ข่าว
100 year

คนขับเครนดอดมอบตัว ถกแก้ปัญหาได้ 3 มาตรการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2562 05:27 น.
SHARE

หนุ่มเขมรวัย 25 คนขับเครนดอดมอบตัวกลางดึก แจ้งข้อหาร่วมกันประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ผู้ต้องหายื่นเงินสด 1 แสนบาท ขอประกันตัว พนักงานสอบสวนอนุญาตเนื่องจากเข้ามอบตัวและให้การเป็นประโยชน์ ด้านประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. เผยผลการประชุมให้ผู้รับเหมาหยุดก่อสร้างต้องขอใบอนุญาตใหม่เป็นดัดแปลงอาคารก่อน รวมทั้งรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลและค่าเสียหายทั้งหมด ส่วน ผอ.โรงเรียนบอก อยากจะให้ยุติการสร้างไปเลย

กรณีเครนก่อสร้างโรงแรมริเวอร์ การ์เด้นท์ ยกแผ่นเหล็กพื้นนั่งร้านขึ้นอาคาร แต่แขนเครนเกิดหักแผ่นเหล็กร่วงลงมาใส่หลังคาสนามบาสเกตบอลโรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์ ถนนเจริญกรุงซอย 40 แขวงและเขตบางรัก กทม. ซึ่งอยู่ติดกัน ทำให้มีเด็กนักเรียนหญิงบาดเจ็บ 10 คน หนึ่งในนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.3 แผ่นเหล็กหล่นกระแทกศีรษะบาดเจ็บสาหัส กะโหลกศีรษะร้าว นำส่ง รพ.เลิดสิน ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้วตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าที่โรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 25 มิ.ย. พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางรัก นายวัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าฯ กทม. นายวรพล อุดมโชคปิติ ทีมผู้บริหารบริษัท แบงค์ค็อคฮอลพิทอลลิตี้ จำกัด เซอร์มารี หลุยส์ นิภา พรฤกษ์งาม ผอ.โรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์ คณะอาจารย์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก สำนักงานโยธา กทม. สมาคมผู้ปกครองอัสสัมชัญ คอนแวนต์ ร่วมกันประชุมหาแนวทางแก้ไขและเยียวยาชดใช้ความเสียหายดังกล่าว โรงเรียนได้เปิดการเรียนการสอนเป็นวันแรกหลังจากเกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซมหลังคาอาคารลานอเนกประสงค์ และกั้นพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า

หลังประชุมเสร็จสิ้น นายวัลลภเปิดเผยว่า ได้ข้อสรุป 3 ข้อ 1.ผู้รับเหมาต้องไม่กระทำใดๆกับตัวโครงการก่อสร้างอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะฝั่งที่ติดกับโรงเรียน ต้องทำหนังสือขออนุญาตก่อสร้างดัดแปลงตัวอาคารกับสำนักงานเขตบางรัก จึงจะปรับปรุงแก้ไขตัวโครงการต่อไป รวมทั้งต้องทำที่กั้นเสียงกันฝุ่นไม่ให้มีผลกระทบหลังจากนักเรียนย้ายกลับมาเรียนที่อาคาร จากการตรวจดูใบอนุญาตของการก่อสร้างพบว่า เมื่อปี 60 ขอใบอนุญาตปรับปรุงแต่ทางโยธาสำนักงานเขตบางรักตรวจพบว่าเป็นการดัดแปลง จึงพักใบอนุญาตและทำหนังสือแจ้งให้หยุดดำเนินการเมื่อเดือน เม.ย. โดยบริษัทต้องขอใบอนุญาตใหม่ 2.การซ่อมแซมอาคารโรงเรียนที่เสียหาย ผู้รับเหมาต้องให้วิศวกรของบริษัทเข้ามาดูแลและออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมของโรงเรียนจนไปถึงค่าการย้ายสถานที่เรียนไปยังโรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ รวมทั้งค่ารักษาพยาบาลนักเรียนที่บาดเจ็บ และเยียวยาสภาพจิตใจ และข้อ 3.ร่วมกันประชุมติดตามความคืบหน้าทุกเดือน ครั้งต่อไปวันที่ 11 ก.ค. เวลา 14.00 น. ที่โรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์

ด้านเซอร์มารี หลุยส์ นิภา กล่าวว่า ตอนนี้ย้ายเด็กนักเรียนชั้น ม.3 ถึง ม.6 ไปเรียนที่อื่นชั่วคราวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ปกครอง ตนยังกังวลความปลอดภัยอยากเรียกร้องให้ผู้รับเหมาเปิดเผยรายละเอียดของการยื่นเอกสารขออนุญาตก่อสร้างว่าเป็นไปตามแบบแปลนหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ยุติการก่อสร้างไปเลย

ส่วนนายวรพลเปิดเผยว่า บริษัท แบงค์ค็อคฮอลพิทอลลิตี้ จำกัด ไม่ได้เป็นเจ้าของอาคาร แต่เป็นผู้รับมอบให้ดูแลบริหารปรับปรุงอาคาร จ้างผู้รับเหมา 5 บริษัทมาปรับปรุงอาคารเดิมให้เป็นโรงแรม โดยยื่นใบอนุญาตปรับปรุง แต่ไม่คิดว่าการเสริมความแข็งแรงของอาคารจะเป็นการดัดแปลง ทางเขตได้ส่งเอกสารให้ระงับแต่เหลือเพียงปรับปรุงในส่วนอื่นจนเกิดเหตุขึ้น โดยเกิดจากเครนและคนขับเครนไม่ได้เกิดจากตัวอาคาร บริษัทยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อหา หากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่าบริษัทมีความผิดก็ยินดีให้การและให้ความร่วมมือ ส่วนการเยียวยาผู้บาดเจ็บทยอยดำเนินการไปบางส่วนแล้ว ทั้งนี้ จะให้ความมั่นใจกับโรงเรียน ผู้ปกครอง นักเรียนในการอยู่ร่วมกันอย่างปลอดภัย ส่วนจำนวนเงินค่าเสียหายนั้นอยู่ระหว่างการประเมิน

พ.ต.อ.ดวงโชติกล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา นายรีธ เอง อายุ 25 ปี ชาวกัมพูชา คนขับเครน เข้ามอบตัวแล้วที่ สน.บางรัก จากการสอบสวนเบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้บังคับเครน หลังเกิดเหตุหลบหนีไปพักอยู่กับเพื่อนคนงานชาติเดียวกันละแวกใกล้เคียง อ้างว่าตกใจกลัวไม่มีเจตนาหลบหนี แจ้งข้อหาร่วมกันประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ผู้ต้องหายื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1 แสนบาทขอประกันตัว พนักงานสอบสวนเห็นว่ามามอบตัวและให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี จึงอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว โดยอีก 2-3 วัน จะเรียกมาให้ปากคำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบังคับเครนอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนขับเครนมอบตัวโรงแรมริเวอร์ การ์เด้นท์โรงเรียนอัสสัมชัญ คอนแวนต์เซอร์มารี หลุยส์ นิภาหยุดก่อสร้างข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้