ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ติว-กฎหมาย "40 ตำรวจศาล" ล่าหนีหมายฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ค. 2562 05:22 น.
  SHARE

  เลขาฯสำนักงานศาลยุติธรรมเผย เตรียมอบรมเข้มข้อกฎหมาย 40 ตำรวจศาลที่ผ่านการคัดเลือกจากทหาร-ตำรวจ 16 ก.ค.นี้ ส่วนทักษะภาคสนามไม่ค่อยห่วงเพราะผ่านการอบรมจากหน่วยเดิมมาแล้ว เผยภารกิจหลักตามล่าผู้ต้องหาสวม EM แล้วหลบหนี รวมทั้งสามารถจับผู้ต้องหาตามหมายจับกรณีมีความจำเป็นเร่งด่วนได้ ยันเติบโตตามสายงานได้ถึงซี 10

  ตำรวจศาล Court Marshal อบรมเข้ม 16 ก.ค. เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึง ความพร้อมการจัดอัตรากำลัง “เจ้าพนักงานตำรวจศาล” (Court Marshal) ว่า สำหรับกำลังอัตราของเจ้าพนักงานตำรวจศาลกำหนดไว้ 40 อัตรา ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครหลายร้อยคน รอยืนยันโอนย้ายเพื่อมาบรรจุเป็นเจ้าพนักงานตำรวจศาล ส่วนตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มระดับชำนาญการพิเศษ, ชำนาญการ ส่วนใหญ่รับโอนมาจากทหาร ตำรวจ และหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม โดยวันที่ 16 ก.ค.นี้ จะต้องจัดกำลังอัตราและจัดการฝึกอบรมเจ้าพนักงานตำรวจศาลที่ศูนย์ฝึกอบรมตลิ่งชัน ตามที่กฎหมายเจ้าพนักงานตำรวจศาลกำหนดไว้ เพิ่มความเข้มข้นจากผู้เชี่ยวชาญ ปรมาจารย์ด้านกฎหมาย ส่วนทักษะภาคสนามส่วนใหญ่ผ่านการฝึกอบรมมีทักษะมาจากหน่วยงานสังกัดเดิมอยู่แล้ว ด้านความเจริญก้าวหน้าตามสายงาน สามารถเติบโตได้ตำแหน่งสูงสุดคือ ระดับรองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ถ้าเทียบระดับตามระบบซี คือ ซี 10

  นายสราวุธเปิดเผยอีกว่า เจ้าพนักงานตำรวจศาลมีภารกิจด้านติดตามจับกุมผู้ต้องหาหรือจำเลยที่สวมกำไลข้อเท้า EM แล้วหลบหนีระหว่างการพิจารณาคดีของศาล ที่ขณะนี้มี 163 คน เมื่อเริ่มการปฏิบัติหน้าที่ต้องติดตามจับกุมผู้ต้องหาหรือจำเลยที่หลบหนีมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อไป โดยเจ้าพนักงานตำรวจศาลมีหน้าที่ประสานงานตำรวจที่มีอำนาจหน้าที่หรือผู้ที่เกี่ยวข้องตามหมายจับผู้ต้องหาหรือจำเลยก่อน หากยังไม่ดำเนินการหรือ กรณีเป็นความจำเป็นเร่งด่วนเจ้าพนักงานตำรวจศาล สามารถดำเนินการได้เอง

  ต่อข้อถามว่า ในส่วนของผู้ต้องหาและจำเลยเคยดำรงตำแหน่งสำคัญที่หลบหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ เช่น นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในยุครัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช เมื่อมีเจ้าพนักงานตำรวจศาลแล้วจะสามารถตามไปจับกุมมารับโทษตามคำพิพากษาได้หรือไม่ นายสราวุธกล่าวว่า ในส่วนผู้ต้องหาหรือจำเลยที่หลบหนีคดีไปต่างประเทศนั้น เป็นเรื่องของการประสานงานระหว่างประเทศ และตำรวจสากล หรืออินเตอร์โปล (INTERPOL) โดยการติดตามจับกุมตัวบุคคลที่กระทำผิดในต่างประเทศ ตำรวจศาลไม่มีเขตอำนาจในต่างประเทศ มีอำนาจหน้าที่เฉพาะในเขตของประเทศไทยเท่านั้น ผู้ต้องหาและจำเลยที่หลบหนีไปต่างประเทศมักมีศักยภาพในการเดินทางไปยังประเทศต่างๆทำให้จับกุมได้ยาก แต่เชื่อมั่นว่าระบบตำรวจศาล และความร่วมมือในกระบวนการยุติธรรมจะดีขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจศาลCourt Marshalอบรมเข้มเจ้าพนักงานตำรวจศาลสราวุธ เบญจกุลสำนักงานศาลยุติธรรมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้