เสนอ กทม.ตั้งทีมกู้ภัยน้ำท่วม เพิ่มแหล่งจ่ายไฟ เพื่อลดเสี่ยงไฟฟ้าดับ

ข่าว

  เสนอ กทม.ตั้งทีมกู้ภัยน้ำท่วม เพิ่มแหล่งจ่ายไฟ เพื่อลดเสี่ยงไฟฟ้าดับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2562 20:30 น.

  ผู้ตรวจการฯ เสนอ กทม.ตั้งทีมกู้ภัยน้ำท่วม ใช้จิตวิทยาผ่อนคลายความเครียด กฟน.เตรียมพิจารณาเพิ่มแหล่งจ่ายไฟให้อุโมงค์ระบายน้ำบางซื่อ ลดความเสี่ยงไฟฟ้าดับ

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.62 เวลา 14.00 น. ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. ให้การต้อนรับ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วย คณะผู้ตรวจการแผ่นดิน (ประเทศไทย) ศาสตราจารย์ แอมชูเลียน ริไฟ (Professor Amzulian Rifai) ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย นายแชมมูแอลเรเยสมาร์ติเรส (Mr. Samuel Reyes Martires) ผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ นายกีรพัฒน์ เจียมเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) นายกีรป กฤตธีรานนท์ และคณะ ในการมาศึกษาดูงานการติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาร้องเรียนให้แก่ประชาชน เช่น ปัญหาอุโมงค์ระบายน้ำของ กทม. รวมถึงแลกเปลี่ยน และรับฟังแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม จากนั้น นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัด กทม. นำคณะทั้งหมดไปศึกษาดูงานที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ

  นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า การศึกษาดูงานครั้งนี้นอกจากคณะผู้ตรวจการแผ่นดินจะมารับฟังแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ และศึกษาดูงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รวมถึงการแก้ไขปัญหาการร้องเรียนให้กับประชาชน ยังเป็นการแลกเปลี่ยนแนวคิดการทำงานด้านการบริหารจัดการน้ำของแต่ละคณะที่มาศึกษาดูงานด้วย 

  ด้าน พล.อ.วิทวัส กล่าวว่า ได้เชิญคณะผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย และสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ และผู้เกี่ยวข้อง มาศึกษาดูงานรวมถึงแลกเปลี่ยนความรู้ในการทำงานด้านบริหารจัดการน้ำท่วม ซึ่งทั้ง 2 ประเทศถือว่ามีปัญหาและมีประสบการณ์ในการทำงานด้านนี้เช่นเดียวกับ กทม. โดยในการประชุมช่วงบ่าย กทม.ได้พูดถึงเรื่องการบริหารจัดการน้ำ ระบบระบายน้ำ และอุโมงค์ระบายน้ำบางซื่อ ซึ่งได้ชี้แจงถึงปัญหาที่ระบบระบายน้ำภายในอุโมงค์ขัดข้อง เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งกรุงเทพฯ เกิดฝนตกหนักและมีปัญหาน้ำท่วมขัง ส่วนหนึ่งเกิดจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง และเครื่องสูบขนาดใหญ่เวลารีสตาร์ตเครื่องใหม่ต้องใช้เวลา

  ทั้งนี้ ในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง หรือลดความเสี่ยงที่จะเกิดกรณีดังกล่าว ผู้ว่าฯ กฟน.จะพิจารณาเพิ่มระบบไฟฟ้าสำรอง หรือเพิ่มแหล่งจ่ายไฟฟ้าสำหรับอุโมงค์ระบายน้ำและเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพราะหาก กทม.จะจัดซื้อเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองขนาดใหญ่เพื่อรองรับเครื่องสูบน้ำภายในอุโมงค์ระบายน้ำนั้นเป็นไปได้ยาก ประกอบกับพื้นที่บริเวณอุโมงค์ระบายน้ำมีจำกัด

  พล.อ.วิทวัส กล่าวอีกว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย และฟิลลิปปินส์ ได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำท่วม โดยเฉพาะการจัดการขยะขวางทางระบายน้ำ การขุดลอกคูคลองให้ลึกและกว้างมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสามารถการรับน้ำ ขณะเดียวกัน ตนได้เสนอให้ กทม.ศึกษาเรื่องการจัดทีมกู้ภัยน้ำท่วม ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน และใช้จิตวิทยาเพื่อผ่อนคลาย หรือบรรเทาความเครียดระหว่างการจราจรติดขัด

  นายสมพงษ์ กล่าวว่า ที่ประชุมยังได้เสนอเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากอุโมงค์ระบายน้ำของ กทม.ให้คุ้มทุน คุ้มค่า เช่นเพื่อการจราจร ซึ่งตนเคยศึกษาเรื่องนี้แล้ว และมีความเป็นไปได้ที่อุโมงค์คะบายน้ำจะใช้เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร แต่ต้องมีความปลอดภัยสูง และมีระบบที่รัดกุม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กู้ภัยน้ำท่วมอุโมงค์ระบายเพิ่มแหล่งจ่ายไฟกทม.ผู้ตรวจการแผ่นดินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 08:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์