ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "แม่จ่านิว" โต้ ปมหนี้นอกระบบ ชนวนรุมตีลูก แห่ชุมนุมจี้คดี ที่ราชประสงค์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 05:27 น.
  SHARE

  คนใกล้ชิดและในแวดวงการเมืองยังทยอยเข้าเยี่ยม จ่านิวไม่ขาดสาย หมอทศพรชี้ตำรวจอย่าเพิ่งสอบปากคำตอนนี้ เพราะคนเจ็บยังหายใจทางปากจากการผ่าตัดดั้งจมูก ด้านแม่จ่านิวน้ำตารื้น ปัดข่าวจุดพลุเบี่ยงประเด็น ลูกชายให้การตำรวจถูกลูกน้องนักการเมืองดังทำร้าย เหตุจากหนี้นอกระบบ วอนอย่าเอาแต่สนุกปาก ขณะที่ปณิธานยันตำรวจรายงาน คนร้ายพฤติกรรมใกล้เคียงแก๊งทวงหนี้ และมีข่าวเรื่องของการย้ายบ้านหนี

  ด้าน ผบ.ตร.ระบุยังไม่ทราบประเด็นที่ถูกลูกน้องนักการเมืองดังทุบ ส่วนเพจดัง CSI LA โพสต์ตั้งข้อสังเกต กลุ่มคนที่ทำร้ายจ่านิว กับฟอร์ด เส้นทางสีแดง แผนประทุษกรรมและ จยย.ที่ใช้เป็นคันเดียวกัน

  ภายหลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.รับบัญชารัฐบาล ลงไปเร่งรัดคดีระดมตำรวจนักสืบนครบาล ล่าตัวแก๊งชายฉกรรจ์รุมใช้ไม้และดิ้วทำร้ายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง หน้าปากซอยบ้านรามอินทรา 109 ดั้งหัก เบ้าตาขวาแตก ศีรษะแตกเย็บ 8 เข็ม อาการสาหัส เหตุเกิดเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ เพิ่งถูกรุมทำร้ายที่ป้ายรถเมล์ ปากซอยรัชดาภิเษก 7 เมื่อค่ำวันที่ 2 มิ.ย. ยังจับใครไม่ได้ แต่จำนวนผู้ต้องหา อาวุธ และพฤติกรรมตรงกันคาดเป็นชุดเดียวกัน ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์ของบรรดานักการเมืองฝ่ายตรงข้ามทหารจี้ให้รัฐบาลส่งตำรวจทำคดีให้กระจ่าง ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

  ไล่กล้องมือหวดถึงแฟชั่นไอส์แลนด์

  ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ก.ค. บรรยากาศที่ กก.สส.บก.น.3 มีนบุรี มีผู้สื่อข่าวมารอสอบถามความคืบหน้าของคดีทำร้ายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคนใดให้ข้อมูลความคืบหน้าของคดีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวแจ้งว่าจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดทราบว่าคนร้ายทั้ง 4 คนใช้รถ จยย. 2 คันเป็นพาหนะ ได้ขี่รถ จยย.เริ่มต้นมาจากย่านลาดปลาเค้าในเวลาประมาณ 08.00 น. ก่อนที่จะมาจอดรอทำร้ายจ่านิวบริเวณที่เกิดเหตุ หลังจากก่อเหตุได้ขี่รถ จยย.หนีไปตามเส้นทางถนนรามอินทรา ขณะนี้ได้ไล่ภาพกล้องวงจรปิดถึงบริเวณห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์

  ผบ.ตร.ปัดคนร้ายสมุนบิ๊กการเมือง

  ขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวออกมาทางโซเชียลว่า จ่านิวให้การกับตำรวจว่าจำหน้าคนที่ทำร้ายได้ เป็นลูกน้องของนักการเมืองดังคนหนึ่ง และสาเหตุมาจากเรื่องหนี้นอกระบบ เกี่ยวกับประเด็นนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวตอบขณะไปประชุม ส.ว.ว่า ยังไม่ทราบเหมือนกัน ส่วนกรณีที่มีผู้นำไปเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมือง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะรับฟังไว้พิจารณา

  รปภ.เข้มห้องพักฟื้นจ่านิว

  ส่วนบรรยากาศที่หอผู้ป่วย ตา หู คอ จมูก ชั้น 6 อาคาร 1 โรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นอนพักรักษาอาการบาดเจ็บ บริเวณทางเข้าออกห้องพักฟื้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท 1 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโรงพยาบาลรามาธิบดี 2 นาย เฝ้ารักษาความปลอดภัย โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านเข้าออกเด็ดขาด นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่จากกรมคุ้มครองสิทธิฯเดินทางมาเยี่ยม พร้อมนำเช็คเงินสดจำนวนหนึ่งมาช่วยเยียวยาจากเหตุถูกลอบทำร้าย เป็นเงินเยียวยาที่ได้รับจากการถูกทำร้ายเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.

