คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ฝ้าย-ไซร่า ถูกฟันคดี รีวิว "เมจิก" (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 มิ.ย. 2562 05:35 น.

นักร้องดัง ฝ้าย-แอมฟายน์ และไซร่า มิเรอร์ เน็ตไอดอลสาว เข้ามอบตัว พนักงานสอบสวนคดีเมจิกสกินแล้ว “ฝ้าย” โดนข้อหาโฆษณา เครื่องสำอาง โดยข้อความอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี อยู่ในอำนาจของ อย.เปรียบเทียบปรับได้เลย ส่วน “ไซร่า” หนักกว่า โดนข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท ต้องส่งฟ้องศาลแขวงพระนครใต้เหมือนคดีของไต้ฝุ่น “วิระชัย” เผยศิลปิน ดารา นักร้อง เน็ตไอดอล นัดมอบตัวเพิ่มอีก

กรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.สนธิกำลังตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วย ทลายเครือข่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและอาหารเสริมเมจิกสกิน ทั้งแหล่งผลิต โกดังเก็บสินค้า สถานที่จำหน่าย จับกุมผู้ต้องหาดำเนินคดีหลายคน และดำเนินการยึดทรัพย์เครือข่าย รวมทั้งเรียกสอบดารานักแสดง นักร้อง และเน็ตไอดอล ที่รับรีวิวสินค้าหลายคน ล่าสุดพนักงานสอบสวนเรียก ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ นางเอกชื่อดัง แจ้งข้อหาโฆษณาเครื่อง สำอางที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญ นัดส่งตัวไปปรับที่ อย.อีกครั้ง ส่วนนายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน หรือไต้ฝุ่น เคพีเอ็น ดำเนินคดีข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ส่งศาลแขวงพระนครใต้พิพากษาลงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 3 หมื่นบาท รับสารภาพลดโทษเหลือจำคุก 6 เดือน ปรับ 1.5 หมื่นบาท โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. น.ส.ณัฐหทัย แสงเพชร หรือฝ้าย แอมฟายน์ นักร้องชื่อดัง และน.ส.ไซร่า มิเรอร์ เน็ตไอดอล เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.และพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีรีวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า วันนี้มีผู้ต้องหาที่พนักงานสอบสวนออกหมายเรียก 2 คน เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา คนแรกเป็นศิลปินนักร้อง พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาโฆษณาเครื่องสำอาง โดยข้อความอันเป็นเท็จหรือเกินความจริง อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง 2558 มาตรา 41 วรรค 2 (1) มีโทษตามมาตรา 84 จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับข้อความที่โฆษณาใช้คำว่า เคล็ดลับหน้าใส ไม่ต้องฉีด หน้าใสไม่ต้องไปคลินิก ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ คดีนี้เนื่องจากเป็นคดีตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี อยู่ในอำนาจของเลขาธิการสำนักงานอาหารและยา (อย.) ดำเนินการเปรียบเทียบปรับได้ ตามมาตรา90 และเมื่อเปรียบเทียบปรับเรียบร้อย คดีถือเป็นอันยุติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา

“สำหรับรายที่ 2 เป็นเน็ตไอดอล เข้าพบพนักงานสอบสวนเนื่องจากโฆษณาอาหารเสริมชนิดคลีโอ มีคำพูดโฆษณาว่า คลีโอเจ้าแรกในโลก ช่วยให้แขนขาเรียว หุ่นเพรียวกระชับ เคล็ดลับหุ่นเฟิร์ม คลีโอลดน้ำหนักเร็ว 7 วัน พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ สรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้หลงเชื่อ โดยไม่สมควร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร มาตรา 40 มีโทษตามมาตรา 70 จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากนี้ต้องนำตัวผู้ต้องหาไปฟ้องศาลแขวงพระนครใต้ สำหรับวันที่ 13 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตั้งเป้าไว้ว่าศิลปิน ดารา และเน็ตไอดอลเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาอีก 5 คน” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

