ข่าว
100 year

แม่หอบ..สัตว์ดึกดำบรรพ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มิ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

งานวันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 31 จะมีขึ้นในวันที่ 28 มิ.ย.- 7 ก.ค.62 ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์  อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี มีการนำสัตว์แปลกๆมาจัดโชว์มากมาย

ปีนี้มี “แม่หอบ” เป็นสัตว์แปลกอีกชนิดที่นำมาโชว์เป็นครั้งแรก

แม่หอบ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Thalassina เป็นสัตว์น้ำประเภทไม่มีกระดูกสันหลัง จำพวกครัสเตเชียนชนิดหนึ่ง จัดเป็นสิ่งมีชีวิตโบราณ หรือซากดึกดำบรรพ์ที่ดำรงเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน

ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุคไมโอซีนยาวนานถึง 16 ล้านปี มีรูปร่างคล้ายกุ้งผสมกับปู ขาคู่แรกขนาดใหญ่คล้ายก้ามปู ใช้เดิน ขุดรูและขนดินออกมากองคล้ายจอมปลวก หัวเหมือนกุ้ง มีขนาดใหญ่ ลำตัวสีแดงเข้มเป็นปล้องๆคล้ายกั้ง ท้องขนาดเล็กยาวเรียวไม่มีแพนหาง ลักษณะคล้ายแมงป่อง ยาว 20-30 ซม. (7.9-12 นิ้ว) อาศัยโดยการขุดรูอยู่ตามพื้นป่าชายเลน สามารถอยู่บนบกได้เป็นเวลานานกว่าครัสตาเซียนจำพวกอื่นๆ กินอาหารพวกอินทรียสาร

ในประเทศไทยพบเฉพาะป่าชายเลน ภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ในต่างประเทศพบได้ที่อินเดีย, ศรีลังกา, เวียดนาม, หมู่เกาะ ริวกิวของญี่ปุ่น จนถึงชายฝั่งทะเลปาปัวนิวกินี, ออสเตรเลีย รวมถึงฟิจิ และซามัว

สำหรับชื่อภาษาไทย “แม่หอบ” มาจากความเชื่อของคนในอดีต ที่นำตัวแม่หอบมาเผาไฟและนำเนื้อไปให้คนป่วยโรคหืดหอบรับประทาน สามารถทุเลาและหายจากการเป็นโรคหืดหอบ

ปัจจุบันสถานะของแม่หอบ ถือได้ว่าหมิ่นเหม่ต่อการสูญพันธุ์ อันเนื่องจาก สภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว มลพิษ ขยะทะลักเข้าสู่ป่าชายเลน เพราะ เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างบอบบางและตายง่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่หอบสัตว์น้ำป่าชายเลนหืดหอบใกล้สูญพันธุ์มลพิษขยะเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้