  แม่โต้ข่าวเหตุจากหนี้นอกระบบ

  จากนั้นเวลา 11.50 น. น.ส.พัฒน์นรี ชาญกิจ มารดานายสิรวิชญ์ ออกมาพูดคุยกับผู้สื่อข่าวที่มาเฝ้ารอที่หน้าห้อง พร้อมเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. มีการผ่าตัดที่บริเวณจมูกและใบหน้าไป อาการขณะนี้คือต้องหายใจทางปากเพราะมีผ้าพันแผลปิดอยู่ เบื้องต้นมีสติพูดคุยได้ แต่มีอาการเหนื่อยเล็กน้อย เพราะต้องหายใจทางปาก แต่ทานอาหารได้เอง สำหรับกระแสข่าวที่สื่อมวลชนนำเสนอถึงเหตุที่จ่านิวถูกทำร้ายที่ว่าเป็นเรื่องหนี้นอกระบบนั้น ยืนยันว่า เรื่องนี้ตัดไปได้เลยไม่มีแน่นอน จริงอยู่ครั้งหนึ่งจ่านิวเคยให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ไว้ แต่เป็นเรื่องที่มาจากความทรงจำวัยเด็กสมัยที่พ่อจ่านิวยังขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างอยู่

  จ่านิวรู้แล้วโวยบ้าหรือเปล่า

  แม่จ่านิวกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่ถูกทำร้าย จ่านิวไม่เคยให้การอะไรกับตำรวจ แต่กลับมีข่าวว่าไปให้การตำรวจว่าคนที่ทำร้ายเป็นลูกน้องนักการเมืองดัง ซึ่งไม่จริง ยืนยันว่าไม่ได้ออกมาจากปากบุตรชายตนอย่างแน่นอน แม้แต่กับตน นิวก็ยังไม่เคยพูดเรื่องนี้ให้ฟัง เมื่อสักครู่ได้เล่าเรื่องนี้ให้บุตรชายฟังแล้ว จ่านิวเองพูดว่าไม่จริง ไม่ได้ให้ข่าว ส่วนเรื่องหนี้นอกระบบนั้นก็เช่นกัน จ่านิวบอกบ้ารึเปล่าให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ไปตั้งนานแล้ว

  วอนอย่าตีข่าวเท็จ คุยสนุกปาก

  “ยอมรับว่าขณะนี้เหนื่อยใจกับข่าวที่ออกมาตลอดระยะเวลา อยากบอกถึงสื่อที่รายงานข่าวเชิงลบเกี่ยวกับจ่านิวทั้งที่เป็นเรื่องเท็จว่า ตอนนี้ทุกข์มากพอแล้วที่เห็นลูกนอนเจ็บปวดอยู่ ขอให้เห็นใจบ้าง เข้าใจว่าตนกับลูกอาจจะเป็นสิ่งที่ทำข่าวสื่อนำเสนอข่าวได้ แต่ถ้าจะตีประเด็นเฉพาะเรื่องที่ทำให้คุยแล้วสนุกปาก ขอให้เห็นใจเราแม่ลูกบ้างขอร้อง” แม่จ่านิวกล่าวพร้อมน้ำตา

  หมอทศพรรุดเยี่ยม-ตรวจตา

  ขณะเดียวกัน บุคคลในแวดวงการเมืองทยอยเข้าเยี่ยมต่อเนื่อง อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รองนายกฯ และ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตโฆษกประจำสำนักนายก นายสุธรรม แสงปทุม อดีต รมว.ทบวงมหาวิทยาลัย พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีต รอง ผอ.กอ.รมน. ทั้งนี้ นพ.ทศพรซึ่งเป็นจักษุแพทย์ได้ตรวจอาการบาดเจ็บที่ดวงตาของนายสิรวิชญ์ ทั้งได้พูดคุยปลอบใจและมอบภาพเขียนใบหน้านายสิรวิชญ์ที่เจ้าตัววาดขึ้นด้วยตัวเองมามอบให้ด้วย.

