ข่าว
100 year

ปิดวินเถื่อน ซอยอุดมสุข ผบช.น.สั่งเอง เล็งเอาผิดอีกรวมกว่า 50 คน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

คุมตัว “ป๋ามุข” หัวหน้าวินอุดมสุข 1 พร้อมสมุน ฝากขังศาล จังหวัดพระโขนง พร้อมคัดค้านการประกันตัวไม่ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวเลยถูกนำตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ “ผบช.น.” เรียกตำรวจ สน.บางนา ประชุมเครียดกว่า 3 ชม. สรุปขอออกหมายจับคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นอีก 5-6 คนจากทั้ง 2 ฝ่าย ส่วนอีก 40 กว่าคนโดนข้อหาทะเลาะวิวาท สั่งปิดวินซอยอุดมสุข 2 ถาวรเพราะเป็นวินเถื่อน แต่วินซอยอุดมสุข 1 ที่ตั้งผิดเปิดต่อได้ อ้างว่าถูกกฎหมาย

กรณีเหตุทะเลาะวิวาทระหว่างวิน จยย.รับจ้างซอยอุดมสุข 1 ยกพวกพร้อมอาวุธบุกปิดวิน จยย.รับจ้างอุดมสุขรุ่งเรือง ที่อยู่ตรงข้ามกันบริเวณปากซอย สุขุมวิท 103 (ซอยอุดมสุข) แขวงและเขตบางนา กทม. สาเหตุไม่พอใจเรื่องแย่งผู้โดยสาร กระทั่งทั้ง 2 กลุ่มเปิดศึกตะลุมบอนอย่างอุกอาจ ไล่ยิงไล่ตีกันเหมือนบ้านป่าเมืองเถื่อน ไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางนา ที่เข้าระงับเหตุ ทำให้ มีคนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ถูกยิงบาดเจ็บและเสียชีวิต พนักงานสอบสวน สน.บางนา ออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรก 7 คน จับกุมได้หมดแล้ว รวมทั้งนายประมุข วิเชียรดิลกกุล อายุ 44 ปี เจ้าของวินซอยอุดมสุข 1 และนายวันชัย มงคลเข็ม อายุ 37 ปี มือปืนตามที่ เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจาก สน.บางนา เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. ร.ต.อ.เรืองศักดิ์ หุนตระณี รอง สว. (สอบสวน) สน.บางนา พร้อมฝ่ายสืบสวน คุมตัวนายวันชัย มงคลเข็ม อายุ 37 ปี มือยิงหนุ่มเคอรี่ และนายประมุข วิเชียรดิลกกุล อายุ 44 ปี เจ้าของวิน จยย.อุดมสุข 1 ไปฝากขังศาลจังหวัดพระโขนง ความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น กระทำความผิด พ.ร.บ.อาวุธปืน 4 ข้อหา และมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ขณะนำตัว ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนออกจากห้องคุมขังไปขึ้นรถ ทั้งคู่ ต่างใส่ผ้าปิดปากและก้มหน้าตลอดเวลา นายประมุขใส่หมวกสีดำ ขาขวายังเดินกะเผลก ทั้งคู่ไม่ยอมตอบคำถามสื่อมวลชน พนักงานสอบสวนยื่นคัดค้านการประกันตัวชั้นสอบสวน เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์อัตราโทษสูง หากปล่อยตัวเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

พ.ต.อ.นคร ทองพานิช ผกก.สน.บางนา กล่าวว่า การที่นายวันชัยให้การรับสารภาพถือว่ามีประโยชน์ต่อรูปคดีมาก ส่วนคดีนายประมุขเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ จากการสอบสวนให้การปฏิเสธ ชั้นพนักงานสอบสวน ขอไปให้การชั้นศาล ส่วนคดีที่นายประมุขตกเป็นผู้เสียหายถูกรุมทำร้ายร่างกาย เจ้าตัวแจ้งความเอาผิดบุคคลที่ปรากฏตามคลิปวิดีโอทั้งหมด แต่ยังไม่ให้รายละเอียดว่า ก่อนเกิดเหตุมีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้น เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจะติดตามคนในคลิปมาสอบสวนเพื่อพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาฐานทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนถึงขั้นเข้าข่ายความผิดฐานพยายามฆ่าหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและดุลพินิจของพนักงานสอบสวน

