีวิตไปแล้ว 8 ปี หนี้ของพ่อที่ยืมจากคนรู้จักเมื่อนานมาแล้ว ใช้คืนกันเรียบร้อย จากการสอบปากคำตำรวจเชื่อว่า ไม่เกี่ยวกับเงินกู้นอกระบบ และหนึ่งในคนร้ายไม่ได้เป็นลูกน้องนักการเมืองตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ ส่วนการดูแลความปลอดภัยนายสิรวิชญ์ ตำรวจจาก สน.พญาไท ดูแลตลอด 24 ชม. ส่วนทีมสืบสวนคลี่คลายคดีลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางหลบหนีของคนร้าย ขณะนี้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดไปแล้วกว่า 20 ตัว ไล่กล้องวงจรปิดไปถึงถนนวิภาวดีรังสิต ตลอดเส้นทางที่กล้องจับภาพได้ยังไม่เห็นหน้าคนร้าย เพราะสวมหมวกกันน็อกแบบเต็มใบ แต่ยืนยันว่าภาพที่ได้ชัดเจน แต่ต้องรอยืนยันเรื่องช่วงเวลาในกล้องแต่ละตัวที่คลาดเคลื่อนไม่ตรงกัน นำมาเทียบเคียงเวลาให้ชัดเจนก่อน

  ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ยังนอนรักษาตัวที่ชั้น 6 หอผู้ป่วยตา หู คอ จมูก น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ มารดาอนุญาตให้เยี่ยมลูกชายตั้งแต่เวลา 13.00-18.00 น. แต่จำกัดจำนวน เนื่องจากแพทย์กำชับไว้เกรงจะติดเชื้อ นอกจากนี้นำสมุดเยี่ยมมาวางไว้ที่ทางเข้าหอผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ที่มาถึงแล้วเข้าเยี่ยมไม่ได้ลงชื่อให้กำลังใจแทน ส่วนโรงพยาบาลจัดเจ้าหน้าที่ 2 นาย คอยตรวจตราผู้ที่ผ่านเข้าออกหอผู้ป่วยอย่างเข้มงวด เบื้องต้นอาการนายสิรวิชญ์ดีขึ้นสามารถพูดคุยโต้ตอบ ลุกนั่งและทานอาหารเหลวได้ นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบให้ตัวแทนนำแจกันดอกไม้มาให้เป็นกำลังใจด้วย ส่วนบุคคลในแวดวงการเมืองทยอยมาให้กำลังใจ อาทิ นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ดร.ปณชัย แดงอร่าม เลขาธิการพรรคเพื่อธรรม เป็นต้น

  ต่อมาเวลาประมาณ 12.15 น. พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง ผบก.น.3 พ.ต.อ.ชาญวิทย์ พุ่มโพธิ์ รอง ผบก.น.3 พร้อมพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี และ พ.ต.อ.เจษฎา คุ้มศาสตรา ผกก.สน.พญาไท เดินทางมาพบ น.ส.พัฒน์นรี ขอสอบปากคำนายสิรวิชญ์เป็นวันที่ 2 ต่อจากเมื่อวันที่ 1 ก.ค. แจ้งว่าจะขอสอบเรื่องหนี้นอกระบบ เนื่องจากมีสื่อมวลชนรายงานข่าวเรื่องถูกแก๊งทวงหนี้ทำร้าย น.ส.พัฒน์นรียืนยันว่า บุตรชายไม่มีหนี้นอกระบบ ส่วนครอบครัวเคยมี แต่ใช้หนี้หมดแล้ว จากนั้นอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสอบปากคำลูกชายโดยงดเยี่ยมชั่วคราว

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการสืบสวนคลี่คลายคดีทำร้ายนายสิรวิชญ์ว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังไม่รายงานความคืบหน้าเข้ามา เบื้องต้นสั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูแลความปลอดภัยแล้ว เมื่อออกจากโรงพยาบาลหากนายสิรวิชญ์ต้องการให้ดูแลเราก็พร้อม รวมถึงนายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ส่งคนไปดูแลด้วยเช่นกัน เมื่อถามว่าเรื่องดังกล่าวจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่เป็น ส่วนที่ตำรวจยังไม่สามารถออกหมายจับได้ เพราะยังหาพยานหลักฐานไม่ได้ กรณีนี้ต้องจับตัวคนร้ายให้ได้ก่อน จึงจะรู้ว่าใครเป็นคนทำ

  ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กำชับไปแล้ว โดยเฉพาะในที่ประชุม คสช.สั่งการกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไปแล้วให้ติดตามดูแลเรื่องนี้อย่างดีที่สุด เช่นเดียวกับคดีอื่นๆ และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปเยี่ยมเยียนดูแลความต้องการของจ่านิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรักษาพยาบาลต้องดูแลให้ดีที่สุด ตนไม่ใช่ศัตรูของเขา ตอนนี้มีผลกระทบมากในสังคมเราอยู่แล้ว การทำร้ายซึ่งกันและกันไม่ควรจะเกิดขึ้น ไม่ว่ากรณีใด พร้อมแซว “จ่านิวก็เป็นจ่า ยังไม่เป็นหมวดเสียที ผมยินดีกับเขาด้วยที่จะไปเรียนต่างประเทศ วันนี้ให้คนไปเยี่ยมแล้ว ดูว่าเขาต้องการอะไรหรือไม่ คงไม่มีอะไรแล้วมั้ง”

  ที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย นำนายวัน อยู่บำรุง ส.ส. กทม.แถลงกรณีมีกระแสข่าวเกี่ยวข้องการทำร้ายนายสิรวิชญ์ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า นายวันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นการไอโอของฝ่ายรัฐบาลที่ปล่อยข่าวสร้างความสับสนให้ประชาชน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดจากผู้มีอำนาจไม่สามารถทนรับการวิพากษ์วิจารณ์จากจ่านิวหรือผู้เห็นต่างได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องไม่ดูเฉพาะกล้องซีซีทีวีเพราะคนร้ายจะระวัง และขอให้ตัดประเด็นเรื่องทวงหนี้และเรื่องชู้สาวออกไปเลย ฟันธงเลยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมืองเท่านั้น ฝาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สั่งการ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เปลี่ยนหัวหน้าชุดทำคดีเป็น พล.ต.อ.ชัยวัตน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. เนื่องจากเป็นคนเก่ง มีความรู้ ความสามารถ จะทำให้งานสืบสวนกระชับขึ้น

  “ขณะนี้ทราบมาว่า มีนายตำรวจบางคนให้ที่พักคนร้าย 2 ใน 4 คนอยู่ที่บ้าน เรื่องนี้ผมรู้หมด แต่ยังไม่อยากเปิดศึก อยากฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตั้งใจทำคดี เพราะอำนาจมีวันเปลี่ยนมือ หาก อายุความคดียังไม่หมดมีสิทธิเดินเข้าคุกได้แน่ งานนี้ถือว่าท้าทายตำรวจ หากจับคนร้ายไม่ได้ความเชื่อถือความศรัทธาของประชาชนจะลดน้อยลง หาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ได้ยิน ขอให้ทำตามข้อเสนอของผม และหากพรรคเพื่อไทยตั้งกรรมาธิการเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้จะคอยป้อนข้อมูลให้” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่านิวสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์จ่านิวถูกทำร้ายประวิตร วงษ์สุวรรณเฉลิม อยู่บำรุงวัน อยู่บำรุงข่าวหน้า1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo