ข่าว
100 year

ไม่ต้องเถียงกัน "สุนทรภู่" เกิดที่ไหน ปัจจุบันมีทายาทสืบสกุล

ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2562 20:55 น.
SHARE

26 มิถุนายนของทุกปี เป็น "วันสุนทรภู่" กวีสี่แผ่นดิน แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ มีชื่อเสียงก้องโลก ได้รับการยกย่องเป็นกวีเอกของโลก หรือ “เชกสเปียร์แห่งประเทศไทย” จากองค์การยูเนสโกเมื่อปี 2529 ในโอกาสครบรอบ 200 ปีชาตกาล ให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรม โดยเฉพาะนิทานคำกลอนเรื่อง "พระอภัยมณี" ผลงานชิ้นโบแดงที่ดีที่สุด ทั้งด้านเนื้อหา สำนวนภาษา และคติสอนใจ

“สุนทรภู่” หรือ พระสุนทรโวหาร มีนามเดิมว่า “ภู่” เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 1 ค่ำ ปีมะเมีย ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1
ได้เข้ารับราชการเป็นกวีราชสำนักในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 เมื่อสิ้นรัชกาลได้ออกบวชเป็นเวลานาน 18 พรรษา ก่อนกลับเข้ารับราชการอีกครั้งในปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โดยเป็นอาลักษณ์ในสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้เลื่อนตำแหน่งเป็น พระสุนทรโวหาร เจ้ากรมอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวังบวร ซึ่งเป็นตำแหน่งราชการสุดท้ายก่อนสิ้นชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2398  สิริรวมอายุได้ 69 ปี
 
ในปีนี้ 2562 เป็นวาระ 233 ปีแห่งชาตกาล ครบรอบวันเกิดของ "สุนทรภู่" ยังมีหลายประเด็นที่เด็กรุ่นใหม่อาจสับสน ไม่เคยรู้ โดยเฉพาะข้อถกเถียงของคนในสังคมว่าสุนทรภู่ เกิดจังหวัดใดกันแน่ และสิ่งที่ท่องจำกันมาในวัยเด็กว่าสุนทรภู่ เป็นชาวจังหวัดระยอง มีการอ้างจากนิราศเมืองแกลง จริงหรือไม่? เนื่องจากบิดาของสุนทรภู่ เป็นชาวตำบลกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ด้าน "จักรกฤต โยมพยอม" หรือ "ครูทอม คำไทย" ติวเตอร์สอนภาษาไทยชื่อดัง ในฐานะสุดยอดแฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่ และยังเป็นผู้เขียนหนังสือ “สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง” บอกชัดๆ เพื่อคลายข้อสงสัย กับ "ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์" ว่า สุนทรภู่เกิด เรียนหนังสือ และเสียชีวิตที่กรุงเทพฯ ไม่ใช่คนระยองอย่างแน่นอน โดยอ้างอิงจากโคลงนิราศสุพรรณ ซึ่งสุนทรภู่กล่าวถึงการเดินทางของตัวเอง ว่าอยู่ฝั่งธน บริเวณวังหลัง เขตบางกอกน้อย

“เรื่องเกี่ยวกับสุนทรภู่ เป็นคนที่ไหน จริงๆ แล้วตอบยาก ถามว่าคนที่ถามเอาเกณฑ์อะไรเป็นตัววัดจากที่เกิด หรือภูมิลำเนา แต่ตามหลักฐานที่สุนทรภู่เขียนแทรกประวัติในนิราศต่างๆ เกี่ยวกับการเดินทางของตัวเอง ซึ่งวังหลัง ชัดสุด จากการไล่ไทม์ไลน์ ว่ากันตามแผนที่ทั้งจากการทำงานกระทั่งเสียชีวิต สรุปสุนทรภู่อยู่แถบฝั่งธน ส่วนที่บอกเป็นคนระยองนั้น เพราะตามหลักฐานจากนิราศเมืองแกลง สุนทรภู่ ไปหาคุณพ่อที่กลับไปบวชที่เมืองแกลง เท่านั้น ที่ผ่านมาหนังสือบางเล่มระบุสุนทรภู่เป็นคนระยอง ทำให้เข้าใจผิด และเกิดการถกเถียง ซึ่งไม่มีหลักฐานใดๆ แต่พออ่านผลงานของสุนทรภู่ จึงได้หลักฐานจากหลายสถานการณ์ ตามที่นักวิชาการสมัยหลังๆ ค้นข้อมูลมาได้ ซึ่งตรงข้ามกับสมัยก่อน จนครูหลายท่าน เชื่อในความคิดเดิมๆ”

ส่วนบางข้อมูลที่หลายคนอาจไม่รู้ เพราะปัจจุบันยังคงมีทายาทของสุนทรภู่ โดยใช้นามสกุล "ภู่เรือหงษ์" ซึ่งเป็นเหลน ยศพันตรีนายหนึ่ง โดยมีลูกสาวชื่อ ด.ญ.เนตรนภิศ ภู่เรือหงษ์ ขณะนี้เรียนอยู่ชั้นมัธยมต้น ถือเป็นลื่อ ลูกของเหลนสุนทรภู่

นอกจากนี้ จากวรรณกรรมและนิราศต่างๆ ของสุนทรภู่ มีการนำมาจากบุคคลต่างๆ ในชีวิตจริงมาสร้างเป็นตัวละคร ทำให้ทราบว่าสุนทรภู่ มีเมียที่มีความสัมพันธ์มากถึง 20 กว่าคน โดยทุกคนในผลงานของสุนทรภู่มีตัวตนจริงๆ รวมถึงนางละเวงวัณฬา กษัตริย์หญิงฝรั่งแห่งเมืองลังกา ชายาคนหนึ่งของพระอภัยมณี โดยสุนทรภู่วางตัวละครเป็นฝรั่ง เหมือนพระราชินีวิกตอเรียของอังกฤษในยุคล่าอาณานิคม ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีหลักฐานว่าสุนทรภู่ไปเมืองลังกา แต่สุนทรภู่เป็นคนใฝ่รู้อาจได้ข้อมูลจากพ่อค้าต่างชาติที่เดินทางโดยสารสำเภากำปั่น นอกจากนี้ตัวละครท้าวสุทัศน์ บิดาของพระอภัยมณี ก็คือสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2

ครูทอม คำไทย ยังบอกว่าสุนทรภู่ นอกจากเป็นกวีและคนแต่งกลอน ใช้ศัพท์ภาษาสละสลวยแล้วยังถือเป็นครูของคนบนโลก มีการนำไปแปลตีพิมพ์ออกไปหลายภาษา เพราะผลงานต่างๆ สามารถนำมาสอน เสริมข้อดีในการใช้ชีวิต แม้เรื่องราวผ่านไป 200 กว่าปีมาแล้วในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น แต่ยัง "อกาลิโก" ทันสมัยไม่ล้าหลังในยุคปัจจุบัน สามารถสอนคนรุ่นหลังในเรื่องการใช้ภาษาและข้อคิดการดำเนินชีวิตได้ จากกลอนนิทานเรื่องพระอภัยมณี สิงหไตรภพ และโคบุตร สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิต พร้อมยกตัวอย่างเพลงยาวถวายโอวาท "อันความคิดวิทยาเหมือนอาวุธ ประเสริฐสุดซ่อนใส่เสียในฝัก สงวนคมสมนึกใครฮึกฮัก จึงค่อยชักเชือดฟันให้บรรลัย” สอนให้คนรู้ว่าถ้ามีความรู้กับตัว อย่าใช้ในทางที่ผิด

สุดท้ายจากที่ขณะนี้การเมืองไทยมีความวุ่นวายไม่จบ ได้แนะนำให้นักการเมืองของไทย อ่านกาพย์พระไชยสุริยา แต่งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 มีเนื้อหาบอกสาเหตุบ้านเมืองที่ล่มจม จากเหล่าเสนาบดี อำมาตย์ ซึ่งเป็นคนไม่ดี หากมีการโกงกินบ้านเมืองจะล่มจมได้ จึงอยากให้นายกรัฐมนตรีและนักการเมืองได้อ่านเป็นข้อคิด ย้ำเตือนในการทำงานเพื่อประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุนทรภู่ทายาทสุนทรภู่ปัจจุบันภู่เรือหงส์เหลนสุนทรภู่สุนทรภู่เป็นคนจังหวัดข่าวร้อนสุนทรภู่เกิดที่ไหนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้