  ชี้ถ้าตีแรงอีกนิดถึงขั้นบอดสนิท

  นพ.ทศพรเปิดเผยว่า ขณะนี้นายสิรวิชญ์ รู้สึกตัวดี พูดคุยโต้ตอบได้แต่ยากลำบาก เนื่องจากดั้งจมูกหัก แพทย์ด้านศัลยกรรมจมูกได้ผ่าตัดงัดกระดูกที่หักขึ้นมาแล้วปิดแผล ทำให้ต้องหายใจทางปากแทน ส่วนเรื่องสมองไม่มีอะไรน่าห่วง ตาขวาบวมมากเพราะมีเลือดออกใต้เยื่อบุตา โชคดีที่ยังพอรักษาได้เพราะกระดูกที่ตาร้าว แต่ถ้าถูกตีแรงกว่านี้ถึงขั้นกระดูกเบ้าตาแตก อาจถึงขั้นตาบอดสนิท อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จอประสาทตาได้รับความกระทบกระเทือนและบวม ทำให้การมองเห็นไม่ดีนัก แค่พอนับนิ้วได้ จากการหารือกับแพทย์ทราบว่ายังไม่ต้องผ่าตัดตาตอนนี้

  ขอตำรวจอย่าเพิ่งสอบปากคำ

  อดีตโฆษกประจำสำนักนายกฯกล่าวอีกว่า ในส่วนประสาทตายังประเมินไม่ได้ว่าจะกลับไปเป็นปกติหรือไม่ ต้องตรวจวินิจฉัยเป็นระยะเพราะเส้นประสาทตาที่ตาบวม น่าจะใช้เวลารักษาอีกประมาณ 3 เดือน และยังไม่เห็นควรที่เจ้าหน้าที่จะมาสอบปากคำในช่วงนี้ เพราะยังต้องหายใจทางปากอยู่ อย่างไรก็ตาม มองว่าการกระทำของคนร้ายครั้งนี้ป่าเถื่อน ประสงค์ต่อชีวิต ขอเรียกร้องให้รัฐบาลหาคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว

  บิ๊กป้อมให้ ตร.หาพยานหลักฐานก่อน

  ก่อนหน้านี้เมื่อเช้าวันเดียวกัน ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่จ่านิว ถูกทำร้ายว่า สั่งการไปยัง ผบ.ตร.แล้ว ยังไม่ได้รับรายงานเพิ่มเติม อยู่ระหว่างหาพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ตนไม่ได้นิยมความรุนแรง ใครที่มาทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยของประเทศต้องถูกลงโทษ ส่วนจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือการเมืองนั้น ต้องให้ตำรวจหาพยานหลักฐานให้ชัดเจนก่อน เราก็เป็นห่วงจะไปเกี่ยวข้องกับทางการเมือง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลรักษาความปลอดภัยนายสิรวิชญ์แล้ว

  พ้อ รบ.ทำเต็มที่ แต่กลายเป็นแพะ

  ส่วนนักกิจกรรมคนอื่น อาทิ นายเอกชัย หงษ์กังวาน หากต้องการคนดูแลรักษาความปลอดภัยต้องร้องขอมา ส่วนที่นักการเมืองนำไปขยายความต่อนั้น คดียังไม่มีความชัดเจน การที่รัฐบาลต้องกลายเป็นแพะนั้นจะให้ทำอย่างไรได้ เราดำเนินการอย่างเต็มที่อยู่แล้ว เมื่อถามว่าได้กำชับ ผบ.ตร. หรือไม่ว่าจะจับกุมคนร้ายได้ในกี่วัน เพราะมีการปลุกกระแสทางการเมืองอยู่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะให้ทำอย่างไรได้ ผบ.ตร.ได้ประชุมเพื่อเร่งรัดคดี และตนก็ได้รับรายงานความคืบหน้าในเวลา 19.00 น. อยู่ทุกวันอยู่แล้ว