ด้านฝ้าย แอมฟายน์ กล่าวว่า กรณีของตนดำเนินการเหมือนกรณี น.ส.อุษามณี หรือขวัญ ไวทยานนท์ จากนี้จะเดินทางไปจ่ายค่าเปรียบเทียบปรับที่ อย. ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นี้ตนกังวลมาตลอด มีความรู้สึกไม่สบายใจกับกรณีที่เกิดขึ้น เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่มากๆ ถึงวันนี้อยากให้จบ แม้จะจบแบบจุกๆ ตนถือว่ากรณีดังกล่าวเป็นบทเรียนราคาแพง คงไม่มี ใครอยากเจอเรื่องราวแบบนี้ จากนี้จะมีสติมากขึ้นในการตัดสินใจรับงาน อยากขอโทษที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลายๆคนเข้าใจผิด แม้กระทั่งตนก็เข้าใจผิดมาโดยตลอดเช่นเดียวกันว่า สิ่งที่เราทำไป จะไม่เกิดผลกระทบอะไร จากกรณีนี้ทำให้ทราบว่าการที่ไม่หาข้อมูลให้ถี่ถ้วนจะส่งผลย้อนหลังได้ตลอดเวลา แม้จะผ่านไปนานแค่ไหน

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้พนักงานสอบสวนยังไม่ได้นำตัว น.ส.ไซร่า มิเรอร์ เน็ตไอดอลสาวไปฟ้องที่ศาลแขวงพระนครใต้ คาดว่าจะนัดหมายผู้ต้องหาอีกครั้งภายใน 48 ชม.

ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวถึงกรณีพนักงานสอบสวนเตรียมส่งตัว น.ส.อุษามณี ไวทยานนท์ หรือขวัญ-อุษามณี นางเอกสาวมาเปรียบเทียบปรับที่ อย.กรณีรีวิวเครื่องสำอางเครือเมจิกสกินอันเป็นเท็จว่า จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุดทราบว่าพนักงานสอบสวนจัดทำหนังสือส่งตัวมาจ่ายค่าปรับเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างประสานขวัญ-อุษามณี ในฐานะผู้กระทำผิดไปรับหนังสือและถือหนังสือฉบับนั้นมาจ่ายค่าปรับที่อย.ด้วยตัวเอง ให้ดำเนินการภายใน 15 วัน เวลามาไม่จำเป็นต้องนัดหมายล่วงหน้า สามารถมาได้ตามวันเวลาราชการ เรามีเจ้าหน้าที่ดูแลงานด้านนี้อยู่แล้ว เงินที่ อย.สั่งปรับไม่ว่าจะเป็นเงินจำนวนมากน้อยเพียงใด ทั้งหมดจะเข้าไปอยู่ในเงินรายได้ของแผ่นดิน ไม่ได้เข้า อย. เนื่องจาก อย.เป็นเพียงหน่วยงานที่มีหน้าที่เปรียบเทียบปรับเท่านั้น

ภญ.สุภัทรากล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีของไต้ฝุ่น เคพีเอ็น หรือนายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน ต้องรอให้คดีความสิ้นสุดก่อน เพราะเป็นการกระทำผิดซึ่งมีโทษจำคุกด้วย ศาลสามารถสั่งเปรียบเทียบปรับได้เลยไม่จำเป็นต้องส่งมาให้ อย.ดำเนินการปรับ สำหรับกรณีดาราที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรีวิวผลิตภัณฑ์ในเครือเมจิกสกิน ทาง อย.ได้ส่งรายชื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด 50 กว่าราย อยู่ที่ตำรวจว่าจะพิจารณาอย่างไร พฤติกรรมบางคนอาจจะไม่ผิด บางคนอาจจะผิด พ.ร.บ.อาหาร บางคนอาจจะผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง โทษแตกต่างกัน ถ้าเป็นการเปรียบเทียบปรับก็ส่งมาที่ อย. แต่กรณีที่มีโทษจำคุกต้องส่งให้ศาลพิจารณา ดังนั้น จึงเห็นว่ากรณีของขวัญ-อุษามณี กับไต้ฝุ่น ดำเนินการแตกต่างกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมจิกสกินโฆษณาเมจิกสกินดารามอบตัวรีวิวเมจิกสกินฝ้าย แอมฟายน์ไซร่า มิเรอร์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED