ข่าว
100 year

"เมย์" ควง "ก้อย" มอบตัวตำรวจ คดีเมจิกสกิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2562 05:22 น.
SHARE

สองดาราสาวชื่อดัง “เมย์-พิชญ์นาฏ” “ก้อย-รัชวิน” เข้าพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหา คดีรีวิวผลิตภัณฑ์เครือข่ายเมจิกสกินเกินจริง พล.ต.อ.วิระชัยเผย “เมย์” รีวิวเครื่องสำอางเมซโซหน้าใสแต่มีผู้นำไปใช้แล้วหน้าพุพองแถมทำจากถั่วเหลืองไม่ใช่รกแกะ ส่งให้ อย.เปรียบเทียบปรับ ส่วน “ก้อย” โฆษณาอาหารเสริมลดความอ้วน มีความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ ต้องเปิดคลิปให้ดูก่อนถึงยอมรับสารภาพ นำตัวส่งศาลแขวงพระนครใต้ ศาลตัดสินจำคุก 12 เดือน ปรับ 10,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา ที่เหลืออีก 3 คนนัดวันพบตำรวจแล้ว

กรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นำกำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงานทลายเครื่องสำอางและอาหารเสริมปลอมเครือข่ายผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน จับกุมผู้ต้องหาหลายคนและอายัดทรัพย์เครือข่าย รวมทั้งดำเนินคดีดารานักแสดง นักร้อง และเน็ตไอดอลจำนวน 13 ราย ที่รับรีวิวสินค้าเกินจริง โดยมีขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ ดารานักแสดงสาวชื่อดัง ไต้ฝุ่น เคพีเอ็น-นายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน ดารานักร้อง น.ส.ณัฐหทัย แสงเพชร หรือฝ้าย แอมฟายน์ นักร้องชื่อดัง น.ส.ไซร่า มิเรอร์ เน็ตไอดอล นายวิเชียร กุศลมโนมัย หรือดีเจเพชรจ้า น.ส.หรรษา กุศลมโนมัย หรือนิวเคลียร์ ภรรยาดีเจเพชรจ้า นายธีรวัฒน์ บุตรตะยา หรือดุจดิว เน็ตไอดอล และ น.ส.จุฑารัตน์ ทวนทอง หรือเบอร์รี่หญิง เน็ตไอดอล เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อทราบข้อกล่าวหาไปเรียบร้อยแล้ว

ความคืบหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 25 มิ.ย. น.ส.พิชญ์นาฏ หรือเมย์ สาขากร และ น.ส.รัชวิน หรือก้อย วงศ์วิริยะ สองดารานักแสดงสาวชื่อดัง เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. และพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา กรณีรับรีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า น.ส.พิชญ์นาฏรีวิวสินค้าในเครือข่ายเมจิกสกินโดยโฆษณาว่า “มีอะไรมาแนะนำกันค่ะ นี่คือเมซโซหน้าใส เป็นเซรั่มที่คนตามหากันทั้งประเทศเลย เขาทำคล้ายๆหลอดฉีดยา แค่ 100 บาท ปลอดภัยมี อย.รับประกัน นำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์์ ใครๆเขาก็เรียกหามาทากันประจำทุกวัน เป็นนวัตกรรมใหม่ของเมซโซเซรั่ม ที่เมย์อยากแนะนำค่ะ วิธีใช้ก็ง่ายมาก แค่เปิดจุกตรงนี้ แล้วก็ทา แค่นี้หน้าก็ใสแล้วค่ะ อย่าลืมไปหาซื้อกันมาทาเมซโซหน้าใส” คำที่ผิด คือคำว่าหน้าใส และคำพูดที่บอกว่านำเข้าจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้มีผู้ที่ใช้ทาแล้วหน้าพุพอง จากการตรวจสอบพบว่า เมซโซหน้าใสที่เป็นหลอดไม่ใช่เซรั่มรกแกะ จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเพียงน้ำสกัดจากถั่วเหลือง พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เบื้องต้นให้ น.ส.พิชญ์นาฏ ไปเปรียบเทียบปรับที่ อย.

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ส่วน น.ส.รัชวิน โฆษณาว่า “อยากผอมค่ะตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ เป็นผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก แถมกินแล้วไม่โยโย้ด้วย” พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวง ตามมาตรา 40 พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะนำตัว น.ส.รัชวินส่งศาลแขวงพระนครใต้ ภายใน 48 ชม.

“การมาพบพนักงานสอบสวนของดาราทั้ง 2 คน ในช่วงแรกไม่เข้าใจการดำเนินการของพนักงานสอบสวน โดยเฉพาะ น.ส.รัชวินต้องนำคลิปที่โฆษณามาให้ดูอีกครั้งจึงจะยอมรับสารภาพ สิ่งสำคัญคือผู้ต้องหาบางคนทำผิดแล้วยังไม่รู้ตัวว่าทำผิดต้องอธิบาย เพราะถ้ายังไม่เข้าใจว่าตนเองเป็นผู้กระทำผิด และเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม หากผ่านวันนี้ไปเกรงว่าจะกลับไปกระทำผิดอีก ส่วนจะมีผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกหรือไม่ขึ้นอยู่กับ อย.เป็นผู้พิจารณา ถือว่า อย.เป็นผู้เชี่ยวชาญและเป็นผู้กล่าวหา ส่วนตำรวจเป็นพนักงานสอบสวน” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า มีดาราที่ยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหาอีก 3 คน ประกอบด้วย น.ส.สุทัตตา อุดมศิลป์ หรือปันปัน น.ส.เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา หรือเอสเธอร์ และนายจุฑาวุฒิ ภัทรกำพล หรือ มาร์ช ได้รับแจ้งว่าจะเข้ามาพบพนักงานสอบสวนในวันที่ 8 ก.ค.62

ด้าน น.ส.พิชญ์นาฏกล่าวว่า กรณีนี้ถือเป็นบทเรียนเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จากนี้ถือว่าเรื่องจบแล้ว ต่อไปนี้จะระมัดระวังมากขึ้น ส่วน น.ส.รัชวิน กล่าวว่า ขอบคุณสื่อมวลชน แต่ในรายละเอียดคดีตนไม่ขอเปิดเผย

ต่อมาเวลา 15.00 น. พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 1 พาตัวก้อย-รัชวิน มายื่นฟ้องคดีด้วยวาจาเป็นจำเลยต่อศาล ในความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ หลังเข้าแสดงตนต่อพนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำผิดข้อหาและให้การรับสารภาพ ตาม ป.วิแขวง อัยการต้องนำตัว จำเลยที่รับสารภาพมาฟ้องทันที ไม่ต้องสอบสวนอีก ศาลประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีอาญาหมายเลขดำ 3675/2562 จำเลยยืนยันให้การรับสารภาพตามฟ้อง ทุกประการ

ศาลพิพากษาว่า การกระทำของจำเลยตามฟ้องโจทก์เป็นความผิด พ.ร.บ.อาหารฯ ให้จำคุก 12 เดือน ปรับ 10,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 เดือน และปรับ 5,000 บาท เมื่อพิเคราะห์ถึงพฤติการณ์แล้ว จำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกให้รอการลงโทษเป็นเวลา 1 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมย์ พิชญ์นาฏก้อย รัชวินเครือข่ายเมจิกสกินรีวิวเครื่องสำอางวิระชัย ทรงเมตตามอบตัวตำรวจข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้