ข่าว
100 year

ชาวบ้านที่พระโขนง ร้องประธานสภาฯ ตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่ดินทับซ้อน

ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2562 16:33 น.
SHARE

ชาวบ้านในชุมชนริมทางรถไฟสายเก่า เขตพระโขนง ที่เคยปล่อยตัวเงินตัวทอง บุกร้องประธานสภาฯ ตรวจสอบเรื่องที่ดินระหว่างบริษัทน้ำมันกับตัวเองที่มีเอกสารสิทธิ์ทับซ้อนกัน

นายก้องนภา ราศีกุมภ์ ชาวบ้านในเขตพระโขนง อาศัยอยู่ในชุมชนริมทางรถไฟสายเก่า หลังโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เดินทางมาเรียกร้องต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ดำเนินการตรวจสอบการครอบครองเอกสารสิทธิในพื้นที่หลังโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เขตพระโขนง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ดินผืนนี้มีปัญหาการออกเอกสารสิทธิทับซ้อนระหว่างบริษัทน้ำมันกับตัวเอง

ที่ผ่านมา นายก้องนภา ได้เรียกร้องให้สำนักงานที่ดินและหน่วยงานต่างๆดำเนินการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินพื้นที่ 7 ไร่ แต่เหลือพื้นที่อยู่ประมาณ 2 ไร่ และเรียกร้องมาตั้งแต่ ปี 2537 โดยมีคดีฟ้องร้องต่อศาล ส่วนตัวเชื่อว่ามีการสร้างหลักฐานเท็จ เป็นเหตุให้ศาลมีคำพิพากษาว่าที่ดินของตัวเองอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งที่ตามความเป็นจริงแล้ว ที่ดินยังคงอยู่บนบก ซึ่งอาจมีกระบวนการทุจริตคอร์รัปชั่นจากนายทุนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ

ทั้งนี้ นายก้องนภา และครอบครัวระบุว่า ได้เดินทางขอเข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในหลายเวทีที่นายกได้ไป แต่ที่ผ่านมาถูกกีดกัน จึงไม่สามารถยื่นเรื่องขอให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการตรวจสอบ ทั้งที่รัฐบาลชูนโยบายปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน แต่กลับไม่มีความช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้แต่อย่างใด

ด้าน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย ได้เป็นตัวแทนรับเรื่องร้องทุกข์ เพื่อจะนำปัญหาเข้าไปอภิปรายในสภาฯ ในฐานะผู้แทนราษฎร

สำหรับกรณีดังกล่าวนี้สืบเนื่องจากกรณีคลิปวิดีโอที่บันทึกภาพผู้หญิงปล่อยตัวเงินตัวทองที่สำนักงานที่ดิน เขตพระโขนง หลังไม่พอใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้ครอบครัวต้องเสียที่ดินไปกว่า 7 ไร่ วันนี้หญิงรายดังกล่าว บุกมาที่หอประชุมทีโอที จำกัด มหาชน สถานที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยวันนี้นำหนังสือยื่นร้องเรียนต่อประธานสภาฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยตัวเงินตัวทองสำนักงานที่ดินเขตพระโขนงร้อง ประธานสภาฯเอกสารสิทธิที่ดินเอกสารสิทธิทับซ้อนปัญหาที่ดินชุมชนริมทางรถไฟสายเก่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้