ข่าว
100 year

ตำรวจนครบาลไม่ขัดถนนข้าวสารเป็นจุดผ่อนผัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 09:10 น.
SHARE

กทม.เตรียมเสนอให้ขายได้ 9 โมงถึงเที่ยงคืนแต่ห้ามลงบนถนน

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าโครงการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอยและปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนข้าวสารว่า ตามที่ กทม.ได้อนุโลมให้ผู้ค้าทำการค้าขายชั่วคราว ตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. และหยุดทุกวันจันทร์ และดำเนินการปรับภูมิทัศน์ถนนข้าวสาร พร้อมกับเสนอกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พิจารณาให้ความเห็นชอบการทำการค้าบริเวณถนนข้าวสารเป็นจุดผ่อนผันนั้น

เมื่อเร็วๆ นี้ บช.น.มีหนังสือแจ้งผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ระบุว่าไม่สามารถพิจารณาจุดผ่อนผันในพื้นที่ที่จะปรับปรุงในอนาคตได้ หากจะมีการปรับปรุงควรปรับปรุงให้แล้วเสร็จ และแจ้งมายัง บช.น.เพื่อพิจารณาผ่อนผันในคราวเดียวกัน และหาก กทม.ยังยืนยันที่จะเสนอพื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดผ่อนผันควรเสนอพื้นที่เดิมซึ่งยังไม่ได้ทำการปรับปรุง เพื่อพิจารณาเป็นผ่อนผันไปก่อน หากต่อมาเมื่อ กทม.ได้ทำการปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าวแล้วจะได้เสนอขอให้เป็นจุดผ่อนผันเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง ในส่วนนี้สำนักเทศกิจได้มอบหมายให้สำนักงานเขตพระนคร จัดประชุมคณะกรรมการหาบเร่-แผงลอยระดับเขต โดยนำข้อพิจารณาของ บช.น.เข้าสู่การพิจารณา และที่ประชุมคณะกรรมการหาบเร่-แผงลอยระดับเขตมีมติเห็นชอบให้เสนอถนนข้าวสาร จุดเริ่มต้นตั้งแต่ถนนข้าวสารตัดถนนจักรพงษ์ ถึงถนนข้าวสารตัดถนนตะนาวระยะทาง 402 เมตร เป็นจุดผ่อนผัน จำนวนผู้ค้าจำนวน 234 ราย ทำการค้าขายระหว่างเวลา 09.00-24.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

ทั้งนี้ ต้องเป็นผู้ค้าที่ทำการค้าอยู่จริงตามที่ลงบัญชีสำรวจเมื่อปี พ.ศ.2559 และค้าขายต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยไม่มีอาคารร้านค้าเป็นของตนเอง ขนาดแผงค้าต้องไม่เกิน 2 ตารางเมตร และห้ามรถเข็น หรือตั้งวางแผงค้าบนถนนเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม เขตจะเชิญผู้ค้าตามบัญชีที่คณะกรรมการกำหนดคัดเลือกมาประชุมชี้แจงหลักเกณฑ์ทำการค้าและเลือกแผงค้า โดยให้ตั้งแผงใกล้จุดเดิมมากที่สุด หากพ้นวิสัยให้ใช้วิธีจับสลาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บช.น.เทศกิจถนนข้าวสารจุดผ่อนผันปรับปรุงภูมิทัศน์จัดระเบียบหาบเร่แผงลอยหาบเร่แผงลอยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้