ข่าว
100 year

อธิบดีอุทยาน ผิดวินัย ป.ป.ช.ลงทัณฑ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 มิ.ย. 2562 05:17 น.
SHARE

ขยับเงินเดือนให้เมีย ถึง 6 เปอร์เซ็นต์ ถูกลูกน้องโวย

ป.ป.ช.สั่งกระทรวงทรัพยากรฯ ดำเนินการทางวินัยกับอธิบดีกรมอุทยานฯ ข้อหาขึ้นเงินเดือนให้ “เมีย” ในอัตราสูงสุด 6 เปอร์เซ็นต์ ด้านปลัด ทส.ระบุยังไม่ได้รับหนังสือจาก ป.ป.ช. แต่มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงระดับกระทรวงแล้ว เผยข้าราชการร่วมสำนักงานเดียวกับเมียอธิบดีทำหนังสือถึง ป.ป.ช. ระบุทำงานดีเด่นแต่ไม่เข้าตากรรมการ

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม น.ส.ชฏารัตน์ อนรรฆอร ผอ.สำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐ 2 ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีหนังสือถึงปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2562 ให้ดำเนินการทางวินัยตามหน้าที่และอำนาจตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 64 ตามที่มีผู้กล่าวหานายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม กรณีใช้อำนาจในตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ พิจารณาประเมินเลื่อนเงินเดือน ประจำปีงบประมาณ 2559 ครั้งที่ 1 รอบการประเมินเดือน ต.ค. 2558-เดือน มี.ค.2559 ให้กับนางพิสมัย เนติธรรมกุล นักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ในอัตราร้อยละ 6 ซึ่งเป็นอัตราสูงสุด

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้หนังสือแจ้งจาก ป.ป.ช. น่าจะอยู่ในขั้นตอนการส่งเอกสารของกระทรวง แต่กระทรวงได้แต่งตั้ง น.ส.จงจิตร์ นีรนาทเมธีกุล อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ ปัจจุบันเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เป็นประธาน สอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว ขณะที่ น.ส.จงจิตร์ กล่าวว่า ทำหน้าที่สอบข้อเท็จจริงนายธัญญาจริง แต่ไม่มีหน้าที่เปิดเผยผลการสอบสวน ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามไปยังนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ แต่ไม่สามารถติดต่อได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากการร้องเรียนของข้าราชการ ซึ่งปฏิบัติงานที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 8 (ขอนแก่น) กรมอุทยานฯ ที่นางพิสมัย เนติธรรมกุล ตำแหน่งนักจัดการงานทั่วไปชำนาญการ สำนักบริหารกลาง กรมอุทยานฯ ช่วยราชการ สบอ.ที่ 8 (ขอนแก่น) ภรรยาของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทานฯ ทำงานอยู่ว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเลื่อนเงินเดือน ประจำรอบที่ 1 (1 ต.ค.2558-31 มี.ค.2559) ทั้งที่ปฏิบัติงานด้วยความขยันหมั่นเพียร แต่ได้รับการเลื่อนเงินเดือนไม่ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่นางพิสมัยกลับได้เลื่อนเงินเดือนถึง 6 เปอร์เซ็นต์ ต่อมามีการร้องเรียนไปยังเลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวหาว่านายธัญญากระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม โดยใช้อำนาจในตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯ เลื่อนเงินเดือนให้ข้าราชการประจำครึ่งปีแรก วันที่ 1 ต.ค.2558-31 มี.ค.2559 แก่นางพิสมัย เนติธรรมกุล ในอัตรา 6 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นอัตราสูงสุด โดยไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม เนื่องจากนางพิสมัย ไม่มีผลงานดีเด่นเป็นที่ประจักษ์ใดๆ

ส่วนข้าราชการใน สบอ.ที่ 8 (ขอนแก่น) สำนักบริหารงานกลางและสำนักอื่นๆ ไม่มีผู้ใดได้รับการพิจารณาในอัตรา 6 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ข้าราชการที่มีผลงานดีเด่นเป็นที่ประจักษ์ในรอบดังกล่าว ได้เลื่อนเงินเดือนในอัตราสูงสุดเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น น้อยกว่านางพิสมัยทั้งสิ้น กระทั่ง ป.ป.ช.พิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้วมีมติส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาหรือผู้มีอำนาจแต่งตั้งหรือถอดถอนดำเนินการทางวินัยตามหน้าที่และอำนาจตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 64 ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การพิจารณาประเมินเลื่อนเงินเดือนในอัตราร้อยละ 6 ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดหรือเต็มนั้น มีเกิดขึ้นน้อยมากในระบบราชการ สูงสุดที่ได้กันส่วนใหญ่จะไม่เกินร้อยละ 5.5 ทั้งนี้ การพิจารณาประเมินเลื่อนเงินเดือนข้าราชการทุกคนจะมีต้นทุนเท่ากันคือร้อยละ 3 ส่วนจะได้น้อยหรือมากกว่าร้อยละ 3 ขึ้นอยู่กับผลงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชฏารัตน์ อนรรฆอรวิจารย์ สิมาฉายาอธิบดีกรมอุทยานฯทำผิดวินัยขึ้นเงินเดือนให้เมียลูกน้องโวยข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้