“ช่วงบ่ายวันนี้ คณะพนักงานสอบสวนจะนำรายชื่อบุคคลที่ปรากฏในคลิป ตอนนี้ทราบชื่อนามสกุลจริงแล้วไม่ต่ำกว่า 50 คน เข้าประชุมที่ บช.น. เพื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาและพิจารณาการกระทำผิดว่ามีใครเข้าข่ายความผิดข้อหาใดบ้าง ส่วนใหญ่จะเข้าข่ายความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวาย ในบ้านเมืองฯ หากพบว่าใครเตรียมอาวุธมาตั้งแต่แรก จะพิจารณาความผิดฐานซ่องโจรเพิ่มอีกข้อหา นอก– จากนี้จะพิจารณาข้อหาสมัครใจทะเลาะวิวาทและทำให้เสียทรัพย์ ตามพฤติการณ์ความผิดที่ปรากฏด้วย คาดว่าวันที่ 22 มิ.ย. สามารถสรุปชัดเจนและทยอยออกหมายจับได้” พ.ต.อ.นครกล่าว

ที่ศาลจังหวัดพระโขนง พนักงานสอบสวน สน.บางนา คุมตัวนายประมุข หรือป๋ามุข วิเชียรดิลก อายุ 44 ปี หัวหน้าวิน จยย.รับจ้างซอยอุดมสุข (ปากซอยสุขุมวิท 101/5) และนายวันชัย หรือตั้ม มงคลเข็ม อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาคดีร่วมก่อเหตุตะลุมบอนระหว่างวิน จยย.รับจ้างซอยอุดมสุข 2 และซอยสุขุมวิท 101/5 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.-2 ก.ค. เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบพยานอีก 10 ปาก รอผลตรวจของกลางและผลตรวจสอบพิมพ์มือผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสองด้วย เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงผู้ต้องหาจะหลบหนี

ทั้งสองถูกดำเนินคดีฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันพกอาวุธปืนที่ไม่ได้รับอนุญาตให้พกติดตัวเข้าไปในเมืองฯ โดยมิได้รับอนุญาต ร่วมกันพกอาวุธเข้าไปในเมืองฯโดยไม่มีเหตุสมควร มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ และเมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก ชั้นสอบสวนทั้งสองให้การปฏิเสธ

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. เวลา 09.30-10.30 น. ที่ถนนอุดมสุข แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา และที่ซอยรุ่งเรือง แขวง บางนาเหนือ เขตบางนา นายประมุขเป็นหัวหน้าวิน จยย.รับจ้างกลุ่มซอยอุดมสุข 1 มีสมาชิก 96 คน ไม่พอใจกลุ่มวิน จยย.รับจ้างกลุ่มซอยอุดมสุข 2 ที่มีนายทนง เกิดแก้ว เป็นหัวหน้าวินเรื่องแย่งลูกค้า และกรณีกลุ่มวินซอยอุดมสุข 2 ไม่ได้รับอนุญาต แต่มาตั้งวินรับลูกค้าบริเวณใกล้กัน ช่วงวันเวลาเกิดเหตุ นายประมุขพร้อมพวกที่มีทั้งคนสวมเสื้อวินและหมวกกันน็อกราว 50-60 คน ถือกระบองยาว 1.5 เมตร และมีดไปที่วินซอยอุดมสุข 2 มีประมาณ 20-30 คน สวมใส่เสื้อทั่วไป ถือไม้ยาว และบางส่วนถืออาวุธมีด วิ่งเข้าไปทำร้ายกันบริเวณกลางถนนซอยอุดมสุข โดยนายประมุขได้รับบาดเจ็บด้วย กลุ่มวินวิ่งไล่ทำร้ายกันนานประมาณ 5 นาที

ฝ่ายนายทนง หัวหน้าวินซอยอุดมสุข 2 มีที่พักอยู่ในชุมชนรุ่งเรืองหลบเข้าไปในซอย ระหว่างนั้นฝ่ายนายประมุขรวมตัวกันประมาณ 15-20 คน มีนายพันธ์ศักดิ์ หรือตั้ม พละทรัพย์ นายจีระพงษ์ หรือเบส วิบูลย์รัชกิจ นายปิยะ หรือหมู พวงเกษร นายรังสรรค์ หรือเอ็กซ์ ศรไชยากร (ผู้ต้องหาทั้ง 4 ฝากขังไปแล้ว) ก่อนที่นายปิยะ หรือหมู นายรังสรรค์ หรือเอ็กซ์ และนายวันชัย หรือตั้ม ผู้ต้องหาที่ 2 ใช้ปืนพกสั้นไม่ทราบชนิดและขนาดที่พกติดตัวมายิงใส่คนที่อยู่ในซอยรุ่งเรือง เป็นเหตุให้นายวีรวัฒน์ พึ่งครุฑ หนุ่มเคอรี่ ถูกกระสุนถึงแก่ความตาย ในที่เกิดเหตุยังพบนายวัชรินทร์ งาเฉลา ฝ่ายนายประมุขถูกกระสุนปืนที่ศีรษะเสียชีวิตในเวลาต่อมา การกระทำของผู้ต้องหาทั้งสองมีเจตนาร่วมกันก่อเหตุ เพื่อทำร้ายฝ่ายของนายทนง หัวหน้าวิน หรือสมาชิกวิน จยย.รับจ้างซอยอุดมสุข 2 ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้
หลังเสร็จสิ้นกระบวนการฝากขัง นายประมุขและนายวันชัยไม่ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว หลังจากสิ้นสุดเวลาทำการศาล 16.30 น. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ควบคุมตัวทั้งคู่ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