  “ปณิธาน” ยัน ตร.บอกคล้ายแก๊งทวงหนี้

  ส่วนนายปณิธาน วัฒนายาธร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตรกำชับให้เร่งคลี่คลายคดี และให้ตำรวจคุ้มครองคนที่ใช้สิทธิทางการเมืองให้ดีถือว่าสำคัญมาก ล่าสุดมีข้อมูลที่ตำรวจรายงานมา กลุ่มคนที่ทำร้ายมีพฤติกรรมใกล้เคียงกับแก๊งทวงหนี้ และมีข่าวเรื่องของการย้ายบ้านหนีด้วย ทั้งนี้ ได้แจ้งความคืบหน้าของคดีให้กับนานาชาติผ่านเอกอัครราชทูตแล้ว ทั้งนายกฯ รองนายกฯสั่งกำชับ และ ผบ.ตร.ลงมาดูแลด้วยตัวเอง นานาชาติเข้าใจดี ส่วนที่มีการโยงไปถึงกลุ่มทหาร ความสงสัยทุกคนมีได้ แต่หากเจ้าหน้าที่สามารถคลี่คลายคดีได้เร็วก็จะเป็นผลดี

  ประชุม ส.ว.แห่ถก เหตุจ่านิวโดนทุบ

  วันเดียวกัน ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) มีการประชุมวุฒิสภา มีนายศุภชัย สมเจริญ เป็นประธาน ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมมี ส.ว.หลายคนหยิบยกกรณี จ่านิว ขึ้นมาหารือ โดยนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวว่า กรณีทำร้ายจ่านิวมีผลกระทบต่อประเทศ สื่อต่างชาติประโคมข่าว ทำให้ประเทศไทยขาดความเชื่อมั่นเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ฝาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่เป็นสมาชิก ส.ว.ให้ช่วยหาตัวคนร้ายให้ได้

  “พรเพชร” ติง อย่าเพิ่งกล่าวหาใคร

  ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ไม่ว่าใครจะถูกทำร้ายถือเป็นเรื่องไม่ดี หลังจากนี้ต้องรอกระบวนการทำงานของตำรวจ ฝ่ายข่าวกรองต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ แต่เชื่อว่าไม่น่าผู้มีอำนาจหรือ คสช.จะไปทำร้ายใคร อย่าไปกล่าวหาผู้อื่น หากไม่มีหลักฐานชัดเจน ทำไปก็ไม่เกิดประโยชน์ มองว่าคนที่ทำมีจิตใจไม่ปกติ เมื่อตำรวจจับตัวได้ จะทราบวัตถุประสงค์การก่อเหตุ

  อดีต น.1 มั่นใจ ไม่นานความจริงปรากฏ

  ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ส.ว. กล่าวว่า เท่าที่ทราบฝ่ายสอบสวนสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว 4-5 ปาก ขาดเพียงจ่านิวที่บาดเจ็บ เชื่อว่าฝ่ายตำรวจอาจไม่อยากอธิบายเยอะ เกรงจะกระทบต่อรูปคดี เพราะมีประเด็นเกี่ยวข้องหลายประเด็น ทำให้คนกังวลสงสัย แต่เชื่อว่าอีกไม่นานความจริงคงปรากฏ

  วันชัยชี้ ถ้าคนใน รบ.ทำก็สิ้นคิด

  เช่นเดียวกับ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. กล่าวว่า เชื่อว่ากรณีทำร้ายจ่านิว ไม่น่าจะบานปลายไปสู่การชุมนุมของผู้เห็นต่าง เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้ รัฐบาลไม่ควรปล่อยเรื่องนี้ให้เงียบ ยิ่งก่อให้เกิดความเสียหาย ส่วนที่มองว่าเป็นฝีมือทหารและผู้มีอำนาจ เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น คนที่อยู่ในแวดวงรัฐบาลถ้าไปทำเรื่องนี้ถือว่าสิ้นคิด ปัญญาอ่อนมาก สร้างปัญหาให้ตัวเอง จ่านิวไม่ใช่แกนนำสำคัญถึงขั้นต้องมาทำร้าย มองว่าเป็นเรื่องจุดประเด็นทางการเมือง คนเราที่ถูกทำร้ายน่าจะมีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นชู้สาว ขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือเรื่องธุรกิจ ขณะนี้มีคนนำเรื่องนี้มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ต้องการจุดไฟสร้างกระแส รัฐบาลต้องทำความจริงให้ปรากฏ มิเช่นนั้นจะมีกลุ่มคนนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นเคลื่อนไหวทางการเมือง

