ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลัดฯแรงงาน เปิดประชุม จนท.อาวุโสแรงงานอาเซียน มุ่งหวังแรงงานคุณภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 16:18 น.
  SHARE

  ปลัดฯแรงงาน ประธานเปิดการประชุม จนท.อาวุโสแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 15 เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนแผนงาน ส่งเสริมการจ้างงานที่มีผลิตภาพ และได้แรงงานที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยการเตรียมการจัดทำแผนงานฉบับใหม่ระยะ 2021 - 2025 ให้เป็นไปตามปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิของแรงงานต่างด้าว (2561-2568)

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.62 นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 15 ณ โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพมหานคร โดยมีผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงานเข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย โดยปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ประเทศไทยให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อทำให้มั่นใจว่าการประชุมจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สาขาความร่วมมือด้านแรงงานที่ทุกคนร่วมกันขับเคลื่อนภายใต้กรอบเจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียน ครอบคลุมกิจกรรมในวงกว้าง ทั้งเรื่องการคุ้มครองการจ้างงาน และการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน โดยในภูมิภาคอาเซียนมีประชากรกว่า 630 ล้านคน แบ่งเป็นกำลังแรงงานถึง 350 ล้านคน ภูมิภาคอาเซียนถือเป็นภูมิภาคที่มีประชากรใหญ่เป็นอันดับ 4 รองจากอินเดีย จีน และสหภาพยุโรป อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซียนก็เป็นที่น่าพึงพอใจ เฉลี่ยสูงกว่าร้อยละ 5 ในแต่ละปี

  ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวต่อว่า ในฐานะที่เจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียนที่ได้มารวมตัวกันมาประชุมเป็นประจำทุกปีเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนแผนงานรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนในการขับเคลื่อนพันธกิจเพื่อส่งเสริมการจ้างงานที่มีผลิตภาพ สถานประกอบการที่มีการบูรณาการและปลอดภัย กำลังแรงงานที่มีทักษะฝีมือสามารถปรับตัวได้ และแรงงานที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี ผ่านการคุ้มครองทางสังคม อย่างไรก็ตามการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานในครั้งนี้เป็นโอกาสดี เป็นเวทีในการหารือและแลกเปลี่ยนเรียนรู้สิ่งที่เราดำเนินการมาในอดีต เพื่อเตรียมการสำหรับการดำเนินการที่จะต้องทำในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมการจัดทำแผนงานฉบับใหม่ระยะ 2021-2025

  สาระสำคัญในการประชุมครั้งนี้จะมีการประเมินตนเองของประเทศสมาชิกอาเซียนในการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการคณะกรรมการอาเซียนว่าด้วยการปฏิบัติให้เป็นไปตามปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิของแรงงานต่างด้าว (2561-2568) เพื่อขับเคลื่อนฉันทามติอาเซียน โดยจะรายงานผลการประเมินแก่สำนักเลขาธิการอาเซียน เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงาน การรับรองข้อกำหนด (TOR) เจ้าหน้าที่อาวุโสแรงงานอาเซียน (SLOM) ฉบับแก้ไข การยกร่างข้อเสนอโครงการใหม่ๆ สำหรับแผนงานรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ค.ศ.2021-2025 และการเร่งรัดการดำเนินการในมิติที่ยังไม่ได้มีการดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานแรงงานอาเซียฯแรงงานคุณภาพประชุมแรงงานอาเซียนปลัดฯแรงงานข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 09:10 น.