ต่อมาเวลา 18.15 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อม พ.ต.อ.นคร ทองพานิช ผกก.สน.บางนา และชุดพนักงานสอบสวน ประชุมความคืบหน้าคดีวินจักรยานยนต์รับจ้างอุดมสุขตะลุมบอนกันใช้เวลากว่า 3 ชม. พล.ต.ท.สุทธิพงษ์เผยว่า ขณะนี้คดีคืบหน้าไปมากพอสมควร คาดว่าไม่เกิน 1-2 วัน จะสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องได้อีกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเชิญตัวผู้อยู่ในเหตุการณ์ทั้ง 2 ฝั่งมาสอบปากคำอย่างละเอียด มี 5-6 คน เข้าข่ายความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มาจากวินทั้ง 2 ฝั่ง ส่วนที่เหลือจะโดนทั้งข้อหาร่วมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และมั่วสุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป พากันไปทำร้ายซึ่งกันและกัน ส่วนกรณีผู้สั่งการ อยู่ในหมายจับที่อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินคดีอยู่แล้ว

ผบช.น.กล่าวด้วยว่า ส่วนการตามอายัดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ เบื้องต้นพบมีรถ 2 คันที่เกี่ยวข้อง เป็นรถกระบะและรถตู้ ตอนนี้ยังไม่ได้ตัวผู้ขับทั้ง 2 คน แต่ข้อมูลทางการสืบสวนรู้ตัวคนขับแล้ว อยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบสวน หากไม่นำรถมามอบให้ตำรวจจะอายัด ส่วนเรื่องกลุ่มผู้มีอิทธิพล หรือกลุ่มคนมีสีที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ตอนนี้มอบให้ บก.น.5 สืบสวนข้อเท็จจริงแล้วคาดว่าจะทราบผลเร็วๆนี้ ส่วนกรณีที่มีคำสั่งจากที่ประชุม 4 ฝ่าย เป็นคำสั่งยกเลิกช่องเว้า (จุดจอดรถแท็กซี่อัจฉริยะ) หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ ไม่ให้ตั้งวินรับส่งผู้โดยสารบริเวณดังกล่าว วินที่อยู่บริเวณนั้นต้องปิดอยู่แล้ว เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาต ส่วนวินหน้าซอยอุดมสุข 1 เป็นวินที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกในพระบรมราชูปถัมภ์ (อผศ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ตนสั่งการไปหมดแล้ว ในส่วนกรณีวินอุดมสุข ขณะนี้ตำรวจดำเนินการจับกุมและออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดที่อยู่ในที่เกิดเหตุเรียบร้อยแล้ว ใครเกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือใครก็แล้วแต่ ต่อไปจะพยายามบริหารจัดการวินจักรยานยนต์รับจ้างให้เกิดความเรียบร้อยเร็วที่สุด ขณะนี้ ผกก.สน.บางนา กำลังดำเนินการ

ถามว่าตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าปัญหาการจัดระเบียบต่างๆที่เกิดขึ้นตอนนี้ เพราะว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังจะหมดอำนาจ จึงมีมาเฟียเกิดขึ้นมาเรื่อยๆจะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาจะดำเนินการโดยใช้กฎหมาย ขอเตือนประชาชนให้รู้กฎหมาย และพยายามทำตามกฎหมายทุกอย่าง ถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ที่ยังมีปัญหาหลายเรื่องใน คสช.ที่ยังคั่งค้าง รัฐบาลหน้าจะเข้ามาสานงานต่ออย่างไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้เป็นห่วงงานอะไรของ คสช.ที่คั่งค้างอยู่ เชื่อว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเข้ามาสานงานต่อเรื่องเหล่านี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินมอเตอร์ไซค์หัวหน้าวินวินอุดมสุข 1วินเถื่อนปิดวินเถื่อนวินมอเตอร์ไซค์ตีกันข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้