  ชี้ “เอกชัย-จ่านิว” โดนล็อกเป้า

  วันเดียวกัน ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคแถลงถึงการตั้งคณะทำงานติดตามเรื่องการคุกคามและละเมิดสิทธินักกิจกรรมการเมืองว่า จ่านิวไม่ใช่คนแรกที่ถูกทำแบบนี้ จากข้อมูลของไอลอว์ 18 เดือนก่อนการเลือกตั้ง สถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ มีการทำร้ายนักเคลื่อนไหวอย่างน้อย 15 ครั้ง ที่โดนมากที่สุดคือ นายเอกชัย หงษ์กังวาน รองลงมาคือนายสิรวิชญ์ ที่โดนมาแล้ว 2 ครั้ง หากย้อนไปดูจะเห็นพฤติการณ์ของมืออาชีพเลือกด้วยว่าจะทำกับใคร การที่ทั้ง 2 คนตกเป็นเหยื่อของการถูกทำร้าย เนื่องจากพวกเขาไม่ได้มีต้นทุนทางสังคม ทำให้ตกเป็นเหยื่อโดยที่ยังไม่มีใครต้องรับผิด

  ใครมีคลิป ขอให้ส่งมาที่พรรค

  น.ส.พรรณิการ์กล่าวอีกว่า หากประชาชนท่าน ใดมีข้อมูลจากกล้องมือถือ หรือกล้องหน้ารถ ขอให้ส่งมาที่พรรค เพราะบางคนอาจไม่กล้าหรือกลัวถูกคุกคาม เราขอเป็นสื่อกลางรวบรวมเพื่อนำตัวคนผิดมาลงโทษ ส่วนการทำงานในสภา จะมีการตั้งกระทู้ถามในสัปดาห์นี้ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน พร้อมตั้งคณะทำงานประสานงานด้านสิทธิมนุษยชน ทั้งในและนอกสภา กรณีที่จ่านิวถูกทำร้าย ทำให้เราได้จังหวะที่จะเปิดการทำงานอย่างเป็นทางการ

  “เฉลิม” ฟันธง ฝีมือคนในเครื่องแบบ

  ส่วนที่พรรคเพื่อไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการปล่อยข่าวนายวัน อยู่บำรุง ส.ส. กทม.พรรคเพื่อไทย ส่งคนไปทำร้ายนายสิรวิชญ์ หรือจ่านิวว่า ขอสาปแช่งใคร ก็ตามที่เป็นผู้สั่งการทำร้ายจ่านิว ขอให้วิบัติมีอันเป็นไป พฤติกรรมอย่างนี้ทำไมรัฐบาลถึงรู้สึกช้า พอสังคมต่อต้านจึงออกมาสั่งการ ภาษานักเลงเรียกว่า “ช้าไปต๋อย” การก่อเหตุที่มีคนออกไปกันรถ แล้วให้อีกคนตามทำร้ายจ่านิว ลักษณะทะมัดทะแมงเหมือนคนในเครื่องแบบ คนธรรมดาทำไม่ได้ ตระกูลตนไม่มีอย่างนี้แน่นอน เชื่อว่าเป็นคนในเครื่องแบบโดยมีผู้มีอิทธิพลทางการเมืองเป็นแบ็ก ตำรวจไม่ได้โง่รู้หมดเพียงแต่เขาไม่กล้าจับ

  แช่งคนทำ วิบัติใน 3 วัน 7 วัน

  “พวกที่โยนมาว่า เป็นนายวันสั่งทำ เป็นพวกลูกอีช่างโยน เดิมไม่อยากพูด แต่มันมาแหมะลงที่ลูกชายผม บัดซบไม่มีทางไปแล้วไง ผมขอสาปแช่งให้คนที่สั่งการและครอบครัววิบัติภายใน 3 วัน 7 วัน ขอให้คนที่ทำผิดเข้าคุกเข้าตะรางไปตามกัน ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อมีเจตนารมณ์ป้องปรามไม่ให้ใครมาวิจารณ์ผู้มีอำนาจ ใครทำแบบจ่านิวจะโดนหนักแบบนี้ ขอถาม ตำรวจจริงๆว่าท่านไม่รู้จริงๆหรือ หรือถ้ารู้แล้วไม่กล้าจับกระซิบมา แต่ถ้าไม่รู้ก็ลาออกทั้งกรมไปเลย การก่อเหตุครั้งนี้ตีช่วงกลางวันแสดงว่าไม่กริ่งเกรงกฎหมายอาญาบ้านเมือง เพราะมีแบ็กเพราะคนสั่งใหญ่คดีนี้จริงๆแล้วเล็กนิดเดียวเพียงแต่ไม่กล้าจับ” ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

