ข่าว
100 year

จี้ดีเอสไอ กวาดล้างบัตรพลังงาน รับ “โอดี แคปิตอล” เป็นคดีพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2562 16:30 น.
SHARE

หวั่นชาวบ้านตกเป็นเหยื่อ 2 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐนำทีมร้องดีเอสไอ รับคดีแชร์ "โอดี แคปิตอล" เป็นคดีพิเศษ พร้อมตรวจสอบบัตรพลังงาน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 มิ.ย.62 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายสามารถ เจนชัยจิตรนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.เขต 2 จ.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ นายภูดิท อินสุวรรณ์ ส.ส.เขต 2 พิจิตร พรรคพลังประชารัฐ และผู้เสียหายแชร์ลูกโซ์ OD capital (โอดี แคปิตอล) เกือบ 100 คน มายื่นหนังสือให้รับเป็นคดีพิเศษ และทวงถามความคืบหน้าคดีบัตรพลังงาน โดยมี พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ เป็นผู้แทนรับหนังสือร้องเรียน

นายสามารถ กล่าวว่า คดีแชร์โอดีแคปิตอล ผู้เสียหายเคยไปร้องที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว แต่คดีไม่มีความคืบหน้า เลยมาร้องเรียนให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมากและมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท นอกจากนี้มาทวงถามความคืบหน้าที่ร้องให้ตรวจสอบคดีบัตรพลังงานด้วย ซึ่งมีลักษณะเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ อีกทั้งสำนักงานปรมาณูเพื่อสันตินำบัตรไปตรวจ พบสารกัมมันตรังสีเป็นอันตรายสูงมาก

"โดยเวลา 13.00 น. ที่สถาบันพระปกเกล้า ชั้น 5 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ร่างกฎหมายปราบปรามแชร์ลูกโซ่ ฉบับใหม่ ที่จะให้ภาคประชาชนเข้าชื่อผู้ริเริ่ม โดยตน และส.ส.อีก 2 ท่าน จะเข้าร่วมประชุมจะเข้าร่วมประชุมหารือให้กฎหมายแชร์ลูกโซ่ดังกล่าวเกิดขึ้นด้วย"

ด้าน พ.ต.ท.อานนท์ ระบุว่า พฤติการณ์ของบริษัทที่ขายบัตรพลังงานนั้น มีการจำหน่ายบัตรและแม่ทีมให้การหาสมาชิก ต้องตรวจสอบว่าเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่หรือไม่ ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ท้องที่ในการตรวจสอบ ล่าสุดทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว และพบมีความผิดจริงในข้อหาฉ้อโกงประชาชน และโฆษณาเกินจริง ทางดีเอสไอจะประสานการทำงานร่วมกับตำรวจ รวมถึงได้ฝากเตือนประชาชนที่หลงเชื่อเป็นเหยื่อให้เข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อเป็นหลักฐาน

ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่สถาบันพระปกเกล้า ชั้น 5 ศูนย์ราชการอาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ร่างกฎหมายปราบปรามแชร์ลูกโซ่ฉบับใหม่ ให้ภาคประชาชนเข้าชื่อผู้ริเริ่ม ร่วมประชุมจะเข้าร่วมประชุมหารือให้กฎหมายแชร์ลูกโซ่เกิดขึ้น

ด้านนายกอบศักดิ์ เผยว่า ที่ผ่านมาในอดีตมีประชาชนถูกโกงจากแชร์ต่างๆ อาทิ แชร์แม่ชม้อย แชร์โชกุน แชร์น้ำมันตะเกียง ชาวบ้านที่โดนโกงเจ็บปวด ตนเข้าใจความทุกข์ยาก ชาวบ้านไปร้องตำรวจ สำนักอัยการ กระทรวงต่างๆ และดีเอสไอ แต่ทุกหน่วยก็ดำเนินการอะไรมากไม่ได้เพราะติดปัญหาด้านกฎหมาย เพราะกฎหมายดำเนินคดีคดีโกงแชร์ต่างๆ มันล้าหลัง ตั้งแต่สมัยแชร์แม่ชม้อย 20-30 ปี ที่แล้ว ฉะนั้นต้องมีการปรับปรุงกฎหมายดำเนินคดีแชร์ให้ทันยุคสมัยมากขึ้นเพื่อนำไปต่อสู้กับขบวนการโกงประชาชน พร้อมมีการตั้งกองทุนบรรเทาความเดือนร้อนของเหยื่อแชร์ต่างๆ ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีเอสไอบัตรพลังงานบัตรพลังงานรักษาโรคคดีพิเศษแชร์ลูกโซ่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้