จี้ “ก.ล.ต.-กรมพัฒน์ฯ” สอบกรรมการ “ไอเฟค” ส่อทำผิดกฎหมาย

ข่าว

  จี้ “ก.ล.ต.-กรมพัฒน์ฯ” สอบกรรมการ “ไอเฟค” ส่อทำผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มิ.ย. 2562 15:37 น.

  หมอวิชัย” ยื่นเลขาฯ ก.ล.ต.-กรมพัฒน์ฯ จี้สอบกรรมการ IFEC ชุดปัจจุบันส่อทำผิดกฎหมาย ไม่จัดประชุมประจำปีผู้ถือหุ้น จนทำให้ปิดงบไม่ทัน ทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย

  เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.62 ที่สำนักงาน ก.ล.ต. นายแพทย์วิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ผู้ถือหุ้น และอดีตประธานกรรมการบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) หรือ บริษัท IFEC ยื่นหนังสือต่อเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการ กำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการทำงานของกรรมการชุดปัจจุบันของบริษัท IFEC เนื่องจากพบว่ามีการกระทำที่ส่อไปในทางผิดกฎหมาย อาทิ

  1. คณะกรรมการไม่ดำเนินการจัดให้มีการประชุมสามัญประจำปีของผู้ถือหุ้นภายในเดือนเมษายนที่ผ่านมาทั้งที่มีเวลาและเป็นหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

  2. คณะกรรมการต้องรีบดำเนินการเลือกผู้ตรวจสอบบัญชีเพื่อให้ผู้ถือหุ้นแต่งตั้ง และหลังจากน้ันจึงมีสิทธิไปตรวจดูงบการเงินต่างๆ และปิดงบบัญชีได้ทันเวลาตามที่ตลาดหลักทรัพย์กำหนดแต่เสมือนว่าจงใจ เตะถ่วงเวลาอย่างมีเงื่อนงำ

  3. กรรมการชุดปัจจุบันที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีต่อศาลยุติธรรมก่อนหน้าที่จะได้รับจดทะเบียนเข้าเป็น กรรมการ IFEC ได้ดำเนินการถอนฟ้องคดีครอบงำกิจการของบริษัท IFEC ท่ีตนเองถูกฟ้องเป็นจำเลยซึ่งศาลชั้นต้นได้ประทับรับฟ้องไว้แล้ว และใกล้ที่จะมีคำตัดสินพิพากษา โดยการปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอมเพื่อดำเนินการถอนฟ้องคดีดังกล่าวเพื่อให้ตนเองได้รับประโยขน์

  4. คณะกรรมการชุดปัจจุบันไม่ดำเนินการแก้ไขปัญหาหน้ีสิน และเจรจากับเจ้าหน้ีตามคำพิพากษา จนนำไปสู่การยึดหุ้นของบริษัทลูกของ IFEC กว่า 70% ตลอดจนปกปิดข้อมูลดังกล่าวไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล สารสนเทศต่อสาธารณะ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อให้รู้ถึงสถานะปัจจุบันของบริษัทอย่างมีเงื่อนงำแต่กลับนำเสนอสื่อในเชิงท่ีว่าถ้าเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกรรมการของบริษัทลูกได้ทรัพย์สินจะกลับเป็นของบริษัท ซึ่งไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใด

  5. ฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงานบังคับคดี ท่ีได้มีคำสั่งให้ระงับการทำนิติกรรมใดๆ อันเกี่ยวกับหุ้นของบริษัทย่อยท่ีถูกยึดตามคำพิพากษา โดยมีการนำหุ้นดังกล่าวท่ีถูกยึดไว้แล้วมาดำเนินการขอจดทะเบียนเปลี่ยนแปลง กรรมการและโครงสร้างของบริษัทย่อยที่บริษัท IFEC ได้ถือหุ้นทุกบริษัท ท้ังที่ปัจจุบันได้ถูกยึดหุ้นจากเจ้าพนักงานบังคับคดีไปแล้ว

  6. ก่อนหน้าน้ีมีบริษัทลูกบางแห่ง ได้นำเอกสารอันเป็นเท็จไปดำเนินการขอจดทะเบียนเปลี่ยนแปลง กรรมการ ส่งผลให้นายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท กรมพัฒนาธุรกิจการค้าหลงเข้าใจผิดและดำเนินการรับจด ทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมการเป็นระยะเวลากว่า 3 เดือนก่อนที่นายทะเบียนจะได้กลับคำวินิจฉัยเพิกถอนการรับจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมการดังกล่าวในภายหลัง จนเป็นเหตุให้ทรัพย์สินและเงินในบัญชีธนาคารหายไปกว่า 92 ล้านบาท ซึ่งกรรมการของบริษัทบางคนก็หลบเลี่ยงการตรวจสอบการกระทำ และเลี่ยงให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

  วันเดียวกัน นายวิชัย ยังได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากมีหลักฐานที่ถูกต้องยืนยันจากกรรมการผู้จดทะเบียน ที่ส่งเอกสารให้กับผู้ถือหุ้นที่มีการสอบถามเกี่ยวกับเอกสารที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าอ้างในการรับจดทะเบียนกลับคำวินิจฉัยว่า นายแพทย์วิชัย ไม่ได้ถูกเรียกไปสอบถาม และยืนยันว่า เอกสารนั้นไม่มีลายเซ็นของนายแพทย์วิชัย และไม่เคยรู้จักกับผู้มอบฉันทะแต่อย่างใด

  และในวันดังกล่าวทางผู้จัดการ ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นก็มิได้มีการเลือกประธานกรรมการแต่อย่างใด จึงมีหนังสือให้ทาง กรมพัฒนาธุรกิจการค้ายกเลิกและเพิกถอนการรับจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงกรรมการดังกล่าว อีกทั้งวันประชุมผู้ถือหุ้น นายแพทย์วิชัย ได้พยายามคัดค้านในที่ประชุมแต่กลับถูกขัดขวางและไม่ให้แสดงการคัดค้าน ดังนั้นกรรมการเข้าใหม่ทั้ง 6 คน จึงเข้ามาโดยมิชอบด้วยระเบียบข้อบังคับและไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงขอให้เพิกถอนคำสั่งรับจดทะเบียนเป็นการด่วน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไอเฟคIFECหมอวิชัยก.ล.ต.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 06:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์