  เพจดังตั้งข้อสังเกต จ่านิว-ฟอร์ด

  ขณะที่ความเคลื่อนไหวในโซเชียล สายวันเดียวกัน เพจ CSI LA โพสต์คลิปและข้อความตั้งข้อสังเกตกรณีจ่านิวถูกทำร้ายว่า นี่คือคลิปวันที่ฟอร์ด เส้นทางแดงโดนทำร้าย นี่คือสิ่งที่ผมสังเกตได้ 1.จะเห็นได้ว่าลักษณะการแต่งตัวของคนร้ายเเละจำนวนของคนร้าย 4-6 คน เหมือนกับกลุ่มที่ทำร้ายจ่านิวมาก 2.อาวุธที่ใช้ซึ่งเป็นไม้ตะบองเเบบยืดหดได้ (Expandable Baton) แบบที่เจ้าหน้าที่ใช้ เหมือนกับที่ใช้ทำร้ายจ่านิว เน้นด้วยการตีที่หัว 3.วิธีการจู่โจม เริ่มจู่โจมจากข้างหลังเเละรุมเเบบหมาหมู่ด้วย มีคนดูต้นทางเเละปิดทางจราจร 4.ยานพาหนะที่ใช้ก็มีรถ Yamaha NMax 155 สีขาว คันเดียวกับที่ใช้ทำร้ายจ่านิวอยู่ในนั้นด้วย โดยมีผู้โพสต์แสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก

  นพ.ทศพรนำมวลชนชูป้าย

  ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่หน้าศูนย์การค้าเกสรพลาซ่า สี่แยกราชประสงค์ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตโฆษกสำนักนายกฯ นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ นำมวลชนราว 30 คน ชูป้ายข้อความทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ใจความว่า stop harassing actitivists หยุดทำร้ายนักกิจกรรม พร้อมนำป้ายผ้าที่มีภาพ 3 นักเคลื่อนไหวทางการเมืองคือ นายเอกชัย หงส์กังวาล นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ (จ่านิว) และนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ (ฟอร์ด เส้นทางสีแดง) ที่ทำถูกร้ายร่างกาย

  บี้ ตร.จับคนร้ายดำเนินคดี

  จากนั้น นพ.ทศพรอ่านแถลงการณ์ หยุดทำร้ายนักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย ใจความสรุปว่า “ตามที่ได้มีเหตุการณ์ทำร้ายนักกิจกรรมเรียกร้องประชาธิปไตยหลายต่อหลายครั้ง เหตุเหล่านี้เกิดขึ้นในย่านชุมชนที่มีกล้องวงจรปิดมากมาย แต่ตำรวจไม่เคยจับคนร้ายได้แม้แต่ครั้งเดียว นำความกังขามาสู่สังคมไทย สร้างความเสื่อมเสียให้ประเทศไทย ทั้งเริ่มเกิดคำถามว่าเหตุการณ์นี้จะทวีความรุนแรงไปกว่านี้หรือไม่ ทางกลุ่มขอประณามการกระทำครั้งนี้ และขอเรียกร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจออกมารับผิดชอบ เร่งจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี และขอให้สังคมไทยลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวคัดค้านความรุนแรง เพื่อนำความสงบสู่สังคม”

  จุดเทียน “หยุดทำร้าย” ก่อนแยกย้าย

  ต่อมา นพ.ทศพรยังได้นำภาพวาดนายสิรวิชญ์ หรือจ่านิว ที่วาดขึ้นด้วยดินสอ มาให้มวลชนลงลายมือชื่อเพื่อให้กำลังใจ ก่อนจะนำไปมอบให้กับนายสิรวิชญ์ในโอกาสต่อไป นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้ร่วมกันจุดเทียนที่วางเรียงกันเป็นข้อความว่า “หยุดทำร้าย” ก่อนจะร้องเพลงร่วมกันและสลายตัวกลับในที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่จ่านิวจ่านิวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองหนี้นอกระบบจักรทิพย์ ชัยจินดาสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้